FC2ブログ

2014-08-28

非常に心を痛めて、バンコクのスクンバン知事宛に投稿、破滅的な交通渋滞

140828Mthainews.jpg

เจ็บจี๊ด โพสต์ถึงสุขุมพันธ์ในวันที่กรุงเทพ รถติดวินาศสันตะโร

非常に心を痛めて、バンコクのスクンバン知事宛に投稿、破滅的な交通渋滞

MthaiNewsより

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ฝนตกหนักถล่มกรุงเทพ ส่งผลให้การจราจรถนนทุกสายมีรถติดเป็นอัมพาตจนหลายคนบ่นว่าใช้เวลากว่า 4 -5 ชั่วโมงกว่าจะถึงบ้าน บางคนต้องลงเดินจากรถท่ามกลางสายฝน โดยมีสมาชิกเฟซบุ๊คท่านหนึ่งได้โพสต์ข้อความไปถึง มร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แบบเจ็บจี๊ดถึงทรวงว่า

昨日、大雨が降り、バンコクを雨で陥没させ、各大通りの交通が麻痺し、多くの人々が、家路に着くまで4,5時間もかかったと不平を述べた。中には、雨の中を車から降りて歩く者もいた。あるFacebookの会員は、胸中を痛めてバンコク知事のスクンバン・ボリパット氏宛に以下のように意見を投稿した。

“…ผู้ว่าครับ วันนี้ช่วงเย็นจนถึงเวลานี้ ถนนพหลโยธินขาเข้าและขาออกใน กทม. รถติดมากๆ ผมไม่รู้ว่าผลจากเพราะฝนตกตั้งแต่ช่วงเย็นจนทำให้รถติดสะสมหรือเปล่า

ーバンコク知事殿。今日は夕方から今迄まで、バンコクのパホンヨーティン通りの出入り口は、非常に混雑していた。雨が夕方の間、ずっと降っていた結果がこれほどの交通渋滞を起こしたのかとは知らなかった。

แต่ที่แน่ๆ คือมันไม่ได้เกิดน้ำท่วม มันไม่มีอุบัติเหตุร้ายแรง มันไม่มีใครที่จะอดทนแก้ปัญหา สังคมเราขาดผู้นำรึป่าวครับ ที่จะเข้ามาแก้ปัญหารถติด วันนี้ผมตัดสินใจเดินเท้าจากแยกเสนามายังเซนทรัล ลาดพร้าว ก็พบว่ารถยังไม่ขยับไปไหนไกล

しかし、洪水が起きたのでもなく、大きな交通事故でもないことは確かだ。苦労して問題を解決する人はいない。我々の社会は、交通渋滞の問題を解決しようとするリーダーが欠けているのではないか。今日、自分は決心して、セナーマー交差点からラープラオ・セーンサンまで歩いたが、どこまで遠くまで歩いても車は渋滞したままであった。

คนเดินเท้ามากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่แปลกตา เราต้องรอให้ใครมาลงสมัครอะไรหรือเปล่าครับ จึงจะมีการคิดค้นวิธีทำให้จราจรทางบกมันคล่องตัวขึ้น
มันจำเป็นจะต้องเป็นรถไฟฟ้าอย่างเดียวรึป่าวครับที่เป็นคำตอบ รถมันแน่นเพราะถนน หรือเกิดจากการจัดการไม่ดี หรือจากที่ไม่ได้ให้ความสำคัญเพราะปลงแล้ว เพราะผู้ใหญ่ต่างบอกว่ามันแก้ไม่ได้ หรือเพราะถนนเส้นนี้มันไม่มีนักการเมืองอาศัยอยู่


歩く人が増えてくるという、奇妙な光景であった。私たちは、誰かが志願してどうにかして、陸路の交通をスムーズにする方法を考案するまで待たねばならないのだろうか。その解答は、電車の建設だけではないだろうか。車だったら混雑したままだ。道路がうまく管理されないところから生じるのであり、それが重要視されていない。道に行きずまりがあることを普通に感じている。だから、様々な人々が、問題解決は不可能だと述べる。それに、この通りには住んでいる政治家がいないのだ。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
スポンサーサイトプロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア