FC2ブログ

2015-08-31

さらに「タイ人女性と国籍不明の男性」2名に逮捕状、ラーチャプラソン爆弾事件の関与を疑う

150831maticion.jpg

หมายจับเพิ่มอีก2 "หญิงไทย-ชายไม่ทราบสัญชาติ" คาดเอี่ยวคดีระเบิดราชประสงค์

さらに「タイ人女性と国籍不明の男性」2名に逮捕状、ラーチャプラソン爆弾事件の関与を疑う
マティチョン・オンラインより

โฆษก ตร.เผยออกหมายจับขบวนการบึ้มเพิ่ม2ราย มีข้อมูลนางไมซาเลาะ เป็นผู้เช่าห้อง ซุกวัสดุประกอบระเบิดอื้อ พบมีการติดต่อและเคลื่อนไหวสัมพันธ์กับชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมตัวได้ก่อนหน้านี้

警察スポークスマン、さらに2名に爆弾の関係者として逮捕状を出したと発表、たくさんの爆弾の部品を隠匿した部屋の借主としてマイチャーロ女史の情報を得、この前に逮捕された外国人との接触と関係が判明。

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังศาลลจังหวัดมีนบุรี ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยร่วมขบวนการในเหตุระเบิดที่แยกราขประสงค์และสาทร เพิ่มอีก 2 ราย ได้ น.ส.วรรณนา หรือ ไมซาเลาะ สวนสันต์ อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นผู้เช่าห้องพักในอพาร์ทเมนต์ ไมมูณา การ์เดนโฮมย่านมีนบุรี และอีก1รายเป็นชายตามภาพสเก็ตซ์ ไม่สามารถระบุชื่อและสัญชาติได้ ในข้อหา ร่วมกันครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต สืบเนื่องจากการขยายผลและสอบปากคำผู้ต้องปากคำชายชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมตัวได้ที่ห้องพักในอพาร์ทเม้นต์ย่านหนองจอกเมื่อวันที่29สิงหาคมผ่านมา

国家警察事務局スポークスマンのプラウィット・ターワラシー警察中将は、ミンブリ県の裁判所の裏で以下のように述べた。
ラーチャプラソン交差点とサートンの爆弾事件の関係協力者の容疑者として、さらに2名に逮捕状をだしたことを認めた。ミンブリ地区マイムナー・カーデンホーム・アパートの部屋の借主であるワンナー女史こと、マイチャーロ・スアンサン(26歳、パンガー県出身)。もう一人は、スケッチ像の男性と見られ、名前も国籍も言うことができない。また、不許可の軍需品を所有していた。捜査を拡大し、かつ、去る8月29日にノーンチョーク地区のアパートの部屋で逮捕された外国人容疑者の証言の捜査も続けている。

ซึ่งจากปฏิบัติการตรวจค้นภายในห้องพักต้องสงสัยที่มีชื่อนางไมซาเลาะเป็นผู้เช่าและมีชายตามภาพสเก็ตซ์อาศัยอยฟุ่จากการตรวจค้นพบวัสดุที่นำไปประกอบระเบิด อาทิ ดินดำ ปุ๋ยยูเรีย น็อตเก่า หลอดไฟขนาดเล็ก รีโมทคอนโทรล นาฬิกาดิจิตอล โดยยืนยันว่าผู้ที่ถูกออกหมายจับทั้งหมดในครั้งนี้เป็นตัวจริงมีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวและติดต่อกันกับผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจากการขยายผลสืบสวนพบว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งจัดชุดติดตามตัวอยู่ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังไม่พบข้อมูลว่ามีการเดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด

部屋の捜索活動から、マイチャーロ女史という名前の部屋の借主とスケッチの男に嫌疑がかかった。
爆弾を構成する材料、例えば、火薬、タイの尿素肥料、古いナット、小さな電球、リモコン、デジタル腕時計などが捜査で発見されたのである。
今回逮捕状が出された人物は、実際証拠があり、明らかに爆弾事件の関係者だ。この前に逮捕された容疑者と行動を共にしている。拡大捜査から同じグループであると判明した。当局は鋭意、チームを作って追跡している。
いずれにしても、基本的に、海外に逃げた情報はまったく見当たらない。

追加情報
■関与のタイ人女はすでに出国 バンコク爆弾テロ事件(2015/09/0105:53)


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

150831maticion02.jpg

スポンサーサイト2015-08-30

警察、容疑者は爆弾で自殺を考え、何度も起こそうとした?と説明

150830mthainews.jpg

ตร.ชี้ ผู้ต้องสงสัย คิดระเบิดฆ่าตัวตาย-จ่อก่อเหตุซ้ำ!?

警察、容疑者は爆弾で自殺を考え、何度も起こそうとした?と説明

MthaiNewsより

จักรทิพย์ เผย ผู้ต้องสงสัย “ระเบิดราชประสงค์” ยังระบุสัญชาติไม่ได้ ชี้ เหตุที่เกิดขึ้น อาจคิดระเบิดฆ่าตัวตาย คาด เตรียมก่อเหตุซ้ำ

チャカラティップ警察副司令官、「ラーチャプラソン爆弾事件」の容疑者は、今だ、国籍を話さないと述べる。爆弾で自殺を考え、何度も準備したと説明。

จากกรณีคดีระเบิดแยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร หลังเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาเป็นชายชาวต่างชาติได้ที่ย่านหนองจอก พร้อมของกลาง ที่อาคารกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ได้มีการประชุมชุดสืบสวนนั้น
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า การเรียกประชุมชุดทีมสืบสวน ได้เน้นขยายผลหาผู้เข้าร่วมขบวนการ โดยขอไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมเชิญคนขับรถแท็กซี่ที่น่าจะมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ มาสอบปากคำในฐานะพยาน โดยคนขับรถแท็กซี่ยังให้การสับสน และยังไม่ได้มีการสอบปากคำลงรายละเอียดเชิงลึกว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร


ラーチャプラソン通り交差点とサートン桟橋の爆弾事件について、当局は、ノーンチョーク地区で外国人男性容疑者を証拠物件と共に逮捕した後、公安警察司令本部建物で、捜査チーム会議を開いた。
国家警察副司令官チャカラティップ・チャヤチンダー警察大将が述べるに、捜査チーム会議を招集は、捜査参加者の拡大を求めた。当局の業務の詳細は明かせないが、ラーチャプラソン交差点の爆弾事件に一部関係していると思われるタクシー運転手を呼ぶ準備をしている。証人の立場で証言を捜査してきたが、この運転手が局面を混乱させている。今だ、一体、どの程度深く関与していたのか、詳細に証言を取り調べていない。

ขณะที่การสอบปากคำผู้ต้องหาชาวต่างชาติที่จับได้ การดำเนินการตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเชิญล่ามที่สามารถพูดภาษาตุรกีได้และอีกหนึ่งภาษาซึ่งยังไม่ได้ระบุว่าภาษาใดเพื่อมาร่วมทีมสอบสวน
ทั้งนี้ จากการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาที่ควบคุมได้ เป็นบุคคลสำคัญในขบวนการระเบิด แต่ยังไม่ทราบว่าทำหน้าที่อะไร ขณะที่การตรวจค้นห้องพัก พบอุปกรณ์วัตถุประกอบระเบิดเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าขบวนการดังกล่าวจะเตรียมไว้สำหรับการก่อเหตุระเบิดอีกครั้ง


逮捕した外国人の容疑者の証言取り調べであるが、現在、法的処置は軍のほうで手続き中である。警察当局は、トルコ語を話す通訳と、まだ、いかなる言語か言えないが、もう一つの言語の通訳を招いて、捜査チームに加わってもらう所存である。
捜査でわかったことは、逮捕された容疑者は、爆弾に関与する重要人物であるが、どのような役割を果たしたかが、今だ、不明である。住居を捜索したところ、数多くの爆弾を作る道具が発見された。この状態は、さらに爆弾事件を起こす準備をしていたという可能性がある。

ขณะเดียวกัน จากการตรวจค้นเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบหนังสือเดินทางในห้องพักกว่า 250 เล่ม เป็นหนังสือเดินทางปลอมทั้งหมด มี 10 กว่าเล่มที่ใช้ไปแล้ว จึงทำให้ตำรวจไม่สามารถยืนยันสัญชาติของผู้ต้องหาได้ พร้อมกันนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเพื่อค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม ในบริเวณห้องพักของผู้ต้องหา ส่วนจะมีการออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสอบปากคำผู้ต้องหา
ส่วนกระแสข่าวที่คาดการณ์ว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นระเบิดฆ่าตัวตาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบมีความเป็นไปได้สูง แต่ในประเทศไทยยังไม่เคยมี ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจสอบชิ้นส่วนอย่างละเอียดอีกครั้ง
ที่มา matichon


また、容疑者の部屋の捜索から、250冊以上のパスポートが見つかった。10冊以上の偽パスポートがすでに使われている。従って、警察当局は、容疑者がいかなる国籍か断言できないでいる。また、当局はさらなる証拠を探すために容疑者の住居周辺に部隊を残存させている。さらなる容疑者の逮捕はあるかは、容疑者の証言の取り調べにかかっている。
一方、爆弾事件は爆弾自殺ではと推測するニュースがでている。チャカラティット警察大将は、捜査からその可能性が高い、しかし、タイでは今までなかった事件なので、当局は、もう一度、詳細に爆弾の部品を捜査する必要がある、と述べた。
(出典:マティチョン紙)

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-29

トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その2-

150828mthainews.jpg

Kodek注:昨日の「その1」の続きです
トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その1-

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นต่อไปว่า กลุ่มหมาป่าสีเทา เป็นกลุ่มที่ให้การสนับสนุนชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์อย่างมากรวมทั้งเป็นผู้มีบทบาทในการประท้วงและโจมตีสถานกงสุลไทยในตุรกีหลังเหตุการณ์ไทยส่งชาวอุยกูร์ให้จีน

情報分析官がさらに見解を述べるに、「灰色の狼」は、ウイグル少数民族の戦いを最大限、支援しているグループであり、タイが中国にウイグル人の送還をしたことで、在トルコのタイ大使館への抗議と攻撃の役割を担ったグループであるという。

รวมถึงมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรรมเชื้อสายตุรกีทั่วโลก แต่ไม่ได้มีการกล่าวหาว่าเหตุวินาศกรรม บึ้มราชประสงค์ เป็นฝีมือของกลุ่มอุยกูร์โดยตรง เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวน่าจะมีความสามารถไม่เพียงพอ และไม่น่าจะมีมูลเหตุ เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศเช่นกัน

また、トルコ人系統の犯罪グループとの関わりがある。
しかし、ラーチャプラソンの爆破事件は、直接、ウイグル人グループの仕業だと非難できない。ウイグル人グループは、タイ国内の政治的抗争に関して、十分な能力や動機があるように思えないからである。

นายเดวิสมองว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะมีน้ำหนักน้อย เนื่องจากระเบิดที่ใช้ในครั้งนี้แตกต่างจากระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุตามปกติในสามจังหวัดชายแดน ทั้งนี้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนจากภาคใต้ไม่น่าจะต้องการทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติเช่นนี้ พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนต้องการแสดงศักยภาพที่จะก่อเหตุนอกพื้นที่เพื่อส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ไทย

情報分析官によれば、南部国境3県の領土分離グループによる仕業という説は、可能性は少なようだ。今回、使われた爆弾は南部3県で通常、テロで使われる爆弾と異なるからだ。
南部の領土分離グループは、こんな風に外国人旅行者に危害を加える意図はないように思える。しかし同時に、情報分析官は、領土分離グループは、タイ当局に警告を発するために南部3県以外で事件を起こす潜在能力を示したいと考えているともいう。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-29

インラック前首相は闘う、愛す、ただし、プラユット首相は愛すな

150829maticion.jpg

KODEK:注

プアタイ党のインラック元首相と民主党のアピシット元首相が
リラックスして並んでいる写真。いい写真ですね
表紙には以下の見出しが...


รัฐธรรมนูญ
แมวรบ... แมวรัก... ห้ามรัก 'ตู่'

憲法
インラック前首相は闘う、愛す、ただし、プラユット首相は愛すな

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-28

トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その1-

150828mthainews.jpg

ทฤษฏีใหม่ อ้างกลุ่มหมาป่าสีเทาในตุรกี บงการบึ้มศาลพระพรหม

トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れるーその1-

Mthainewsより

ทฤษฎีใหม่ นักวิเคราะห์อ้าง กลุ่มหัวรุนแรง หมาป่าสีเทา ในตุรกี อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ

情報分析官によるトルコの「灰色の狼」という過激グループがエラワン祠の爆破事件の黒幕であるとのべる新説が浮上。

สำนักข่าว ‘ฟอร์บส์’ เผยแพร่เนื้อหาการเสวนา ในหัวข้อ The Bangkok Bombing: What do we really Know? ซึ่งเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรมระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ ที่มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 20 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 126 ราย ที่จัดขึ้นที่ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศเมื่อวานนี้
ซึ่งนายแอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ด้านการรักษาความปลอดภัย จาก IHS Jane′s ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลด้านความมั่นคงในแคว้นอังกฤษ ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า เหตุความรุนแรงในครั้งนี้มีการวางแผนมาอย่างดี และมีเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน พร้อมทั้งมุ่งจับตาไปที่กลุ่ม ‘หมาป่าสีเทา’ (Grey Wolves) กลุ่มหัวรุนแรงในประเทศตุรกี ซึ่งมีการเชื่อมโยงกับกลุ่มอุยกูร์


フォーブス通信社は、The Bangkok Bombing: What do we really Know?(バンコク爆破、我々は何を知っているか?)というタイトルである会談の内容を発表した。この会談は昨日の外国人記者クラブでのエラワン祠の爆弾事件に関する談話である。この爆弾事件は20人の死者とさらに126人の怪我人をだしている。
安全管理の専門家であるIHS Jane'sのアントニー・デウス氏は、英国で安全保障の情報収集を業務としているのであるが、今回の過激な事件は周到に計画されていたという見方を示した。目的は外国人、特に中国人旅行者であり、また、トルコの過激派、ウイグル族に繋がりを持つ灰色の狼グループに注目が集まるのを狙っている。

กลุ่มหมาป่าสีเทา ก่อตั้งขึ้นในทศวรรษที่ 1960 เป็นกลุ่มที่มีการรวมตัวกันอย่างหลวม ๆ และมีสาขากระจายในหลายประเทศ มีความเป็นไปได้สูงที่กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเหตุผลทางด้านการมุ่งเป้าไปที่สถานที่ ที่มีชาวจีนแวะเวียนเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
ไม่เพียงแต่การตั้งข้อสังเกตของการเกิดเหตุความรุนแรงที่กรุงเทพฯ เท่านั้น เนื่องจาก กลุ่ม หมาป่าสีเทา เป็นกลุ่มขวาสุดโต่ง ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหนึ่งกลุ่มต้องสงสัย ในการอยู่เบื้องหลัง ความรุนแรงหลายกรณีที่เกิดขึ้นก่อนหน้า เช่นในสงครามเชชเนียหลังการล่มสลายของโซเวียต และสงครามระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์มีเนีย ซึ่งกลุ่มดังกล่าว เป็นศัตรูกับกลุ่มชาวเคิร์ดและชาวคริสต์


このグループは1960年代に設立され、緩やかな結束があり、いろいろな国に支部が広がっている。このグループが去る8月17日に起きた暴力事件の黒幕であるという。祠に立ち寄り巡回しながら祈る、1日に数多く寄る中国人をターゲットにしているからである。バンコクの暴力事件だけを注目しているわけではない。灰色の狼グループは、過去の多くの暴力事件の黒幕疑惑のある極右グループである。例えば、ソビエト解体後のチェチェン戦争、そして、アゼルバイジャンとアルメニアの戦争でこのグループはクルド族とキリスト教徒の敵となった。

・トルコの「灰色の狼」グループがエラワン祠の爆破を命令したという新しい見方が現れる-その2

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-27

軍、ラーイ県の若者の「故郷を愛するキャンプ活動」を禁じる!治安への影響を恐れる

150827Mthainews.jpg

ทหารห้าม! เยาวชนจ.เลยจัดค่ายรักบ้านเกิด หวั่นกระทบมั่นคง

軍、ラーイ県の若者の「故郷を愛する訓練キャンプ活動」を禁じる!治安への影響を恐れる

MthaiNewsより

ทหารห้ามเยาวชนในพื้นที่ อ.วังสะพุง จัดกิจกรรมรักบ้านเกิด เตือนผิดพ.ร.บ.ชุมนุม หวั่นกระทบความมั่นคง ระบุต้องขออนุญาตก่อน

ワンサプン郡の土地の若者が「故郷を愛する訓練活動」をするのを、軍が禁じ、集会禁止法を犯すとして警告した。治安に影響するのを恐れるからである。事前に許可を求めなければならないと述べる。

วันที่ 27 ส.ค. น.ส.วศินี บุญที เจ้าหน้าที่มูลนิธิอาสมัครเพื่อสังคมระบุว่า “ค่ายเยาวชนฮักบ้านเจ้าของ ตอน นักสืบลำน้ำฮวย แท้ๆ แน๊ว” เกิดจากการสนับสนุนของนักกิจกรรมที่ผ่านการอบรมโครงการพัฒนาคนรุ่นใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม ของมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
ซึ่งหลายคนมีความสนใจงานด้านเยาวชน และอยากทำกิจกรรมต่อเนื่อง สำหรับค่ายนี้คาดว่าจะมีเยาวชนอายุระหว่าง 10-15 ปีเข้าร่วมกิจกรรมราว 20 คน จากเดิมที่คาดว่ามากกว่านี้ แต่เนื่องจากพื้นที่นี้มีปัญหาความขัดแย้ง กรณีเหมืองทองคำมาระยะหนึ่งแล้ว มีการเคลื่อนไหวต่อต้านเหมือง เนื่องจากชาวบ้านบางส่วนเห็นว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม มีการฟ้องร้องระหว่างบริษัทและชาวบ้านที่ต่อต้าน


8月27日、「社会のための慈善活動基金」の担当者、ワシニー・ブンナティー女史が以下のように述べた。
「持ち家を愛する青少年生活訓練キャンプ」が、社会活動家の支援から生まれた。社会を変革する新世代振興プロジェクトとしての訓練を通したキャンプである。
多くの人が青少年のプロジェクトに興味を示し、活動を続けたいと考えている。このキャンプ活動は、当初、10歳から15歳の約20人の青少年が一緒に活動に活動すると予想していた。
しかし、抗争の問題ががあった土地であり、一時、金鉱石が出た際に、反対運動があった土地である。住民の一部は健康と環境に影響を与えると考える故に、企業と反対する住民の間に告訴が生じたのである。

รวมถึงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารเคยเข้ามาควบคุมสถานการณ์เผชิญหน้าระหว่างสองฝ่าย บรรยากาศในพื้นที่จึงเกิดความไม่ไว้วางใจในการจัดกิจกรรมเยาวชน และกลัวถูกเชื่อมโยงกับประเด็นการเมือง และกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาดาวดินที่ถูกจับกุมในพื้นที่ รวมถึงได้รับการเตือนจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าการจัดค่ายอาจกระทบความมั่นคง และผิดพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนรวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ห้ามเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม

また、かって軍隊当局が企業と住民の対峙状態に分け入り監視したことがある。従って、その土地の雰囲気は青少年の活動を行うのに信頼がおけないということである。政治の重要問題やそこで逮捕された学生活動グループと結びつく恐れがあるのである。また、キャンプを行うことは治安に影響を与え、公共集会法を犯すと軍隊からの警告を受けた。そのことで、現地の父兄の一部と行政側の担当者は、若者がその地に入り活動するのを禁止した次第である、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-26

複雑なタイ語文を構文解析する

150826komchatlwk.jpg

コムチャトルック・オンラインより


KODEK注:今日は、少し古いですがロヒンジャー難民について扱ったコムチャトルック紙の記事の中で使われていた複雑なタイ語文を解析したいと思います。
まずは、記事の中の次の文です。

ถ้าเห็นว่าประเทศไทยควรทำอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญาที่หลบหนีเข้ามา อาจจะต้องการไปประเทศที่มีความพร้อม ซึ่งมีหลายประเทศที่จ้องมองประเทศไทยว่าควรจะทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

ถ้าเห็นว่าA อาจจะต้องการ…
Aと思うなら(考えるなら)、要望があるかもしれない。
が基本構文ですから、

ถ้าเห็นว่าประเทศไทยควรทำอย่างไรให้ถูกต้อง
タイが、人権に則して、正しく対処しようと考えれば
อาจจะต้องการไปประเทศที่มีความพร้อม
準備してくれる国々へ行く要望を出すかもしれない。
さらに継ぎ足して
ถ้าเห็นว่าประเทศไทยควรทำอย่างไรให้ถูกต้อง ตามหลักสิทธิมนุษยชน
タイが、人権に則して、正しく対処しようと考えれば
ชาวโรฮิงญาที่หลบหนีเข้ามาอาจจะต้องการไปประเทศที่มีความพร้อม ซึ่งมีหลายประเทศที่จ้องมองประเทศไทยว่าควรจะทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง
避難してきたロヒンジャー族は、準備してくれる国々へ行く要望を出すかもしれない。それらの多くの国々は、(難民を)正しいプロセスに沿って扱わなればならないとタイの行動を見守ってきたのだ。

次に、どんどん長くなっていく文章の解析です。
จนท.ไม่ได้ประมาทยังคงจัดชุดออกลาดตระเวนและตรวจสอบพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีการใช้พื้นที่ป่าเป็นจุดพักพิงและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายที่กลุ่มผู้ลักลอบอาจใช้พื้นที่ป่าเป็นเส้นทางหลบเลี่ยง จนท.เพื่อลักลอบสู่จังหวัดชั้นใน

この文は เพื่อ と ที่ のところで文を区切ると
จนท.ไม่ได้ประมาทยังคงจัดชุดออกลาดตระเวนและตรวจสอบพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
当局は油断せずに、今後も現地をチームで巡回・捜索にあたるだろう。
เพื่อไม่ให้มีการใช้พื้นที่ป่าเป็นจุดพักพิงและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย
森林を宿泊地点として利用させないためにも、法を犯してこっそり国に入国するのを阻止するためにも
ที่กลุ่มผู้ลักลอบอาจใช้พื้นที่ป่าเป็นเส้นทางหลบเลี่ยง จนท.เพื่อลักลอบสู่จังหวัดชั้นใน
人身売買グループが、県の内部で人身売買を行うために、森林地を当局からの逃避ルートとして利用するかもしれない。

となるので、まとめると次のようになります。

森林を宿泊地点として利用させないためにも、法を犯してこっそり国に入国するのを阻止するためにも、当局は油断せずに、今後も現地をチームで巡回・捜索にあたるだろう。人身売買グループが、県の内部で人身売買を行うために、森林地を当局からの逃避ルートとして利用するかもしれない場所だからだ。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-25

民主党副スポークスマンのマリカー、タクシンの息子オークが爆弾犯を捕まえたら7百万バーツ払うと告知したことを皮肉る!!

150825Mthainews.jpg

มัลลิกา โพสต์เหน็บโอ๊คแจก 7ล้าน ล่ามือบึ้ม!!

民主党副スポークスマンのマリカー、タクシンの息子オークが爆弾犯を捕まえたら7百万バーツ払うと告知したことを皮肉る!!

MthaiNewsより

ติ่ง มัลลิกา โพสต์มือระเบิดอาจถูกฆ่าตัดตอน เหน็บโอ๊คแจก 7ล้าน

民主党副スポークスマンのマリカー、爆弾犯人は殺されて切り刻まれたかもしれないと、タクシンの息子オークの7百万バーツの懸賞金を皮肉る

จากกรณีที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศผ่านทางแฟนเพจว่าจะมีการมอบเงินจำนวน 7 ล้านบาท ให้ผู้แจ้งเบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมมือระเบิดแยกราชประสงค์
ล่าสุดเฟซบุ๊คของ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่า สงสัยมือระเบิดจะถูกฆ่าตัดตอนไปแล้วจริงๆ


元首相のタクシン・チナワットの息子のパーナトーンテー・チナワット氏が、ファンページを通じて、ラーチャプラソンの爆弾犯人を捕まえる手がかりを知らせた者に7百万バーツを与えると告知したことから、最近、民主党副スポークスマンのマリカー・ブンミトラクーン・マハスック女史が、次のような意見を投稿した。
爆弾犯人は実際、殺されて切り刻まれたかもしれない。

เพราะตำรวจในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ยังจับคนร้ายไม่ได้ ขณะที่พานทองแท้ ชินวัตร ประกาศเกทับบลัฟแหลกจะแจกเงิน 7 ล้านบาท ฉีกหน้าผบ.ตร.อย่างจัง ด้วยการขอเงินพ่อทักษิณ ชินวัตร มาจ่ายเป็นค่าล่าตัวมือบึ้ม

何故なら、プラユット陸軍大将政府下の警察は、パーナトーンテー・チナワット氏がはったりで7百万バーツを与えると述べたとき、警察司令官の面目をひどく潰した。父のタクシン・チナワットにもらったお金で爆弾犯人を捕まえる懸賞金を払うことになるからだ。

ตนเชื่อว่าคงไม่มีใครได้เงิน 7 ล้านจากพานทองแท้ เพราะที่กล้าประกาศ คงมั่นใจแล้วว่าจะไม่มีใครสามารถหาตัวคนร้ายได้ และป่านนี้มือระเบิดคงหาที่พักที่หลับที่นอนปลอดภัยดีแล้ว หรืออีกทางหนึ่ง พานทองแท้อาจจะนั่งทางในได้ข้อมูลมาชัวร์แล้วว่ามือวางระเบิดคงตายด้วยการตัดตอนไปเสียแล้วหรือไม่ ??

自分が思うに、タクシンの息子から7百万バーツをもらう者は、誰もいないだろう。何故なら、敢えてこのように述べたことは、誰も犯人の身柄を探せないと自信があるからだ。
犯人は安全に寝られる隠れ家を探してしまっているか、あるいは、もう一つの見方として、パーナトーンテーは、爆弾犯人が死亡して切り刻まれしまったという確かな情報を得て安住しているからかもしれない??、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

2015-08-24

ブラフマー神に献上するためにパタニからチョンブリまで歩いて巡礼する

150824nationTV.jpg

คณะเดินเท้าถวายพระพรจากปัตตานีถึงชุมพรแล้ว ‪

ブラフマー神に献上するためにパタニからチョンブリまで歩いて巡礼する

NatinTVより

Kodek注:ちょうどインドでも同じようなものを背負って、若者がニューデリーから500kmの
道を巡礼していました。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

インドの巡礼、8月上旬、1週間かけてニューデリーから500kmの道をガンジス川のふもとまで歩く。
ほとんどが男性だが、この写真のようにまれに女性のグループもいる。
150824kojima.jpg

2015-08-23

警察、爆破犯人を乗せたタクシーを捜索、海外に逃げたかどうかは濁す

150823mthainews.jpg

ตร.สอบTAXIรับมือบึ้มแล้ว ไม่ชัดหนีไปนอก

警察、爆破犯人を乗せたタクシーを捜索、海外に逃げたかどうかは濁す

MthaiNewsより

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยัน สอบแท็กซี่รับผู้ต้องหาระเบิดแล้ว ไม่ชัดหนีออกต่างประเทศ ชี้ คดีคืบหน้า ด้านปฏิบัติการ ค้นรังโจร ไม่พบหลักฐานโยงราชประสงค์

バンコク首都圏警察司令官、爆弾容疑者を乗せたタクシーを捜査、外国に逃げたかどうかは定かでない、捜査は進捗していて、アジトを探しているが、ラーチャプラソンの事件とかかわりのある証拠は発見できなかったと述べる。

พล.ต.ท ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าคดีเหตุ ระเบิดราชประสงค์ ว่า มีรูปคดีมีความคืบหน้าอยู่เรื่อยๆ เนื่องจากมีการสรุปผลในทุกวัน นอกจากนี้ ยังเรียกตัวคนขับเเท็กซี่ที่รับผู้ต้องหา มาสอบสวนเเล้ว เเต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ ซึ่งขณะนี้ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนผู้ต้องหาอยู่ในประเทศหรือออกนอกประเทศไปแล้วนั้น ผบช.น. ยอมรับว่า ตอบได้ยาก

首都圏警察司令官のシーワラー・ランシップラーマナクン警察中将がラーチャプラソン爆破事件の捜査の進捗状況を述べた。事件の捜査は、まあまあ進展している。毎日、捜査結果をまとめている。また、爆弾容疑者を乗せたタクシー運転手を呼び出して捜査した。しかし、情報は公開できない。現在、鋭意、証拠を収集しているところである。また、容疑者はタイ国内にいるか、すでに海外に出国したかについて、首都圏警察司令官は、答えるのは難しいと述べた。

นอกจากนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลยังได้เเถลงถึง ผลการระดมปราบปรามอาชญากรรมภายใต้ยุทธการ “ปิดเมือง ค้นรังโจร” ระหว่างวันที่ 21 – 23 สิงหาคม โดยสามารถเอ็กซ์เรย์ คอนโดมิเนียม หอพัก เกสเฮ้าส์ต่างๆ ที่ชาวต่างชาติพักอาศัย เพื่อหาเบาะเเสคนร้าย แล้วกว่า 3,550 หลังคาเรือน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนเป็นอย่างดี แต่ยังไม่พบความเชื่อมโยงไปยังผู้ต้องหาเหตุระเบิดราชประสงค์
อย่างไรก็ตาม ยุทธการปิดเมือง ค้นรังโจร จะดำเนินต่อไป จนกว่าจะครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร


また、首都圏警察総司令本部で述べるに、8月21日から23日にかけての「国を閉じてアジトを見つける」作戦による犯罪制圧の結果であるが、犯人の手がかりを見つけるために、外国人が宿泊するコンドー、宿、ゲストハウス等を3,550軒以上を捜索した。民間からの協力を受けたが、今だ、ラーチャプラソンの爆弾事件との関連を発見できない。
いずれにしても、「国を閉じてアジトを見つける」作戦は、バンコクのすべての地域をカバーするまで、今後も実施していく所存である。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ

プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア