2016-05-02

首相、王室プロジェクト会議と森林火災煙害のためチェンマイに飛ぶ-その2-

160501thairat.jpg

首相、王室プロジェクト会議と森林火災煙害のためチェンマイに飛ぶ の続きです。

จากนั้น เวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนงานโครงการหลวง (กปส.) ครั้งที่ 1/2559 โดยมีหม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงฯ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม
ทั้งนี้ นายกฯได้กล่าวตอนต้นการประชุมว่า รัฐบาลจะขับเคลื่อนยึดตามแนวทางเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำไปสู่หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำไปใช้ในการเดินหน้าตามแนวทางประชารัฐ ให้นำไปสู่การปฏิบัติให้ได้ โดยเฉพาะการปฏิบัติในพื้นที่ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างรัฐ ภาคประชาสังคม และในปีนี้ประเทศไทยเป็นประธานกลุ่มจี 77 จะนำแนวทางพัฒนาภาคการเกษตร ตามแนวทางพระราชดำริ ไปเผยแพร่ให้กับประเทศต่างๆ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ เพื่อให้ทุกประเทศมีความเข้มแข็งด้วย พร้อมยืนยันรัฐบาลจะทำให้ประชาชน เข้มแข็ง อยู่ดีมีสุข โดยเฉพาะภาคการเกษตร


それから、午前9時半に首相は、「王室プロジェクトと連携・支援する委員会」の今年初めての会議議長としてラチャプルック王立公園に出向いた。会議には、王族関係者としてプサデート・ラチャニー氏、プナッダー・キッサクン氏首相府大臣が参加した。
首相は会議の冒頭に、政府は確実に実現可能な国民の繁栄を前進せせるために、国王陛下が提唱する「足るを知る経済哲学」の理解と発展に沿って推進することを述べた。このことは特に地方でも実行できることが必要で、政府と国民、社会の協力がなければならないとした。今年、タイはG77の議長国となる。国王陛下の哲学に沿って農業部門を発展させ、各国が力を持つためにも様々な国にタイの実践を宣伝普及させていく。また、政府は国民を勤勉で幸福になるように、特に農業部門でそのようになるように持っていきたい、と首相は述べた。

นอกจากนี้ ในการประชุม ได้มีการรายงานผลการดำเนินงานโครงการ ในช่วงงบประมาณปี 58 ที่ได้มีการขึ้นทะเบียนพันธุ์ไม้ผลจากกรมวิชาการเกษตร ได้แก่ เสาวรส พันธุ์เหลืองหวาน สตรอเบอรี่ พันธุ์พระราชทาน 88 โดยมีเกษตรกร 14,883 ครัวเรือน เข้าร่วมปลูกพืชในพื้นที่โครงการหลวง ส่งผลผลิตการเกษตรปี 58 ภายใต้ตรา "โครงการหลวง"ในปี 58 มีมูลค่า 1,197 ล้านบาท และนายกฯได้พิจารณากรอบยุทธศาสตร์ แผนงาน และงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ในระยะ 5 ปี (พ.ศ.2560-2564) ให้ความสำคัญในการบริหารจัดการน้ำ การอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่ป่าต้นน้ำ และสร้างคุณภาพชีวิตในชนบทพื้นที่สูง

この他にも、会議では2016年の王室プロジェクトの成果が報告された。農業研究の成果から甘い黄色のパッションフルーツとイチゴの苗木が88回目の王室への御下賜品種として登録された。
14,883世帯の農民が王室プロジェクトの土地で苗の植え付けに参加し、2016年王室プロジェクト名での農業生産、11億9,700万バーツに貢献した。
首相は、2017年から2021年の5か年戦略計画と様々な機関の予算を検討した。その際、水利処理と水源地としての森林の復興、及び高原の住民の生活の質を高めることを重要視した、と述べた。

ขณะที่ ช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานสักขีพยาน มอบโล่รางวัลการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ให้กับอำเภอที่ลดจำนวนการจุดความร้อนได้มากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ คืออำเภอแม่แจ่ม และมอบเครื่องจักรกลการเกษตรจำนวน 15 คัน ให้กับเกษตรกรอำเภอหางดง รวมถึงมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่แจ่มและลุ่มน้ำแม่ฝาง

午後には、目撃証人代表として、煙害被害の問題を解決した賞状杯をホットスポット数を一番減らしたチェンマイ県のメーチェーム郡に贈った。また、ハーンドン郡の農民に農業用エンジン15台を贈った。それから、パーメーチェームとルムナムメーファーン国家森林保護地域内で経済活動ないし居住する許可証を与えた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア