FC2ブログ

2014-02-26

25日夜、軍は衝突を起こさず、騒動に対し人民議会のガードマンが銃撃対抗をしたのみと発表

140226thairat.jpg

ทหารยันไร้เหตุปะทะ แจงการ์ดยิงไล่พวกป่วน
ข่าวไทยรัฐออนไลน์

軍は衝突を起こさず、騒動に対し人民議会のガードマンが銃撃対抗をしたと発表する

タイラット・オンラインニュースより


ผบ.พล.1 รอ.แจง ไม่มีเหตุปะทะเดือดกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย เมื่อคืน มีแค่การ์ดยิงไล่ ผู้ต้องสงสัย วอนสื่อเสนอข่าวตามข้อเท็จจริง ยันทหารดูแลได้ สั่งปรับกำลังใหม่ ส่งคุมพื้นที่สำคัญ 117 จุด

軍第1親衛隊指揮官、昨晩、どちらの側が不明な軍団との激しい衝突事件は起きなかった、ただガードマンが容疑者を銃撃するのみであると述べる。マスコミには真実を報道することを要請。軍は見守るのみ。新たな部隊を命令し、117か所の重要地点を見守っていると述べる。

พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผบ.พล.1รอ. ในฐานะ ผบ.กองกำลังทหาร กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา นั้น ไม่ได้มีการยิงปะทะเดือด อย่างที่มีข่าวออกมา เพราะจากรายงานของทหารที่ดูแลพื้นที่ พบว่า เป็นแค่การยิงไล่ เพราะความหวาดระแวง และมีการก่อกวนเท่านั้น ไม่ได้มีการยิงปะทะ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บใดๆ


第1親衛隊指揮官ワラー・ブンナシット陸軍少将は、部隊指揮官の立場から、次のように述べた。
2月25日夜の事件は、ニュースが言うような激しい銃撃の衝突ではなかった。現場を見守っていた軍人の報告では、銃弾が飛んできたことのみを確認しているだけだ。ニュース報道は疑わしく、混乱させている。銃弾の撃ちあいの衝突ではなかった。いかなるけが人もでなかった、と述べた。

พล.ต.วราห์ กล่าวต่อว่า เช่นที่ แยกเฉลิมเผ่า นั้น ทางหน่วยทหารในพื้นที่รายงานว่า การ์ด กปปส. ได้ยิงไล่ ชายที่เมาเหล้า เข้ามาใกล้ในพื้นที่ชุมนุม แล้วมีการปาประทัดยักษ์ กันเกิดขึ้น แล้วชายเมาสุรา ก็หนีไป ไม่ได้มีการยิงปะทะกันแต่อย่างใด ส่วนที่ข่าวว่า ทหารไปช่วยการ์ด กปปส. ยิ่งปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่ายนั้น ยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์นี้ เพราะทหารไม่มีอาวุธ มีแต่สารวัตรทหาร เท่านั้นที่พกปืนสั้น แต่เมื่อคืนเป็นช่วงที่มีกำลังทหารเข้ามาตั้งจุดเพิ่มเติมในพื้นที่ เช่น ชุดปฏิบัติการมวลชน จึงอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า ทหารเข้ามาช่วยการ์ด ยิงต่อสู้กับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย


ワラー陸軍少将がさらに述べるに、たとえば、チャラームパオ交差点には軍の派遣隊がいて、人民改革議会のガードマンが銃を撃ったことと酔った男が集会デモに近づいて来て、大きな爆竹を投げ入れ、逃げ去ったことを報告している。まったく撃ちあいの衝突はなかった。一方、ニュース報道は、軍が人民改革議会のガードマンを助け、どちらの側か不明の軍団と撃ちあいをしたと述べた。このような事件はなかったと断じて述べたい。なぜなら、軍は武器を携帯していないからだ。警官のみが短銃を携帯している。しかし、昨夜は軍の部隊が、現場で監視地点を増やした時間だった。そこで、たとえば、大衆実行チームなどが人民改革議会のガードマンを助けるために介入し、どちらの側か不明な軍団と銃撃戦をおこなったと、誤解を起こさせたかもしれない、と述べた。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト2014-02-26

チューウィット、Facebookに、どうしてタイ人はどうして話し合いをしないのかを理解するための真相を投稿

140226Mthainews.jpg


ชูวิทย์ โพสFB ความจริงที่คนไทยต้องรู้ ทำไมไม่เจรจา?

チューウィット、Facebookに、どうしてタイ人はどうして話し合いをしないのかを理解するための真相を投稿

MthaiNewsより


วันนี้(25 ก.พ.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ได้โพสข้อความเผยว่า อำนาจเป็นเรื่องหอมหวลที่ทุกฝ่ายปรารถนา โดยเฉพาะอำนาจรัฐ ชี้เป็นชี้ตายบันดาลได้ทุกสิ่ง แต่สถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ผู้คนเริ่มตั้งข้อสงสัย เพราะอะไรถึงขนาดพูดคุยเจรจากันไม่ได้?


2月25日、チューウィット・カマラウィシィット氏は、メッセージを投稿し、次のように述べた。
権力、特に、国家権力は、各派が欲するような引き寄せられる魅力がある。それは、すべての生死を左右するが、暴力が生じる状況において、誰かがある疑問を言い出さなければならない。どうして、これほどまでに、話し合いや交渉をしようとしないのかという疑問である。

คุณสุเทพเป็นอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวง อยู่ในสภามายาวนานถึง 35 ปี รู้หลบเป็นปีก รู้หลีกเป็นหาง ในอดีตจัดตั้งรัฐบาลหลายครั้ง ล้วนผ่านมือคนอย่างคุณสุเทพ ผู้เชี่ยวชำนาญเรื่องการเจรจาต่อรองมาทั้งชีวิตการเมือง
การปฏิรูปที่คุณสุเทพบอก ทั้งเรื่องคอรัปชั่น ระบบตำรวจ การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม คุณสุเทพย่อมเป็นผู้รู้ดีที่สุดว่าไม่สามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ แต่ยอมทุ่มทุนเสี่ยงมหาศาลร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ เล่นเกมอันตรายอย่างแข็งกร้าว ไม่เจรจาต่อรอง ไม่ประนีประนอมกับใครทั้งสิ้น ยืนหยัดอยู่อย่างเดียวให้นายกฯและครม.ลาออก


ステープ氏は、元民主党の幹事局長であり、元副首相で35年間の国会議員の間、過去の政府設立の際に何度も大臣となっていて、状況を判断して適応するのを十分に知っている。生き物である政治は、ステープ氏のような交渉に熟達した人物の手を通して行われていたのだ。
ステープ氏のいう改革とは、汚職問題、警察制度、純粋で公正な選挙の事を言う。ステープ氏は、この問題を解決することができないことをよくわかっている人物でもある。しかし、金をつぎ込み、民主党と共に大きなリスクを冒し、頑固に危険な政治闘争を遂行した。まったく誰とも交渉も妥協もせずに、一歩もひかずに、首相と内閣をやめさせようとしたのだ。

ส่วนรัฐบาลสถานะง่อนแง่น แต่ทนทายาดผิดปกติ ตั้งแต่นิรโทษกรรม ยันมาถึงทุกวันนี้บริหารราชการแทบไม่ได้ ผลุบๆโผล่ๆ ข้าราชการต่างระส่ำระสาย “ผีซ้ำด้ามพลอย” โดนกระหน่ำซ้ำเรื่องจำนำข้าว แต่ยังยืนหยัดหัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมลาออก
ความรุนแรงปะทุ มีทั้งยิงยันปาระเบิด ลูกเด็กเล็กแดงต้องตกเป็นเหยื่อ แถมมีมือปืนป๊อบคอร์น กองกำลังไม่ทราบฝ่าย ยิงต่อสู้ป้องกันขบวนม็อบ ท้าทายอำนาจรัฐ ฝีมือเก่งกาจขนาดตำรวจต้องเปิดตูดแนบ


一方、政府は不安定な状態であったが、尋常でない耐え方で、恩赦法提出以来、毎日、対峙の追われ、ほとんど行政ができなくなっている。出たり入ったりで様々な公務員は混乱している。新たな輩に米担保の案件で叩かれている。しかし、今だ、絶対に一歩も引かず、やめることを認めない。
暴力的衝突では、銃撃と爆弾を投げ、幼児が餌食となった。おまけに、ポップコーンの袋で銃を隠す殺し屋まで現れた。警察部隊はどちら側かわからない。国家権力に挑む、警察もビビルような勇敢なデモ隊を守るために銃撃している。


にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア