2014-07-30

ティヤパン副首相、プラユット議長に会い、カンボジア政府は軍事評議会を支持すると述べる

140730khaosot.jpg

"เตียบันห์" พบ "ประยุทธ์" - ยันรัฐบาลกัมพูชาพร้อมหนุนคสช.

ティヤパン副首相、プラユット議長に会い、カンボジア政府は軍事評議会を支持すると述べる

Khaosodより

เวลา 14.00 น. วันที่ 29 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้อนรับพล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมกัมพูชา พร้อมคณะ ได้แก่ พล.อ.เนียง พาด รมช.กลาโหม พล.ร.อ.เตีย วิญ ผบ.ทร. พล.อ.อ.เชิง ซอมนาง ผบ.ทอ. รวมทั้งพล.ท.ฮุน มาเน็ต รองผบ.ทบ. และผบ.หน่วยต่อต้านการก่อการร้ายสากล กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่เข้าเยี่ยมคำนับ

7月29日14:00、陸軍総合指令本部で、軍評議会議長のプラユット陸軍大将は、表敬訪問に訪れた、カンボジアの副首相兼国防大臣のティアバン陸軍大将一行、すなわち、ニヤンパート国防次官、ティアウィン海軍司令官、チャーンソムナーン空軍司令官、ヒンマーネット陸軍副司令官兼カンボジア国防省テロ対策機関司令官を歓迎した。

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้เล่าถึงการทำงานของ คสช.ที่ผ่านมาว่าเป็นการส่งเสริมประเทศไทยในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ การทำงานของ คสช.เพื่อปลดล็อกปัญหาของประเทศ ลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น และคสช.จะทำให้ทั้ง 2 ประเทศเดินหน้าสู่ประชาคมอาเซียนร่วมกัน ถือเป็นครอบครัวเดียวกันและมีความเป็นมหามิตรกันมายาวนาน และขอบคุณที่กัมพูชาอภัยโทษและส่งตัวนายวีระ สมความคิด กลับไทย ซึ่งขณะนี้ คสช.กำลังเดินหน้าพัฒนาพื้นที่ชายแดนของสองประทศ มุ่งหวังให้ประชาชนปลอดภัย ได้รับการดูแลด้านสิทธิมนุษยชนและเตรียมจัดส่งคณะผู้แทนจากฝ่ายความมั่นคงไปเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ เชื่อมความสัมพันธ์ในเร็วๆ นี้

プラユット陸軍大将は、完全な民主主義に移行させるにあたって、国の問題の鍵を開け、起こった抗争を減少させるためのタイの改革を促進している軍評議会の業務について述べた。
それから、以下のように述べた。
両国はアジアの人々のために一緒に発展してきた。同じ家族のようにであり、また、長い間、友好を求めて来た。カンボジアによるウィラ・ソムクワームキット氏に対する恩赦とタイへの身柄の送還を感謝する。現在、軍事評議会は両国の国境の地の発展を進めており、その地の人々が安全に、人権が守られて暮らすことを望んでいる。安全保障の面からも代表団をカンボジアに公式訪問させ、近いうちに関係をより深めようと準備をしている。

พล.อ.เตีย บันห์ กล่าวว่า เข้าใจถึงความจำเป็นของคสช. และได้เรียนให้ทราบว่าสมเด็จนโรดมสีหมุนี กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และสมเด็จฮุนเซน นายกฯ พร้อมด้วยนายทหารระดับสูงของกัมพูชา ให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของคสช. ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ขอให้กำลังใจในการทำงานของ คสช.ด้วย

これに対し、カンボジア側のティアバン陸軍大将は、軍評議会の必要性に関して理解している。カンボジアのナローコムシームニー国王、フンセン首相、カンボジア軍高官共々、軍評議会を支援していることを知らせたい。タイとカンボジアは、友好関係を今後も保ち、軍評議会の業務を今後も激励したい、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

スポンサーサイト

コメントの投稿

管理者にだけ表示を許可する

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア