2015-05-16

首相、憲法の案件を問われ、煩わしいとぼやく-その2

150516mthaines.jpg

นายกฯ บ่นรำคาญ หลังถูกถามแต่เรื่องรัฐธรรมนูญ

首相、憲法の案件を問われ、煩わしいとぼやく
MthaiNewsより
http://news.mthai.com/hot-news/politics-news/442841.html

นายกฯ บ่นรำคาญ หลังถูกถามแต่เรื่องรัฐธรรมนูญ ชี้หากจะทำประชามติ ก็ต้องแก้ไขก่อนเพื่อเปิดทาง ย้ำไม่อยากอยู่ต่อ เพราะไม่ได้มาอยู่ตั้งแต่ทีแรก น้อยใจเพื่อนบ้านไม่สนปัญหาโรฮีนจา ชี้ปรับลดสต๊อกน้ำมันไม่เอื้อประโยชน์ต่างชาติ

首相は、憲法の件を問われ、もし国民投票を行って発布する前に改正すべきとなったら、煩わしいとぼやく、最初から首相の座になんか就きたくなかった故に、ずっといたくないと述べる、ロヒンジャーの問題に関心がない隣国に感情を害している、石油の備蓄を減らす、外国の利益に与さないと述べる

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 พ.ค. 58) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวช่วงหนึ่ง ภายหลังเสร็จการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ถึงกรณีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า เรื่องนี้ยังไม่มีความเห็น คงต้องรอหารือในการประชุมครม. แต่ถ้าหากจะให้มีการทำประชามติรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเพื่อเปิดทาง

ニュース報道によれば、2015年5月14日、首相で軍評議会議長のプラユット・チャンオーチャー陸軍大将は、国家エネルギー委員会会議終了後に、新しい憲法草案の国民投票についてはいまだ同意を得ていないが、閣議で国民投票実施を協議すべきでないのか、また、もし、実際に憲法の国民投票が行われて、発布するために臨時憲法の修正が必要になったときについて、1時間の記者会見をした。


ส่วนการใช้งบประมาณในการทำประชามติกว่า 3,000ล้านบาทนั้น ขอให้ไปถามประชาชนว่าจะคุ้มหรือไม่ รวมถึงต้องถามแม่น้ำสายอื่นๆ ด้วย ซึ่งถ้ามันสามารถแก้ความขัดเเย้งได้ ก็พร้อมที่จะเสีย ส่วนใครที่อยากเสนอทำประชามติก็ให้เสนอมา มีการหารือหลายฝ่าย รวมถึง กกต.ที่จะต้องดูแล กระบวนการอีกด้วย คงคล้ายการเลือกตั้ง อย่ามาถามว่าตนอยากอยู่ต่อหรือไม่ เพราะตนเองไม่อยากมายืนตรงนี้ตั้งแต่เเรก และเรื่องรัฐธรรมนูญก็ถูกถามบ่อยจนรู้สึกรำคาญ

国民投票では30億バーツの予算を使うが、採算が合うか国民に尋ねたい。また、その他のもろもろのことを尋ねたい。反目を解消できたら、同時に失うこともあるだろう。一方、国民投票を提案したい者は提案して、プロセスを監視す選挙管理員会事務局を含めた多くの部署と協議する。選挙をするのと同じことになるだろう。自分が続投したいかどうかは尋ねないで欲しい。なぜなら、自分自身は、最初から首相の座に長くいたくはないのだ。憲法についてしょっちゅう質問されるのが煩わしいのだ。

พร้อมกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการแก้ปัญหาโรฮีนจาของรัฐบาลด้วยว่า ไทยมีการเสนอเรื่องนี้กันเยอะมาก ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านเขาไม่พูดเรื่องนี้เลย ซึ่งแนวทางการดูแลก็ทำเท่าที่ทำได้ ด้วยการหาที่พักพิงให้เฉพาะหน้า จากนั้นจะประสานยูเอ็นเพื่อหาทางออกต่อไป แต่คงรับประกันไม่ได้ว่าเขาจะช่วยไหม

また、プラユット首相は政府のロヒンジャーの問題解決について次のように述べた。
タイはこの件で多くの提案をしている。一方、隣国はこの件について介入して話そうともしない。難民保護の方針はできる限りするということだ。宿泊地の捜索も当面行う。それから打開のために国連に委ねたい。しかし、国連が助けるかどうか保証できないだろう。

ส่วนการอนุมัติปรับลดสต๊อกสำรองน้ำมัน 6% นั้น เนื่องจากเห็นว่าไม่มีความจำเป็น หากสำรองไว้มากราคาอาจจะตก ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ต่างประเทศ ขออย่าไปมองเรื่องผลประโยชน์ใดๆ

また、石油の備蓄を6%下げる。備蓄の必要性がないという見解がその理由だ。多く備蓄をしても価格が下がるかもしれない。外国の利益の面倒を見なくてもいい。タイにいかなる利益もないからだ。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア