2015-12-10

新民主派、ラーチャパック公園に向かった学生活動家の釈放を強く要求

151210mthainews.jpg

ปชต.ใหม่ ออกโรง! ร้องปล่อยตัวนศ.-ปชช. ที่เดินทางไปราชภักดิ์

新民主派、ラーチャパック公園に向かった学生活動家の釈放を強く要求
MthaiNewsより

ปชต.ใหม่ ออกแถลงการณ์ เรียกร้องปล่อยตัวนศ.-ปชช. ที่ถูกจับกุมระหว่างเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์

新民主派、ラーチャパック公園に向かって逮捕された学生活動家の釈放を強く要求。

วันนี้(7 ธ.ค.) กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ออกแถลลงการณ์ กรณีการจับกุมตัวประชาชนผู้จัดและผู้ร่วมกิจกรรม“นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” ระบุว่า ตามที่ในวันที่ 7 ธ.ค.กลุ่มประชาธิปไตยศึกษาได้จัดกิจกรรม “นั่งรถไฟ ไปอุทยานราชภักดิ์ส่องแสงหากลโกง” โดยนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟธนบุรีไปยังอุทยานราชภักดิ์เพื่อเป็นตัวแทนภาคประชาชนร่วมตรวจสอบการทุจริตในการจัดสร้างและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความไม่ชอบมาพากลของโครงการดังกล่าว ปรากฏว่าในขณะที่ขบวนรถไฟที่จัดกิจกรรมได้เดินทางมาถึงสถานีรถไฟบ้านโป่ง จ.ราชบุรี เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. เจ้าหน้าที่ทหารได้ตัดตู้รถไฟและปิดล้อมไว้ เพื่อไม่ให้เดินทางต่อไปยังอุทยานราชภักดิ์ รวมถึงเข้าจับกุมประชาชนผู้จัด และผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดไว้และนำตัวไปยังสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย

12月7日、新民主派グループは、「電車でラーチャパック公園に行き、悪巧みを白日のもとで照らそう」という行動イベントの主催者と参加者の逮捕の件で、次のような声明を出した。
12月7日、学生活動家は「電車でラーチャパック公園に行き、不正を白日のもとで照らそう」という行動イベントを企画し、トンブリ駅から電車に乗りラーチャパック公園に向かった。市民代表として異議を唱える示唆行動をすることで、不正捜査に参加するためである。しかし、ラーチャブリー県のバーンポーン駅まで進んだ電車は、9時半頃、軍当局によってそれ以上ラーチャパック公園に行かせないように、電車の車両を切断し包囲された。そして、主催者と参加者全員を逮捕し、明かされないところに連行した。

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ในฐานะผู้สนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าวมีความเห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งในหลาย ๆครั้งที่ระบอบเผด็จการทหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้ละเมิดสิทธิลิดรอนเสรีภาพของประชาชน กิจกรรมในครั้งนี้จึงไม่ได้ประสบความล้มเหลว ทั้งนี้ แถลงการณ์ ระบุด้วยว่า ว่า ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวประชาชนผู้จัดและผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนโดยปราศจากเงื่อนไขภายในวันนี้หากไม่ยอมปฏิบัติตาม เราจะดำเนินมาตรการ เพื่อกดดันให้ถึงที่สุด และเราจะไม่หยุดการตรวจสอบการทุจริตแต่เพียงเท่านี้ เราจะขอตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ต่อไป จนกว่าจะได้รู้ทุกข้อเท็จจริงที่เผด็จการทหารพยายามปิดบังจากสายตาประชาชน

新民主派グループは、学生たちの行動を支持する立場から、次のように述べた。
今回の軍当局の行為は、軍評議会の軍事独裁体制で行ったいる多くの行動の1つであり、国民の自由の権利を侵害している。従って、(軍事独裁体制の性格を明らかにしたことで)今回の行動は失敗に終わったことにならない。新民主派グループは、軍当局に無条件に今日中に、行動イベントの主催者と参加者の解放を要求する声明を出す。
要求に応じないのなら、我々は最大限圧力をかけるために告訴する。そして、このラーチャパック公園の不正の調査を止めることはしない。我々は、軍事独裁者が国民の目から隠すすべての真実を知るまで、今後も引き続きラーチャパック公園プロジェクトを調査する意向である。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア