2014-09-10

多くの企業がブラックリストに載った大学の学士卒の入社を門前払い

140910mthainews.jpg

หลายบริษัทไม่รับบัณฑิตจบใหม่เข้าทำงาน ขึ้นบัญชีดำมหาลัยห่วย

多くの企業がブラックリストに載った大学の学士卒の入社を門前払い

MthaiNewsより

หลายบริษัทไม่รับบัณฑิตจบใหม่เข้าทำงาน ขึ้นบัญชีดำมหาลัยห่วย สกอ.เร่งแก้ปัญหา เน้นสหกิจศึกษา

多くの企業がブラックリストに載った大学の学士卒の入社を門前払いする。高等教育委員会事務局、急いでこの問題を解決の意向、教育の重要性を強調する。

จากรายงานโกลบอล คอมเพทติทีฟ รีพอร์ท 2014-2015 (Global Competitive Report 2014-2015) โดยWorld Economic Forum-WEF ที่ระบุว่า คุณภาพของระบบอุดมศึกษา ของไทยอยู่อันดับ 8 ของอาเซียน เป็นอันดับที่ 78 ของโลก ตามหลัง สปป.ลาว ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 6 ของอาเซียน และอันดับที่ 57 ของโลก

世界経済フォーラムによるグローバル競争レポート2014-2015が述べるに、タイの高等教育制度の質がアジアの中で8番目で世界で78番目で、ラオスに後れを取っているという。ちなみに、ラオスはアジアの6番目で世界で57番目の位置にある。

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษา (กกอ.)ได้เผยว่า ขณะนี้มีข้อมูลจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยหรือ TDRI พบว่าบัณฑิตไทยมีคุณภาพน่าเป็นห่วง โดยมีหลายบริษัทและสถานประกอบการขึ้นบัญชีดำมหาวิทยาลัยไร้คุณภาพแล้วหลายแห่ง ซึ่งจะไม่รับบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยที่ถูกขึ้นบัญชีดำเข้าทำงาน แม้ว่าจะได้รับเกียรตินิยมก็ตาม

高等教育委員会事務局長のカムチョン・タティヤカウィ准教授医師が述べるに、タイ振興研究所の資料によれば、今のタイの学士卒の質は心もとないという。多くの企業と経営機関が多くの大学をブラックリストにしていて、たとえ、その大学で優等賞をとった人物でも、ブラックリスト化された大学の学士卒を門前払いするという。

เนื่องจากรับเข้ามาแล้วก็ไม่สามารถทำงานได้ทันที ต้องมาสอนงานใหม่อีก ทำให้ผู้ประกอบการไม่พึงพอใจ จึงอยากให้ทางมหาวิทยาลัยเร่งปรับปรุงหลักสูตรให้ผลิตบัณฑิตออกมาตรงตามกับความต้องการของบริษัทและน้ำความรู้มาใช้ในงานได้จริง

入社してもすぐに戦力にならないからだ。新たに仕事の仕方を教えなければならない。そのことが経営者には不満だ。したがって、大学当局に早急に、企業の要望に則して、学士号を粗製乱造しているカリキュラムを改善し、仕事に真に実用的な知識を導入するよう要望している。

ซึ่งทางสกอ.กำลังเร่งแก้ไขปัญหานี้อยู่และเน้นให้มีการจัดการเรียนแบบสหกิจศึกษามากขึ้น เพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งสองทาง ทั้งผู้เรียนเองและผู้ประกอบการเองด้วย จบไปก็สามารถทำงานได้ทันที โดยได้มีการพัฒนาเรื่องนี้มา 2 -3 ปีแล้วแต่ทำได้บางมหาวิทยาลัยและบางสาขาเท่านั้น ซึ่งการที่บริษัทไม่รับบัณฑิตบางมหาวิทยาลัยเข้าทำงานก็ถือเป็นสิทธิของบริษัทนั้นๆ ที่ไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของบัณฑิตที่มหาวิทยาลัยนั้นผลิตออกมา

高等教育委員会事務局は、早急にこの問題を解決しようと手がけていて、学ぶ者と企業の経営者にとって有益な、卒業したら、すぐに働くことのできる教育を強調する。この案件を振興するのに、すでに2、3年、かけている。
しかし、ある大学とその系列については、企業は、大学の学士の入社を門前払いしており、企業にも粗製乱造している大学の学士の質を信用しないという権利があると考えている。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア