2015-08-22

プラユット首相から職業と年収を記した新しいIDカードのアイデアが浮上

150822mthainews.jpg

‘บิ๊กตู่’ ผุดไอเดีย บัตรประชาชนแบบใหม่ ระบุอาชีพ-รายได้ต่อปี

プラユット首相から職業と年収を記した新しいIDカードのアイデアが浮上

MthaiNewsより

นายกรัฐมนตรี ผุดไอเดีย บัตรประชาชนแบบใหม่ ใส่ข้อมูลอาชีพ และรายได้ต่อปี ลงในบัตรประชาชน เพื่อรัฐบาลจะได้จัดเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง

政府が正しく税金を徴収するために、首相から職業と年収の情報を書き込んだ新しいIDカードのアイデアが浮上。

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใหสัมภาษณ์หลังเป็นประธานในพิธีเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ เมื่อวันที่ 20 ส.ค.2558 ว่า กอช. เป็นเครื่องมือที่สำคัญของรัฐบาลสำหรับให้ผู้มีรายน้อย และแรงงานนอกระบบ มีเงินออมในระยะยาว และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองในวัยชรา เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด จึงเปิดโอกาสให้ประชาชนจ่ายเงินสมทบและรัฐบาลจะช่วยเหลือส่วนหนึ่งเพื่อให้มีเงินเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

首相で軍事評議会議長のプラユット・チャンオーチャー陸軍大将は、2015年8月20日、国家貯蓄基金開会式の議長を務めた後に、記者会見で以下のように述べた。国家貯蓄基金は、収入が少ない人々や制度の外にいる労働者に長期的に貯蓄させるための、政府の重要なツールである。国民が老後に自分自身の面倒を見られるようにするために、力を入れて設立したものである。
政府は国民のすべてを面倒を見ることができない故に、老後に日常生活で支出するお金に困らないように、国民自身がお金を貯蓄する機会を設けた。政府も一部補助する。

นอกจากนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ยังได้พบปะพูดคุยกับประชาชนที่มารอเปิดบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติ พร้อมผุดไอเดีย การเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพ และรายได้ต่อปี ลงในบัตรประชาชน เพื่อให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง

その他に、プラユット陸軍大将は、国家貯蓄基金の口座を開く国民と会って話し、また、政府が正しく税金を徴収するために、職業と年収の情報をIDカードに書き入れるアイデアを思いついて述べた。

หลังจากนั้น เฟซบุ๊ค Wassana Nanuam ของน.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวบางกอกโพสต์ ได้โพสคลิปของนายกรัฐมนตรี ขณะพูดคุยกับประชาชน เป็นเวลา 1.06 นาที พร้อมข้อความว่า “ฟังเหตุผล ที่ทำไม …นายกฯปิ้งไอเดียระบุ”อาชีพ-รายได้ต่อปี”ไว้บนบัตรประชาชน เผย รัฐบาลจะได้รู้ว่าจะต้องช่วยใคร ยังไง ใครต้องเสียภาษี ไม่เสียภาษี ไม่อยากให้เป็นประชานิยม คุย กองทุนเงินออมแห่งชาติเป็น บำนาญคนจน ช่วยคนจนจริงๆ ถือเป็นผลงาน ของ รัฐบาล ประยุทธ์1-2-3….ตบท้าย ชาวบ้านบอก ขอให้ท่านอยู่นานๆ”

その後、バンコクポストの記者のワーサナー・ナーヌアン女史のフェイスブックWassana Nanuamが、国民と話している首相の1分6秒のクリップビデオを投稿し、以下のメッセージを加えた。
「プラユット首相がIDカードに職業と年収を記載するアイデアについては、その理由を聞きたい。政府は一体、誰を助けなければならないのかわかっているのだろうか、誰が税金を払っていて、誰が払っていないのか、人民迎合主義的にやって欲しくない。国家貯蓄基金は貧し人々の年金となる、貧しい人々を助けたいと述べているが、1つか2つか3つ目のプラユット政府の業績になるだろう。最後に、田舎の村人の長寿を願う。」

ต่อมากระแสดังกล่าว ได้กระจายไปในโลกโซเชียล อย่างเช่นทวิตเตอร์ ที่มีการทวีตข้อความเลียนแบบใน บัตรประชาชนแบบใหม่ พร้อมติดแฮชแท็ก #บัตรประชาชนแบบใหม่ กันอย่างคึกคัก

その後、このニュースは新しいIDカードのトピックでコピーされたメッセージが、ツイッターによって、ハッシュタグ#บัตรประชาชนแบบใหม่ がつけられて、活発にソーシャルネットワークに流布された。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア