2011-11-21

タクシンの恩赦辞退とインラックへの指示に対しアピシットが賞賛

111121thairat010.jpg


มาร์คชมแม้วถอย แนะ'ปู'รีบแสดงจุดยืน

タクシンの恩赦辞退とインラックへの指示に対しアピシットが賞賛

タイラット・オンラインより

อภิสิทธิ์” ลั่นเป็นเรื่องที่ดี “ทักษิณ” ขอถอย แนะ "ยิ่งลักษณ์" รีบแสดงจุดยืน อย่าเพิ่มความขัดแย้ง ย้ำควรเคารพคำตัดสินของศาล ดักทางรัฐเร่งแก้ รธน.ต้องตอบสังคมทำเพื่ออะไร

アピシットは、タクシンが恩赦を辞退し、インラックに急いで立場を明確するように指示し、抗争を激しくさせないようにしたことを、また何度も裁判所の判決を尊重しなければならないと言及し、政府が急いで憲法を修正することを押し止め、何のためにするのかを社会に説明する必要があると述べたことを賞賛した。

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ จ.นครสวรรค์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เขียนจดหมายผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหายอมสละความสุขส่วนตัวเพื่อให้เกิดความปรองดอง หลังมีข่าวรัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ฎ.อภัยโทษ ว่า ยังไม่รู้รายละเอียด แต่รัฐบาลควรต้องทำหน้าที่ของตัวเอง โดยเฉพาะการถวายคำแนะนำต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ควรต้องทำตามเกณฑ์ปกติ ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ที่เห็นชัดเจนว่า มีบุคคลหนึ่งคนได้ประโยชน์ชัดเจน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ


11月20日、ナコーンサワン県にて、民主党党首アピシット・ウェーチャワ氏は、野党のリーダーとしての立場で、タクシン・チナワット前首相がフェイスブックの手紙として書いた件に言及した。その手紙は、国民の和解のために自分の幸せを断念するという内容で、政府が恩赦の勅令を準備しているというニュースの後で出たもので、手紙は次のように言う。すなわち、まだ、恩赦の詳細は知らないが、政府は国王に対する助けるという自身の義務を全うすべきで、通常の基準に沿って恩赦を行うべきであり、明らかに特定の個人に利すると見える基準に変えてはならない、それはしてはいけないことである。

"ถ้าคุณทักษิณจะแสดงความเห็นว่า รัฐบาลไม่ควรทำ แล้วรัฐบาลประกาศว่า จะไม่ทำก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะกำลังเป็นปมที่เกิดความเคลื่อนไหวทางการเมือง เสี่ยงต่อการนำไปสู่ความขัดแย้ง ความรุนแรงที่จะเป็นปัญหาของรัฐบาลเองในการแก้ปัญหาบ้านเมือง ถ้าคุณทักษิณจะพูดคุยกับรัฐบาลว่า ไม่ใช่แนวทางที่ควรทำ และรัฐบาลประกาศว่าจะไม่ทำก็ดี" นายอภิสิทธิ์กล่าว

タクシン氏が、政府はそのようにしてはいけないと見解を述べ、それに応えて、政府がそのようにしないと発表したのであったら、それは大変良いことである。なぜなら、政治的に危険な動きが発生しており、国の問題を解決する政府自身の問題になる過激な抗争すすむ危険があるからである。もし、タクシン氏が政府はそのようなことはすべき方向ではないと政府と話し、政府がそのようにしないと発表したなら、いいことである。とアピシット氏は述べた。

เมื่อถามว่า ถ้ารัฐบาลทำตามที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่งสัญญาณมา จะยิ่งตอกย้ำหรือไม่ว่า รัฐบาลชุดนี้อยู่ภายใต้การครอบงำของ พ.ต.ท.ทักษิณ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐบาลควรทำในสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ ในสิ่งที่ไม่ควรทำ พ.ต.ท.ทักษิณก็ต้องเคารพกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม การต่อสู้คดีที่เหลือเป็นเรื่องที่ พ.ต.ท.ทักษิณสามารถจะเรียกร้องความเป็นธรรมได้ แต่คดีที่ตัดสินไปแล้ว ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะมีการทำความผิดในเรื่องผลประโยน์ขัดกัน ถ้ายังติดใจเรื่องปฏิวัติ รัฐประหาร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ต้องเคารพกระบวนการยุติธรรมที่เป็นคำตัดสินของศาลและเป็นการพิจารณาคดีในสมัยที่พรรคการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นรัฐบาลด้วย


政府は、タクシン氏の警告に従ったとしたなら、政府はタクシン氏の支配の影響下にあると極めて強調したことにならないかとマスコミが尋ねると、アピシット氏が述べるに、政府はすべきことをすべきであり、すべきでないことはすべきでない。タクシン氏は法と公正のプロセスを尊重すべきである。残りの裁判の案件は、タクシン氏が公正さを要求できる案件である。しかし、裁判は結審したら、法に服さなければならない。なぜなら、審議の結果、法に触れたことになったからである。もし、クーデターが好きなら、事は別の事になる。しかし、現政府は、タクシンの政党当時の裁判の判決を出した公正さの過程と案件の審議を尊重しなければならない。

ブログランキングに参加しました。
クリックしていただくと励みになります。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ バンコク情報へ
にほんブログ村

111121thairat02.jpg

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア