2015-08-27

軍、ラーイ県の若者の「故郷を愛するキャンプ活動」を禁じる!治安への影響を恐れる

150827Mthainews.jpg

ทหารห้าม! เยาวชนจ.เลยจัดค่ายรักบ้านเกิด หวั่นกระทบมั่นคง

軍、ラーイ県の若者の「故郷を愛する訓練キャンプ活動」を禁じる!治安への影響を恐れる

MthaiNewsより

ทหารห้ามเยาวชนในพื้นที่ อ.วังสะพุง จัดกิจกรรมรักบ้านเกิด เตือนผิดพ.ร.บ.ชุมนุม หวั่นกระทบความมั่นคง ระบุต้องขออนุญาตก่อน

ワンサプン郡の土地の若者が「故郷を愛する訓練活動」をするのを、軍が禁じ、集会禁止法を犯すとして警告した。治安に影響するのを恐れるからである。事前に許可を求めなければならないと述べる。

วันที่ 27 ส.ค. น.ส.วศินี บุญที เจ้าหน้าที่มูลนิธิอาสมัครเพื่อสังคมระบุว่า “ค่ายเยาวชนฮักบ้านเจ้าของ ตอน นักสืบลำน้ำฮวย แท้ๆ แน๊ว” เกิดจากการสนับสนุนของนักกิจกรรมที่ผ่านการอบรมโครงการพัฒนาคนรุ่นใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม ของมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
ซึ่งหลายคนมีความสนใจงานด้านเยาวชน และอยากทำกิจกรรมต่อเนื่อง สำหรับค่ายนี้คาดว่าจะมีเยาวชนอายุระหว่าง 10-15 ปีเข้าร่วมกิจกรรมราว 20 คน จากเดิมที่คาดว่ามากกว่านี้ แต่เนื่องจากพื้นที่นี้มีปัญหาความขัดแย้ง กรณีเหมืองทองคำมาระยะหนึ่งแล้ว มีการเคลื่อนไหวต่อต้านเหมือง เนื่องจากชาวบ้านบางส่วนเห็นว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม มีการฟ้องร้องระหว่างบริษัทและชาวบ้านที่ต่อต้าน


8月27日、「社会のための慈善活動基金」の担当者、ワシニー・ブンナティー女史が以下のように述べた。
「持ち家を愛する青少年生活訓練キャンプ」が、社会活動家の支援から生まれた。社会を変革する新世代振興プロジェクトとしての訓練を通したキャンプである。
多くの人が青少年のプロジェクトに興味を示し、活動を続けたいと考えている。このキャンプ活動は、当初、10歳から15歳の約20人の青少年が一緒に活動に活動すると予想していた。
しかし、抗争の問題ががあった土地であり、一時、金鉱石が出た際に、反対運動があった土地である。住民の一部は健康と環境に影響を与えると考える故に、企業と反対する住民の間に告訴が生じたのである。

รวมถึงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารเคยเข้ามาควบคุมสถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างสองฝ่าย บรรยากาศในพื้นที่จึงเกิดความไม่ไว้วางใจในการจัดกิจกรรมเยาวชน และกลัวถูกเชื่อมโยงกับประเด็นการเมือง และกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาดาวดินที่ถูกจับกุมในพื้นที่ รวมถึงได้รับการเตือนจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าการจัดค่ายอาจกระทบความมั่นคง และผิดพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนรวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ห้ามเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม

また、かって軍隊当局が企業と住民の対峙状態に分け入り監視したことがある。従って、その土地の雰囲気は青少年の活動を行うのに信頼がおけないということである。政治の重要問題やそこで逮捕された学生活動グループと結びつく恐れがあるのである。また、キャンプを行うことは治安に影響を与え、公共集会法を犯すと軍隊からの警告を受けた。そのことで、現地の父兄の一部と行政側の担当者は、若者がその地に入り活動するのを禁止した次第である、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア