2016-05-04

有名なブランドソーセージに規定以上の防腐剤が混入しているのが判明

160504mthainews.jpg

พบ ‘ไส้กรอก’ ยี่ห้อดัง ผสมสารกันบูดเกินค่ามาตรฐาน

有名なブランドソーセージに規定以上の防腐剤が混入しているのが判明

MthaiNewsより

พบ ‘ไส้กรอก’ ยี่ห้อดัง ผสมสารกันบูดเกินค่ามาตรฐาน หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้

有名なブランドソーセージに規定以上の防腐剤が混入しているのが判明、食べ過ぎると腸ガンになる危険

วันนี้ (4 พ.ค. 59) น.ส.มลฤดี โพธิ์อินทร์ นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เผยศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อได้เก็บตัวอย่างไส้กรอก 15 ยี่ห้อที่วางขายตามท้องตลาด มาตรวจหาสารไนเตรท และสารไนไตรท์ หรือสารกันบูดในอาหาร ซึ่งตามมาตรฐานโคเด็กซ์ กำหนดให้นำมาผสมในอาหารได้ไม่เกิน 80 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

2016年5月4日、科学者のモラルディ・ポーイン女史が述べるに、試験センターは、市場で売られている15ブランドのソーセージのサンプルを購入し、食品の硝酸塩と亜硝酸塩の防腐剤の成分を調査した。国際食品規格委員会には、食品中に80mg/l以上混入してはならないと言う規定がある。

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบพบว่ามี 11 ตัวอย่างที่มีการผสมสารทั้ง 2 ชนิดอยู่ในระดับที่ไม่เกินมาตรฐานกำหนด และมี 3 ตัวอย่างที่เกินมาตรฐาน โดยมีการผสมสารทั้ง 2 ชนิดในระดับ 148.61 มก./กก.,132.33 มก./กก. และ 91.27 มก./กก. และมีเพียง 1 ยี่ห้อ ที่ไม่ได้มีการผสมสารทั้ง 2 ชนิดแต่อย่างใด
ด้าน น.ส.สารี อ๋อง สมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า การรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ท้องเสียรุนแรง ยิ่งผู้ที่มีอาการแพ้อาจส่งผลต่อระบบหายใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว หมดสติหรือเสียชีวิตได้ และที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกได้ออกมาเตือนว่า การรับประทานอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์เช่น เบคอน ไส้กรอก แฮม ในปริมาณมากเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ ดังนั้น ขอให้ประชาชนเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และตรวจสอบข้อมูลโภชนาการทุกครั้งหลีกเลี่ยงการรับประทานกลุ่มที่มีการผสมสารกันบูดในอัตราที่เกินกำหนด หรือไม่ควรมีการผสมสารดังกล่าวเลย


調査の結果、11のサンプルが規定以下の水準で防腐剤2種類を混入しており、3つのサンプルが規定以上混入していた。3つのサンプルとも防腐剤2種類を混入しており、量は148.61mg/kg、132.33 mg/kg、91.27mg/kgであった。1つのあるブランドは防腐剤2種類がまったく混入されていなかった。
また、消費者基金事務局長のサーリー・オーン・ソムワン女史は、上記の食品は多く食べすぎると、激しい腹痛が生じ、消化器系の機能が失われる恐れがあると述べる。アレルギー症状のある人は呼吸系に影響を受け、そのことで心臓の鼓動が急速に速くなり、意識を失うか死亡することがある。
かって、世界保健機構(WHO)は、動物の加工食品、例えば、ベーコン、ソーセージ、ハムを多く食することは腸ガンが発生する原因となると警告を発表した。従って、国民は適量を選んで食するようにし、常に、栄養学の情報を調べ、防腐剤が規定以上混入している物を食する危険を避けるか混入していない物を食して欲しい、とサーリー女史は述べる。

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้มพบ.จะมีการส่งหนังสือไปยังบริษัทที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เพื่อแจ้งผลการทดสอบและขอให้มีการปรับปรุงการใช้สารผสมในอาหารให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด รวมถึงส่งหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้มีการติดตามตรวจสอบ และควบคุมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้ได้มาตรฐานด้วย

いずれにしても、今後、試験センターは、ソーセージを生産している会社のオーナー宛てに文書を送り、試験結果を伝えるので、食品への化学薬品の混入は規定通りに改善して欲しい、また、文書は食品・薬委員会にも送り、検査をフォローし、これらの製品を規定を守るよう監督する意向である、とモラルディ女史は述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア