2015-10-03

鶏卵を購入したお客さん、偽卵が入っているのに驚く、チョンブリ県で蔓延か

151003mthainews.jpg

ลูกค้าโวย! ซื้อไข่ไก่ปน ‘ไข่ปลอม’ ระบาดหนักในชลบุรี

鶏卵を購入したお客さん、偽卵が入っているのに驚く、チョンブリ県で蔓延か

MthaiNewsより

แม่ค้าอาหารตามสั่งร้องเรียนผ่านสื่อฯ หลังไปซื้อไข่ไก่แล้วพบ ‘ไข่ปลอม’ เผยระบาดหนักใน จ.ชลบุรี

オーダー方式の料理屋店主が、鶏卵を購入した後、偽物の卵が入っているのを見つけたことで、マスコミを通じて苦情を述べる。チョンブリ県ではこうしたことがかなり蔓延していると述べる。

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางเล็ก ใจกล้า อายุ 38 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง ที่บ้านเนินโมก หมู่ที่ 8 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ว่าไปซื้อไข่ไก่จากร้านค้าแห่งหนึ่งมา แต่ปรากฏว่าไข่ไก่ที่ซื้อมามีไข่ปลอมปนอยู่ จากการตรวจสอบรูปร่างลักษณะภายนอก รวมทั้งสีสันเหมือนกับไข่ไก่จริงทุกประการ แตกต่างกันที่ทำมาจากยางและมีน้ำหนักเบากว่าไข่ไก่ของจริง

去る10月1日、マスコミは、レック・チャイクラー氏、38歳、オーダー方式の料理屋店主(チョンブリ県バーンブン郡ノーンイルン村ムー7バーン・ヌーンモーク)から以下の連絡を受けた。すなわち、鶏卵をある店で購入したが、外見の形の調べてところ、購入した鶏卵に偽物の偽物の卵が混じっていたことが判明したという連絡である。色合いはまったく鶏卵に似ているが、弾力の具合や、鶏卵よりも重さが軽いところが異なっている。

โดยนางเล็ก กล่าวว่า ตนได้ไปหาซื้อของในตลาดนัดบ้านเนินโมก เพื่อจะเตรียมนำมาทำอาหารตามสั่งขาย และได้ซื้อไข่ไก่จำนวน 10 ฟอง จากแผงค้าเร่ที่ตลาดนัดในราคา 35 บาท โดยไข่ไก่ใส่อยู่ในถุงพลาสติกวางโชว์เอาไว้ ซึ่งไม่ทราบเลยว่ามีไข่ไก่ปลอมปะปนอยู่ ก่อนจะนำไข่ไปแช่ตู้เย็นเอาไว้เพื่อเตรียมปรุงอาหารให้กับลูกค้า

レック氏が述べるに、自分は、バーン・ヌーンモークの定期市場買い物に行き、定期市の露天商から1個35バーツの鶏卵を10個購入してポリエチレン袋に入れた。顧客に料理を作る準備のために冷蔵庫に入れるときまで、偽の卵が混じっているとは気づかなかった。

ต่อมาตนนำไข่จะมาทอดไข่ดาวให้ลูกค้า จึงหยิบไข่ฟองดังกล่าวออกมา แต่รู้สึกว่ามีน้ำหนักเบา เมื่อตอกไข่ก็ไม่ยอมแตก พอเอาทิ้งลงพื้น ไข่ฟองดังกล่าวกลับเด้งไปมา จึงหยิบมาดูอย่างละเอียดเลยทราบว่าไข่ดังกล่าวเป็นไข่ปลอม ทำมาจากยางพารา ทั้งนี้เตรียมจะส่งให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดไปดูและตรวจสอบหาที่มาต่อไป

その後、自分はお客に目玉焼きを作ろうとしてその偽鶏卵を摘み上げてみた。重さが軽い気がした。割ろうとしたが割れない。地面に叩きつけたが、はずんだ。取り上げて詳細に見てわかったことは、偽卵でゴムでできているということだった。県の商務担当に送って今後調べてもらおうと準備している、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア