FC2ブログ

2018-04-09

クーデターはトイレに行くようにすぐに完遂できるものではない、故に国によっては10年、20年要する

180409bbc.jpg

クーデターはトイレに行くようにすぐに完遂できるものではない、故に国によっては10年、20年要する
BBCタイより

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

พล.อ.ประยุทธ์บอกนิสิต "ตั้งความหวังเป็นทหาร ไม่ได้ตั้งใจมาเป็นนายกฯ" ยอมรับตอนนี้อ่านมากจนจำตัวเองไม่ได้ พอแต่งตัวถึงรู้ว่าเป็นนายกฯ พร้อมย้ำการปฏิรูปต้องใช้เวลา ไม่ได้เร็วเหมือนเข้าห้องน้ำ

プラユット陸軍大将は、学生に「軍人は首相になろうとは思わないと思う」と述べ、現在、覚えられないぐらいたくさん自分に関する記事を読んできたことを認めた。十分、首相である自覚を挟持してきたと述べると共に、クーデターは時間を要するものであり、トイレに行くようにさっとできるものではないと強調した。

ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนประเทศในระยะเปลี่ยนผ่าน" มีใจความตอนหนึ่งว่า เคยมาที่จุฬาฯ หลายครั้ง เนื่องจากลูกสาวเรียนจบที่นี่ และภรรยาก็เคยสอนที่นี่ จึงรู้สึกใกล้ชิดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับนิสิตนักศึกษาเพราะเราคือคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น จึงรู้สึกยินดีที่ได้มาสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกัน

チュラ大の講堂で、首相のプラユット・チャンオーチャー陸軍大将は、「激動の時代におけるチュラロンコン大学と国家の運営」と題する公演を行ない、次のように心情を吐露した。娘がここで勉強していたので、チュラ大に何度も来ている。妻も2度来ており、特別、身近に感じている。特に学生を身近に感じる。我々は皆、タイ人なのだ。よって、一緒に良き理解を建設していくことを喜ばしく思っている。

นายกรัฐมนตรีระบุว่า วันนี้เราอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน เป็นระยะสำคัญว่าจะดีขึ้นหรือเลวลง ไม่มีใครรู้ แต่ต้องทำให้ดีที่สุด อะไรที่เป็นปัญหาความขัดแย้งต้องคลี่คลายไปในทางที่ดี จุฬาฯ เป็นสถาบันที่ทรงเกียรติ ปีนี้จะครบรอบ 100 ปี สิ่งสำคัญคือการมีวิสัยทัศน์มองไปข้างหน้า อย่ามองอดีตอย่างเดียว อดีตมีไว้ให้เรียนรู้สิ่งไม่ดีอย่าทำอีก ต้องทำปัจจุบันและอนาคต เพราะใครทำอะไรวันนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ในวันข้างหน้า นำพาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ไม่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบและวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมาอีก เราเป็นเสรีนิยมประชาธิปไตย แต่ต้องคิดถึงความเป็นมาเป็นไปด้วย

首相が述べるに、今日、我々は激動期にいる。繁栄していくか、没落するか、誰もわからない重要なときにいる。しかし、抗争の問題となっている何事に対してもベストをつくし、最善の方法で解決していかねばならない。チュラ大は誉れある機関であり、今年は百周年にあたる。重要なことは、将来のビジョンを持つことだ。過去だけを見てはいけない。過去は、良くないことを学ばせ、2度としないように、そして、今日と将来にすべきことをわからせてくれる。故に、今日、行ったことは未来の歴史となる。それは、国家を安定した国に導いてくれるのである。さらに述べれば、過去のような不穏な事件や暴動が起こらないように状態が永久に続くように導くのである。我々は、自由民主主義者であるが、過去の経緯に思いを馳せなければならない。

พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดถึงแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีว่า “ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ เพราะคงไม่อยู่ถึง 20 ปี ถึงวันนั้นคงแก่ตายแล้ว” แต่เป็นกรอบในการเดินหน้าประเทศ ซึ่งทุกประเทศมีหมด แต่ประเทศไทยมีบางส่วนที่แม้แต่วันเดียวก็ไม่ต้องการ พร้อมระบุว่าแผนนี้วางไว้ 20 ปี แต่ทุก 5 ปีสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และทุกปีก็เปลี่ยนได้หากมีเหตุผลที่เพียงพอ

プラユット陸軍大将は、今後20年の国家戦略について、次のように述べた。
「権力の継承はしない。何故なら、今日から20年も経てば、年取って死んでしまうだろう。」しかし、国が発展する様式というものがあり、各国家はそれを修了している。しかし、タイ国は今だ、望ましくないいくつかの問題がある。
また、20年計画を作成したが、5年毎に変更可能であるし、十分な成果が出た場合は、毎年、変更可能であると、述べた。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイト
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア