2014-11-06

地球の温暖化の情勢

141106thairat.jpg

เมนูสู้โลกร้อน

地球の温暖化の情勢

タイラット・オンラインより

แม้ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมจะเป็นข่าวใหญ่บ้าง-ไม่ใหญ่บ้างในบ้านเรา แต่การประชุมประเทศสมาชิกกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC) ซึ่งจัดที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาช่วงวันที่ 23-24 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็ยังได้รับการรายงานจากสื่อต่างชาติหลายสำนัก เพราะเป็นการประชุมที่รวบรวมความคืบหน้าด้านแนวทางแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนทั่วโลก ก่อนถึงการประชุมใหญ่ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสในปีหน้า

環境問題の重要課題が我々の国で大きなニュースになったり、小さなニュースになったりしているが、国連の気候変動枠組み条約(UNFCCC)メンバー国の会議が、去る9月23〜24日、米国のニューヨークで開催された事が、様々な外国通信社から報道された。何故なら、来年のフランスのパリでの総会を前にして、世界中の温暖化の問題を解決する方向で進捗度を総括する会議だからである。

ประเด็นสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน คือ การทำลายผืนป่าธรรมชาติเพื่อนำไปใช้ในการปลูกพืชเศรษฐกิจจำนวนมหาศาล ส่งผลให้ “สวนปาล์ม” เป็นหนึ่งในจำเลยของขบวนการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งระบุตีแผ่ว่าประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของสวนปาล์มที่มีอยู่ทั่วโลก ล้วนเป็นการ “บุกรุกพื้นที่ป่า” ทั้งสิ้น และประเทศที่ประสบปัญหาป่าถูกทำลายเพื่อปลูกสวนปาล์มที่หนักหนาที่สุดคือ “อินโดนีเซีย” ใกล้ๆบ้านเรานี่เอง

1つの重要な問題は、地球の温暖化が生じていることである。大規模なプラント農産物の植林を導入することで、自然の森林地が破壊されるという影響が出ている。パーム園は、環境に対しそうした大規模機械化プロセスを行なう加害者の1つである。世界中のパーム園の60パーセントが森林地を侵食していると言われている。パーム園植林のために深刻に森が破壊されている問題国は、我々の隣国のインドネシアだ。

นอกจากการทำลายป่าเพื่อปลูกปาล์มจะเป็นการลดพื้นที่สีเขียวที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนซึ่งปล่อยจากโรงงานอุตสาหกรรมให้ถดถอยลงแล้ว การเผาหน้าดินเพื่อเตรียมปลูกสวนปาล์มยังทำให้เกิดมลพิษทางอากาศอีกต่อหนึ่งด้วย ซึ่งประเด็นควันไฟจากอินโดนีเซียลอยไปประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์หรือมาเลเซียก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกประเทศอาเซียนมิใช่น้อย

パーム園植林のために森が破壊される以外に、工場が出す二酸化炭素の量を減らす緑地の減少がある。パーム園植林の整備のために土地の表面を焼くことが、さらに大気汚染をもたらしている。インドネシアからの煙が、シンガポールやマレーシアなどに流れ問題となっており、アセアン諸国のメンバーに少なからず影響を与えている。

ด้วยเหตุนี้ ที่ประชุมยูเอ็นเอฟซีซีซีจึงผลักดันให้บริษัทข้ามชาติที่เป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่ ทั้ง บ.วิลมาร์, บ.โกลเดน อะกรี-รีซอร์สเซส และ บ.คาร์กิลล์ ร่วมลงนามในข้อตกลงว่าจะตรวจสอบอย่างละเอียดว่าปาล์มจากผู้ผลิตรายย่อยที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลกของบริษัทเหล่านี้จะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อปลูกปาล์ม และเจ้าของแฟรนไชส์ร้านขายโดนัทชื่อดังของโลกอย่าง “ดังกิ้น โดนัท” และ “คริสปี้ ครีม” ก็ประกาศตัวเป็นแนวร่วมสีเขียวกับเขาด้วย โดยระบุว่าจะเลิกใช้น้ำมันปาล์มจากสวนที่บุกรุกผืนป่าในการผลิตโดนัท
ออกจำหน่าย เพื่อลูกค้าหัวใจรักษ์สิ่งแวดล้อมจะได้กินโดนัท 2 เจ้านี้ได้อย่างสนิทใจว่าไม่มีเอี่ยวกับกระบวนการบุกรุกป่าและภาวะโลกร้อน!!


この原因について、会議では正面切って取り上げ、ウィラマー社やコーンデン アクリーリゾートセット社、カーキン社等の大量にパーム油を製造する多国籍企業は、小規模製造業者のパーム油が世界中のチェーンに配給されていることを、詳細にチェックすることに合意し、署名した。これらの小規模製造業が、木を伐採し、パームを植林することで森林を破壊していないと多国籍企業が明らかにしなければならないのである。ダンキンドーナツやクリスピークリムなどの世界的に有名なドーナツチェーンのオーナーは緑や山のシンパであることを宣言した。ドーナツ製造の際に森林を侵害する農園のパーム油を使うことをやめると述べたのだ。
流通をはっきりさせることで、環境保全を気にする顧客もドーナツが食べられる。2つの企業は、森の侵略のプロセスと世界の温暖化の状態に関与していないと、きっぱりとした立場を表明したのだ!!

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア