2015-08-28

トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その1-

150828mthainews.jpg

ทฤษฏีใหม่ อ้างกลุ่มหมาป่าสีเทาในตุรกี บงการบึ้มศาลพระพรหม

トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れるーその1-

Mthainewsより

ทฤษฎีใหม่ นักวิเคราะห์อ้าง กลุ่มหัวรุนแรง หมาป่าสีเทา ในตุรกี อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ

情報分析官によるトルコの「灰色の狼」という過激グループがエラワン祠の爆破事件の黒幕であるとのべる新説が浮上。

สำนักข่าว ‘ฟอร์บส์’ เผยแพร่เนื้อหาการเสวนา ในหัวข้อ The Bangkok Bombing: What do we really Know? ซึ่งเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรมระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ ที่มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 20 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 126 ราย ที่จัดขึ้นที่ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศเมื่อวานนี้
ซึ่งนายแอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ด้านการรักษาความปลอดภัย จาก IHS Jane′s ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลด้านความมั่นคงในแคว้นอังกฤษ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า เหตุความรุนแรงในครั้งนี้มีการวางแผนมาอย่างดี และมีเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมทั้งมุ่งจับตาไปที่กลุ่ม ‘หมาป่าสีเทา’ (Grey Wolves) กลุ่มหัวรุนแรงในประเทศตุรกี ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มอุยกูร์


フォーブス通信社は、The Bangkok Bombing: What do we really Know?(バンコク爆破、我々は何を知っているか?)というタイトルである会談の内容を発表した。この会談は昨日の外国人記者クラブでのエラワン祠の爆弾事件に関する談話である。この爆弾事件は20人の死者とさらに126人の怪我人をだしている。
安全管理の専門家であるIHS Jane'sのアントニー・デウス氏は、英国で安全保障の情報収集を業務としているのであるが、今回の過激な事件は周到に計画されていたという見方を示した。目的は外国人、特に中国人旅行者であり、また、トルコの過激派、ウイグル族に繋がりを持つ灰色の狼グループに注目が集まるのを狙っている。

กลุ่มหมาป่าสีเทา ก่อตั้งขึ้นในทศวรรษที่ 1960 เป็นกลุ่มที่มีการรวมตัวกันอย่างหลวม ๆ และมีสาขากระจายในหลายประเทศ มีความเป็นไปได้สูงที่กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุผลทางด้านการมุ่งเป้าไปที่สถานที่ ที่มีชาวจีนแวะเวียนเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
ไม่เพียงแต่การตั้งข้อสังเกตของการเกิดเหตุความรุนแรงที่กรุงเทพฯ เท่านั้น เนื่องจาก กลุ่ม หมาป่าสีเทา เป็นกลุ่มขวาสุดโต่ง ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหนึ่งกลุ่มต้องสงสัย ในการอยู่เบื้องหลัง ความรุนแรงหลายกรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้า เช่นในสงครามเชชเนียหลังการล่มสลายของโซเวียต และสงครามระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์มีเนีย ซึ่งกลุ่มดังกล่าว เป็นศัตรูกับกลุ่มชาวเคิร์ดและชาวคริสต์


このグループは1960年代に設立され、緩やかな結束があり、いろいろな国に支部が広がっている。このグループが去る8月17日に起きた暴力事件の黒幕であるという。祠に立ち寄り巡回しながら祈る、1日に数多く寄る中国人をターゲットにしているからである。バンコクの暴力事件だけを注目しているわけではない。灰色の狼グループは、過去の多くの暴力事件の黒幕疑惑のある極右グループである。例えば、ソビエト解体後のチェチェン戦争、そして、アゼルバイジャンとアルメニアの戦争でこのグループはクルド族とキリスト教徒の敵となった。

・トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その2

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア