2016-02-04

米国在住のタイ人グループ、留学奨学金を弁済しない歯科医の女性に一斉にブーイング-その2-

160204dailynews.jpg


กลุ่มคนไทยในแดนมะกัน ฮือต้าน'ทันตแพทย์สาว'
เดลินิวส์

米国在住のタイ人グループ、歯科医の女性に一斉にブーイング-その2-

デイリーニュースより

ดังที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจเฟซบุ๊กของ ทันตแพทย์เผด็จ พูลวิทยกิจ "เผด็จ พูลวิทยกิจ" ได้มีกลุ่มประชาชนที่อ้างว่า อยู่ในประเทศสหรัฐ ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เข้ามาโพสต์ข้อความให้กำลังใจ ทั้งยังมีการแจ้งข่าวทำนองว่า แม้ทางต้นสังกัดที่ ทันตแพทย์สาว คนดังกล่าวทำงานวิจัยอยู่จะอ้างว่าไม่สามารถเอาผิด ทันตแพทย์สาว รายนี้ได้ เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องส่วนตัวนั้น ก็ใช่ว่าทางกลุ่มบุคคลในสังกัดองค์กรเดียวกันจะเห็นดีงามด้วย โดยเฉพาะด้านจริยธรรม หลายฝ่ายเริ่มหาทางเคลื่อนไหวกดดัน ทันตแพทย์สาวคนดังกล่าวแล้ว ความคืบหน้าจะได้แจังให้ทราบต่อไป สำหรับเรื่องราวของ ทันตแพทย์สาว รายนี้ สืบเนื่อง

1月31日、ニュースが知られるようになって、進展が見られた。マスコミが報道するに、パデット・プラウィタヤキット歯科医のフェイスブック・ページに、米国に棲んでいるという人々が、起こった事件を知って参加し、元気づけようと意見を投稿したのである。
例えば、
「例の歯科医の女性が研究に従事している機関は、個人的な案件故に、女性は法を犯しているとは言えないと言っている者の、その研究所の人達は、特に道徳面では品位のある人である事は確かである。多くの人達が、くだんの歯科医の女性に圧力をかける運動を始めようとしている。今後、この件に進展があれば知らせたい。」という風な具合である。

เมื่อปี 2536 ขณะที่ ทันตแพทย์เผด็จ ทำงานเป็นข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีเพื่อนมาชักชวนให้ช่วยเซ็นค้ำประกันให้ ทันตแพทย์สาว เพื่อให้ไปเรียนต่อปริญญาโท ยังสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศสหรัฐฯ จากนั้นจะได้กลับมาชดใช้ทุนให้กับทางมหาวิทยาลัย ที่ทันตแพทย์สาวสังกัดอยู่อีกครั้ง โดยทันตแพทย์เผด็จ เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือ เพราะมีเพื่อนที่ชักชวนเป็นรุ่นพี่ของทันตแพทย์สาวรายนี้ ประกอบกับ อาจารย์ของทันตแพทย์สาว ช่วยเซ็นรับรองค้ำประกันด้วยอีก 3 ราย.. ภายหลัง ทันตแพทย์สาวดังกล่าว เรียนจนสำเร็จปริญญาโทแล้ว แต่กลับไม่ยอมกลับมาทำงานชดใช้ทุน แถมยังเรียนต่อปริญญาเอกจนจบ ทำให้เลยเวลาที่กำหนดการชดใช้ ส่งผลให้กลุ่มผู้คำประกันต้องชดใช้เงินแทน และโดนฟ้องร้องเรียกค่าปรับเป็นเงินสูงถึง 31 ล้านบาท จนมีการไกล่เกลี่ยเหลือให้ชดใช้เงินกว่า 8 ล้านบาททันทีมิเช่นนั้นจะต้องถูกยึดทรัพย์ ทำให้กลุ่มผู้ค้ำประกันต้องไปกู้หนี้ยืมสิน มาใช้เงินแทน ขณะที่ฝ่าย ทันตแพทย์สาว ยอมจ่ายเงินช่วยบางส่วน และส่งมาครั้งสุดท้ายคือเงินจำนวน 50,000 เหรียญสหรัฐ แต่ก็ไม่เพียงพอ ต่อหนี้สินที่ถูกฟ้องร้อง จากนั้นทันตแพทย์สาวได้ตั้งทนายว่าความ ระบุไม่ให้กลุ่มผู้ค้ำประกันติดต่อกลับไปขอเงินอีกเพราะอ้างว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมที่ต้องจ่ายเงินมากเกินไป

22年前、パデット歯科医は厚生省の役人で、くだんの歯科医の女性が米国の一流教育機関で修士の勉強を続けられるように、彼女の保証人になって助けてくれないかと友人に説得された。女性は、修士が終了すれば、帰国しもう一度大学に所属し返済するということだった。パデット歯科医は信頼しうる話しだと考えた。なぜなら、説得に来た友人達は、かの女性の恩師を入れた女性の先輩達で、3人共保証人としてサインして助けたいということだった。しかい、その女性は修士を無事卒業したが、帰国して弁済しようとしなかった。それどころか、続きて博士課程を学んで卒業している間に、弁済の期限をすぎてしまったのである。そのことで、保証人達が代わりに弁済する羽目となった。告訴されて損害金3,100万バーツ余りを請求され、和解し800万バーツ余りの弁済金となったのである。弁済しなければ財産を差し押さえる必要があるとのことだった。そこで、保証人たちは借金に走り、代わりに払ったのである。一方、当の女性はほんの一部を最終的に5万ドルを支払った。もちろん、訴えられた弁済金にはまったく足りない額である。それから、女性は、弁護士を立て、これ以上、保証人たちと弁済金に関するやり取りをしない、なぜなら、これ以上支払う道理はないからだと述べている。

สุดท้ายทาง ทันตแพทย์เผด็จ จึงได้โพสต์ข้อความระบุความในใจผ่านทางเฟซบุ๊ก จนมีการสอบถามเรื่องราวและข้อเท็จจริงจากสื่อสังคมออนไลน์ และสื่อมวลชนต่าง ๆ ดังกล่าว ซึ่ง ทันตแพทย์เผด็จ ระบุว่า ต้องการให้เป็นอุทาหรณ์ของคนที่จะเซ็นการค้ำประกันทุนต่อไปนั่นเอง. ขอบคุณภาพ และข้อมูล จากรายการ "เจาะข่าวเด่น" ช่อง 3 , สำนักข่าวอิศรา และเพจเฟซบุ๊ก "เผด็จ พูลวิทยกิจ"“

そういうことで最終的に、パデット歯科医は自らの意見をフェイスブックに投稿し、心の内を吐露したのだった。
様々なネットやマスコミからのこの件に対する質問や、事実の提供に対し、パデット歯科医は、保証人のサインをした者の実例を引き続き提供すると述べた。
また、3チャンネルの番組「ニュースの真相を探る」の写真や資料に、自由ニュース通信社やフェイスブック「パデット・プラウィタヤキット」ページにに感謝すると述べている。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア