2015-12-03

赤シャツ派のチャトゥポン、ナタウット、逮捕解放後、ラーチャパック・スキャンダルに関し内心を吐露

151203mthainews.jpg

เปิดใจ! ‘ตู่-เต้น’ นาทีถูกทหารรวบ-ปล่อยตัว ปม ‘ราชภักดิ์’

赤シャツ派のチャトゥポン、ナタウット、逮捕解放後、ラーチャパック・スキャンダルに関し内心を吐露

MthaiNews

เปิดใจ! “จตุพร-ณัฐวุฒิ” เผยเหตุการณ์ถูกทหารรวบ-ปล่อยตัว พร้อมจุดยืน ‘ราชภักดิ์’ ยังเดินหน้าต่อหรือไม่?

赤シャツ派のチャトゥポン、ナタウット、軍に逮捕・解放され、内心を吐露!ラーチャパック・スキャンダルに進展はあるだろうか?

ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ปล่อยตัว และนำ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ปธ.นปช.และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. ส่งตัวกลับบ้าน หลังควบคุมตัวไว้ขณะเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ เมื่อเช้าวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา

軍当局はチャトゥポン・プロムパン赤シャツ派議長とナタウット・サイクゥア同派書記長を解放し、家まで送り届けた。2人は、去る11月30日、ラーチャパック公園を歩いていた時に逮捕されていた。

วันที่ 1 ธ.ค.58 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.เผยภายหลังได้รับการปล่อยตัวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่ชัดเจนว่า การเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ของ นปช.ไม่สามารถทำได้ ต่อจากนี้จึงจำเป็นต้องยุติ อีกทั้งยังพบข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าระหว่างที่เดินทางไปมีการตั้งจุดสกัดจากเจ้าหน้าที่อีกหลายแห่ง
ซึ่งขณะถูกควบคุมตัวนั้น ยืนยัน เจ้าหน้าที่ทหารไม่มีท่าทีคุกคาม เป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ แต่ก็ถูกใช้ผ้าปิดตา 2 ครั้ง และไม่มีการแจ้งจุดหมายและรายละเอียดใดระหว่างการกักตัว แต่มีการให้ตนลงนามเอกสารข้อตกลงห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากปล่อยตัว แต่อย่างไร ก็ยังยืนยันว่าจะเดินหน้าและติดตามผลตรวจสอบข้อกล่าวหาโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ต่อไป


2015年12月1日、赤シャツ派リーダーのナタウット・サイクゥアは、解放された後に、次のように述べた。
起きた事件で明らかなことは、赤シャツ派がラーチャパック公園を歩くことはできないということだ。今後、やめなければならない。また、軍当局から、公園には軍当局の多くの検問所があるという軍情報を確認した。
逮捕されたとき、軍当局は脅かす態度ではなく、任務としての行動であった。2回ほど目隠しはされた。拘束されている間、いかなる目的も詳細も知らせなかったが、解放する際に、政治活動禁止の同意書に署名させられた。何れにしても、自分はラーチャパック公園建設プロジェクトの罪状調査結果を今後もフォローすると述べた。

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ได้เปิดเผยในทิศทางเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่ได้ให้ลงนามในเอกสารข้อตกลง ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง และเดินทางออกนอกประเทศก่อนปล่อยตัว ขณะที่ระหว่างการถูกควบคุม-กักตัว ยืนยัน เจ้าหน้าที่ไม่มีท่าทีคุกคามและข่มเหงแต่อย่างใด
ส่วนกรณีโครงการอุทยานราชภักดิ์ ยังเชื่อมั่นว่า ประชาชนยังข้องใจและไม่เชื่อมั่นเกี่ยวกับการตั้งคณะกรรมการสอบสวนโครงการดังกล่าว ล้วนแต่มีทหาร100% เป็นผู้ตรวจสอบ ซึ่งไม่มีประเทศใดแต่งตั้งผู้ใต้บังบัญชาตรวจสอบระดับผู้บังคับบัญชา ถือว่าเรื่องนี้ผิดหลักการสอบสวน
และที่สำคัญการที่เจ้าหน้าที่ห้ามตนและณัฐวุฒิและกลุ่มนปช.เดินทางไปอุทยานราชภักดิ์นั้น ยิ่งสร้างความเคลือบแคลงให้กับสังคมถึงความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ต้องสามารถให้คำตอบกับสังคมให้ได้


一方、赤シャツ隊議長のチャトゥポンプロムパン氏は、同様な趣旨を、以下のように述べた。
解放される前に、当局に政治活動禁止と海外渡航禁止の同意書に署名させられた。逮捕され拘束されている間、当局は脅すようなことは決してしなかった。
また、ラーチャパック公園プロジェクト案件に関しては、国民はいまだ疑念を持っており、このプロジェクトの取調べ委員会を信用していないと確信している。委員会メンバーが100%軍人であるからだ。軍の上司の捜査に、その部下を任命するということは、どこの国にもありえないことだ。捜査の原則を犯している。
重要なことは、当局が自分とナトウットと赤シャツグループのラーチャパック公園を歩くことが禁止になったことだ。社会に疑惑を抱かせたことは、ちゃんと明白にしなければいけない。従って、この件は、当局は社会に対し必ずや説明できなければならない、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア