2016-05-16

首相、各学校に新学期の準備に取り組むよう、また、サッカーギャンブルを厳しく取り調べるように、くれぐれも受け身の学習時間を減らして子供を成長させる生きた知識の学習時間を増やすよう、命令する

160516mthainews.jpg

นายกฯ สั่ง ร.ร.วางแนวทางรับมือเปิดเทอม เข้มตรวจพนันบอล ย้ำเดินหน้าลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ พัฒนาเด็ก

首相、各学校に新学期の準備に取り組むよう、また、サッカーギャンブルを厳しく取り調べるように、くれぐれも受け身の学習時間を減らして子供を成長させる生きた知識の学習時間を増やすよう、命令する

MthaiNewsより

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 16 พ.ค.นี้ โรงเรียนส่วนใหญ่จะเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กำชับให้ทุกโรงเรียนเตรียมพร้อมรับเปิดเทอม โดยขอให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมให้สะอาด ซ่อมแซมอาคารเรียน ประตูรั้ว เครื่องเล่นสนาม ระบบไฟฟ้าประปา ให้มั่นคงแข็งแรง สำรวจจุดอันตรายในบริเวณโรงเรียน ตรวจสอบสภาพรถรับ – ส่งนักเรียน และความพร้อมของคนขับ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้แก่นักเรียน

首相府スポークスマンのサンサーン・ケーオカムナート少将によると、5月16日、多くの学校で2016年度の新学期が始まるが、首相で軍評議会議長のプラユット・チャンオーチャー陸軍大将が、くれぐれも各学校は環境を清潔に、学舎や門・塀、庭の遊具、電気や水道の設備を修繕し、新学期の準備をしっかり怠らないようにと命令した、と述べた。また、首相は、学校の危険な所を点検し、学生の安全を確保するために送迎車と運転手の状況を確認するようにと求めている。

อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำเป็นกรณีพิเศษ 4 เรื่อง เพื่อให้โรงเรียนวางแนวทางป้องกันหรือแก้ไขปัญหาไว้แต่เนิ่น ๆ คือ
1.การพนันทายผลฟุตบอลที่แพร่หลายเข้าสู่กลุ่มเด็กและเยาวชนตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลยูโรที่จะมีขึ้นในระหว่าง 10 มิ.ย. – 10 ก.ค.2559
2.โรคไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา ไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ จะพบผู้ป่วยมากในช่วงเวลานี้
3.อุบัติเหตุทางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ซึ่งจะเกิดบ่อยครั้งในช่วงเริ่มเปิดเทอม และ
4.นักเรียนก่อเหตุทะเลาะวิวาท ในช่วงเปิดเทอมไปแล้ว 2 – 3 สัปดาห์


いずれにしても、2016年度において、首相は、特別の4つの項目について学校側は対処して防ぐか早急に問題を解決するように念を押した。
その4つの項目とは:

1.子供や青少年グループで初学生から大学生まで広まっているサッカー賭博、特に6月10日から9月10日までのユーロ・サッカーの試合の賭博

2. この期間に多くの患者が見つかるデング熱、チクングンヤ熱、ジカ熱など蚊が媒体となる病気。

3. 新学期によく発生する車やオートバイの事故。

4.新学期が始まってから2、3週間の間に起きる学生同士の口喧嘩

พลตรี สรรเสริญ ยังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ให้มีคุณภาพมากขึ้น หลังจากพบว่าครู นักเรียน และผู้ปกครองตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปี 2559 นี้ จะขยายผลโรงเรียนเพิ่มเติมอีก 15,897 โรงเรียน อบรมพัฒนาสมาร์ทเทรนเนอร์ รุ่น 2 และให้โรงเรียนได้ปรับรูปแบบของกิจกรรมให้เหมาะสมกับพื้นที่และความต้องการของผู้เรียน โดยศึกษาข้อมูลได้จากคลังเมนูกิจกรรมสนับสนุน “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ที่กระทรวงได้จัดทำขึ้น

サンサーン少将がさらに述べるに、首相は、教育省に受け身で学ぶ時間を減らし、自主的に学ぶ時間を増やすように命令した。これらは、教師と学生、保護者が2016年に必要な学習であるを感じていることが判明している。学校は、さらに15,897校増え、学校の業務の形態を現地の学習者の要望に合うように改善させる。情報教育は支援業務の中心的メニューである。「受け身の勉学でなく、自主的に学ぶ時間を増やす」ことを、教育省では実施できるように要請している。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア