2015-03-02

至る所でシェアー!!警察、意図的にドラッグの濡れ衣を着せる、ニュース記者だと知って誤解したと釈明

150302Mthainews.jpg

แชร์ว่อน! ตร.พยายามยัดยา พอรู้ว่าเป็นนักข่าว บอกเข้าใจผิด

至る所でシェアー!!警察、意図的にドラッグの濡れ衣を着せる、ニュース記者だと知って誤解したと釈明

MthaiNewsより

วันนี้(2 มี.ค.) แฟนเพจ ข่าวไทยเรา เพื่อคนไทย สังคมไทย รายงานข่าวว่า ด่านตำรวจพัทยาตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรพยายามยัดยาเสพฯโดยอาสา ยอมขอโทษหลังรู้เป็นนักข่าว…บอกเข้าใจผิด…???

3月2日、「タイ社会のためのタイのニュース」ファン・ページが報道するに、パタヤ警察が交通規則に沿った厳重な検問をした際に、意図的にドラッグの濡れ衣を着せ、ニュース記者だと知ったのち、誤解したと述べて謝罪したという???

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

เหตุการณ์ขณะที่ผู้สื่อข่าวประจำเมืองพัทยา ขับขี่รถจักรยานยนต์แล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรพร้อมด้วยอาสาจราจร ทำการตั้งด่านตรวจวินัยจราจร ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ที่ร่วมทำการตั้งด่านพยายามที่จะยัดยาเสพติด เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 21.30 น. ของวันที่ 28 ก.พ. 58 นายทิวากร กฤษมณี อายุ 25 ปี ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์พัทยาพีเพิ้ล ประจำท้องถิ่นเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้ถูกเจ้าหน้าที่จราจร และอาสาจราจร สภ.เมืองพัทยา ตั้งด่านตรวจวินัยจราจร ที่บริเวณถนนพัทยาใต้ เรียกตรวจรถจักรยานยนต์ขณะที่กำลังไปปฎิบัติหน้าที่หาข่าวประจำวัน ก่อนจะถูกอาสาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า นายทิวากร นั้นโยนยาเสพติดทิ้ง

事件が起こったのは、パタヤ担当のニュース記者がオートバイを運転している際に、交通警察当局と交通取締ボランティアが一斉に交通法規取締検問所を設置したところで起こった。当局は検問を立て、意図的にドラッグ携帯の濡れ衣を着せようとしたのだ。この事件は2015年2月28日の21:30に起こった。チョンブリ県パタヤー市の現地パタヤ・ピーパーン紙のニュース記者、ティワーコーン・クルゥサマニー氏(25歳)が、南パタヤー通り近くでパタヤ市警察の交通取締当局とそのボランティアに交通検問され、オートバイを調べたいと呼びかけられた。記者は日常のニュースを探す仕事をしているところであった。交通ボランティアは、当局にティワーコーン氏がドラッグを投げ捨てたと告げたのだった。

นายทิวากร ผู้สื่อข่าว ได้ให้การว่าตนนั้นได้ขับรถตระเวนข่าวปกติทุกวัน มาวันนี้ขับรถจักรยานยนต์มาพบด่านตรวจ ก็ให้ความร่วมมือเข้าจอดให้ตรวจตามระเบียบ โดยไม่ได้อ้างว่าเป็นนักข่าวเพื่ออวดเบ่งแต่อย่างใด ต่อมาได้มีชายแต่งตัวสวมหมวกแก๊ปสีดำ เสื้อคลุมสีดำ พกวิทยุสื่อสาร เดินมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่จราจรว่า ตนนั้นโยนยาเสพติดทิ้งและพยายามที่จะให้รับว่าเป็นเจ้าของ จึงได้ปฎิเสธว่าไม่ใช่และไม่ได้โยนยาดังกล่าวทิ้งแต่อย่างใด แต่บุคคลดังกล่าวยังยืนยันเสียงแข็งว่าตนนั้นเป็นคนที่ทิ้งยาเสพติด

ニュース記者のティワーコーン氏が証言するに、毎日、車でニュースを求めて巡回しているが、今日はオートバイに乗っていて検問に遭った。協力して規律正しく検査のために駐車した。記者だと見せびらかして自慢するようなことは一切言わなかった。無線通信機を携帯した黒い野球帽を被り、黒いジャケットを着た交通ボランティアが来て、交通警察官に自分がドラッグを投げ捨てたと言い、ドラッグの持ち主であることを認めさせようとした。自分は、全く違う、ドラッグを捨てるようなことはしていないと否定した。しかし、その人物は無礼にも、自分がドラッグを捨てた人物だと主張したのだ。

ต่อมาได้มีกลุ่มเพื่อนนักข่าวที่กลับจากการทำข่าวมาพบ เห็นจึงได้เข้ามาดูและสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเกิดการโต้เถียงกันจนทำให้ประชาชนที่ถูกจับรถอยู่เป็นจำนวนมากได้ใช้มือถือถ่ายภาพเพื่อลงโซเชียล ภายหลังที่รู้ว่าเป็นกลุ่มผู้สื่อข่าวก็มีอาสาจราจรในเครื่องแบบเดินเข้ามาเจรจาพูดคุยโดยอ้างว่าบุคคลดังกล่าวนั้นเป็นเจ้าหน้าที่เก็บรถของงานจราจรเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นการเข้าใจผิดกัน ยาเสพติดดังกล่าวอาจจะเป็นของคนอื่นก็ได้

それから、ニュースを取材した帰りのニュース記者の同僚が自分を見つけて来てくれた。そこで、一緒に成り行きを見て、起こった事件を質問した。言い争いが起こり、車を止められた住民の人数が増え、彼らは携帯電話の写真機能を使ってソーシャルメディアのために撮影するまでになった。
記者だと知ってから、制服を着た交通ボランティアが入ってきて、話しかけてきて言うには、言い争いをしているこの人物(交通ボランティア)は交通取締の仕事で車を留めているにすぎない、ここで起こったことは、勘違いだった。ドラッグの件は別の人物のことだったかも知れないと述べた。

ทั้งนี้ตนนั้นเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่อาจจะไม่เหมาะสมนัก ถ้าหากเป็นประชาชนชาวบ้านหรือวัยรุ่นธรรมดา เจอกับสถานการณ์แบบนี้จะเป็นอย่างไร อีกทั้งเจ้าหน้าที่ที่กล่าวอ้างว่าตนโยนยาทิ้ง ก็ไม่ได้นำยาดังกล่าวมาให้ดู และก็ไม่ได้มีการนำยาเสพติดดังกล่าวที่พบเจอมาให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อตรวจสอบอีกด้วย ตนจึงได้แจ้งความต่อ ร.ต.ท.สนั่น โคตะนันท์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา เพื่อลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ในการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนจะทำการเรียกเจ้าหน้าที่จราจรรวมถึงอาสาที่ปฎิบัติหน้าที่ตั้งด่านในวันที่เกิดเหตุมาทำการไตร่สวนข้อเท็จจริงอีกครั้ง

自分が思うに、まったく不適切な事件だ。普通の住民や若者だったら、このような状況に出会ったら、一体どうしただろうか。自分がドラッグを投げて隠したと言った当局は、そのドラッグを持って来て見せようとも、発見したドラッグを捜査のために捜査員に渡すようなこともしなかった。
そこで、自分は、今後、告訴を見据えて、パタヤ市警察の捜査員サナン・コータナン警察中尉に、証拠として記録してもらうために通知した。捜査員は、事件が起こった日に検問を行った、交通当局と交通ボランティアを呼び、事実を調査することになる。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア