FC2ブログ

2013-12-30

警察、連日のデモ集会治安維持でお疲れか、不満を述べる集会に2500名参加

131230mthainews8.jpg

ตร.ทุกสังกัดกว่า 2,500 นายชุมนุมเรียกร้องศักดิ์ศรี

各部所属の2,500名以上の警官、名誉を要求する集会を持つ

MthaiNewsより
กลุ่มตำรวจชุมนุม2,500 นาย ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า ออกแถลงการณ์6ข้อ ชี้มีสิทธิปกป้องชีวิต-ทรัพย์สิน พร้อมต่อต้านความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ในเหตุการณ์ชุมนุม
กลุ่มปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจไทย 2,500 นายในสังกัดต่างๆ พร้อมกันแต่งกายชุดตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ณ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ร่วมแสดงออกและเล่าประสบการณ์ที่เดินทางมาดูแลความสงบพิทักษ์รับใช้ประชาชน ตามพื้นที่ชุมนุมที่ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมย่ำยีเหยียดหยามท่ามกลางแดด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงแยกย้ายเดินทางกลับ และกล่าวขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่เห็นใจผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ได้ให้ออกมาแสดงพลังความคิดเห็น


チュラロンコン乗馬像広場で、2,500名以上の警官が集会を持ち、生命と財産を守る権利を述べた6項目の声明を出した。これは同時に、デモ集会での警察当局に対する暴力行為に反対する、タイ警官の名誉を守る集会であり、様々な部署に所属する2,500名の警官が、制服を着て、あるいは私服でチュラロンコン乗馬像広場に集まった。そして、国民に仕えて治安を管理した体験、すなわち、デモ集会の現場で、集会主催者に踏みつけられたり、侮辱されたりしたことを、1時間半かけて述べた。それから、部下に同情する上司に感謝の言葉を述べて、散会した。極めて強く自らの気持ちを表明した集会だった。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイト2013-12-29

ネット族、交通通信大臣のチャトチャートの写真を、パワーを誇るスーパーヒーローに編集して喜ぶ

131229mthainews02.jpg

ชาวเน็ตเล่นสนุก ตัดต่อรูป ชัชชาติ ปล่อยพลัง-ซุปเปอร์ฮีโร่

ネット族、交通通信大臣のチャトチャートの写真を、パワーを誇るスーパーヒーローに編集して喜ぶ

MthaiNewsより

วานนี้(27ธ.ค.) ชาวสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพตัดต่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม ซึ่งเป็นภาพที่นายชัชชาติกำลังถือถุงเพื่อไปใส่บาตรพระ

12月27日、オンライン社会の人々が、チャチャート・シッティパン交通通信大臣の写真を編集してシェアしている。その元写真は、チャチャート氏が僧の托鉢に入れるためのタンブンの袋を持って歩いているものだ。

โดยภาพนี้ถ่ายขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ในช่วงที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีไปทัวร์นกขมิ้นที่ภาคอีสาน
โดยสาเหตุที่ทำให้ภาพนี้ถูกตัดต่อมาจากแฟนเพจมิตรสหายท่านหนึ่งแซวรมต.ชัชชาติ ทำให้ชาวสังคมออนไลน์อีกหลายต่อหลายคนเกิดไอเดียบรรเจิดนำภาพดังกล่าวมาตัดต่ออย่างสนุกสนาน


この写真は、インラック・チナワット暫定首相が、イサーンにコウライ・ウグイスを見る視察旅行に行った際に、スリン県で撮られたもののようだ。編集されて、チャチャート氏をからかう、ある人の友達のファンページに掲載された。そのことで、さらに多くのオンライン社会の人々が、よりおもしろいアイデアを付加して編集し、このように面白くしたのだ。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

131229mthainews1.jpg

2013-12-28

平和維持管理センター、車を叩き壊したクリップビデオは偽の警察官であると述べる

131228Mthainews0.jpg

ศอ.รส.อ้างคลิปทุบรถเป็นตำรวจเทียม

平和維持管理センター、車を叩き壊したクリップビデオは偽の警察官であると述べる

MThaiNewsより

วันนี้(28ธ.ค.) พลตำรวจตรี ปิยะ อุทาโย โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ได้แถลงเกี่ยวกับกรณีการปะทะของเจ้าหน้าที่ตำรวจและมวลชนกันบริเวณหน้าสนามไทย-ญี่ปุ่น(ดินแดง)ที่ปรากฎคลิปของเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทุบรถของประชาชนที่เข้ามาในพื้นที่ปะทะ

12月28日、平和維持管理センター・スポークスマンのピヤ・ウターヨー警察少将が、ディンデーンのタイ・日本スポーツスタディアム周辺で、警察と民衆が衝突し、警察当局が衝突した場所内にあった民衆の車を叩き壊しているクリップビデオが現れた件について発表した。

โดยโฆษกของศอ.รส.เผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการจัดฉากจากมวลชนที่แฝงตัวเข้ามา ได้มีการนำเสื้อเกราะมาทำทีท่าเป็นตำรวจและสร้างความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจับกุมและผู้กระทำได้ยอมรับสารภาพว่าถูกว่าจ้างด้วยเงิน500บาท


平和維持管理センター・スポークスマンが述べるに、先の事件は、民衆のほうで準備したものであり、こっそりと防護服を持って来て、警官のふりをして破壊を企てたものである。警察当局は彼らを逮捕し、実行者は500バーツで雇われたことを自白して認めたと言う。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-27

医師、ディンデーンの反政府集会で頭を撃たれた男性はまだ死んでいないと発表

131227mthainews.jpg

แพทย์ยัน ชายถูกยิงหัว ที่ม็อบดินแดงยังไม่ตาย

医師、ディンデーンの反政府集会で頭を撃たれた男性はまだ死んでいないと発表

MthaiNewsより

อธิบดีกรมการแพทย์ เผย ชายที่ถูกยิงศีรษะ จากเหตุปะทะที่ดินแดง ยังมีชีวิตอยู่ ในห้องไอซียูของ ร.พ.ราชวิถี

医療サービス局局長の医師、ディンデーンでの衝突で頭を撃たれた男性は、ラーチャウィティー病院の集中治療室の中にいて、まだ息が生きていると発表

น.พ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตามที่มีกระแสข่าววว่า ชายที่ถูกยิงที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส ในขณะที่เกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่าง ตร. กับ กลุ่ม คปท. ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อวานนี้ ได้เสียชีวิตลงแล้วนั้น ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ชายคนดังกล่าวยังมีชีวิตอยู่ โดยรักษาตัวที่ห้องไอซียูของ ร.พ.ราชวิถี ซึ่งอยู่ในการเฝ้าระวังของแพทย์ตลอด 24 ช.ม.

医療サービス局局長のスパン・シタムマー医師は、INN通信社に、一昨日、ディンデーンのタイ・日本スポーツスタジアムで警察と人民議会グループの間で衝突した事件が起きた際に、頭を撃たれた重傷を受けた男性は死亡したというニュースに対し、次のように説明した。現在、その男性は生きており、ラーチャウィティー病院の集中治療室で治療を受けている。そこでは、医師が24時間、見守っている、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-26

警察が包囲し住民の車を叩き壊しているようなクリップ、ネットを飛び交うคลิปคล้ายตำรวจ รุมทุบรถชาวบ้าน ว่อนเน็ต (ชมคลิป)
ข่าวไทยรัฐออนไลน์

警察が包囲し住民の車を叩き壊しているようなクリップ、ネットを飛び交う

タイラット・オンラインより

คลิปชายฉกรรจ์ทุบรถชาวบ้าน หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ว่อนเน็ต ด้าน "ศอ.รส." สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว..

ディンデーンのタイ・日本スポーツスタジアムの前で成人男性が住民の車を叩き壊しているクリップビデオがネットを飛びかった。一方、政府平和維持センターは事実かどうか捜査を命令する。

เมื่อเย็นวันที่ 26 ธ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคลิปชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายตำรวจทุบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ที่จอดไว้บริเวณประตู 1 สนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง ในช่วงที่มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้ชุมนุม ซ่ึ่งมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์เสียหายหลายคัน โดยภาพในคลิปดังกล่าว ปรากฏกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายตำรวจออกทุบทำลายรถประชาชนที่จอดอยู่หน้าประตู 1 สนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง

2013年12月26日夕方、マスコミ記者が報道するに、警察当局とデモ隊の衝突の時間に、警察のような服を着た成人男性が、ディンデーンのタイ・日本スポーツスタジアムの第1ゲート辺りに駐車してあった車やオートバイを叩き壊し、多くの車やオートバイが損害を受けたと述べた。このクリップビデオの映像は、警察のような服装をした成人男性の一団が来て、ディンデーンのタイ・日本スポーツスタジアムの第1ゲート前に駐車した民衆の車を破壊したことを明らかにしている。

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวสอดคล้องกับทาง ศอ.รส. ได้ออกแถลงว่า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปวิดีโอภาพตำรวจทุบรถเช่นเดียวกัน และจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง. (ชมคลิป)

このビデオに呼応して、政府平和維持センターは、クリップビデオが本物かどうかを捜査しており、さらに事実を究明すると声明を発表した。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-25

トム女子、ホイスルを吹いて首相に抗議し、警察に脅されたと警察に届け出る

131225mthainews8.jpg

สาวทอม เป่านกหวีดใส่นายกฯ เข้าแจ้งความ โดนตำรวจคุกคาม

トム女子、ホイスルを吹いて首相に抗議し、警察に脅されたと警察に届け出る

MthaiNewsより

จากกรณีที่วานนี้ (24 ธ.ค.)น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปที่จุดชมวิวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์โดยมีประชาชนจำนวนมากให้การต้อนรับ และมีผู้หญิงบุคลิกคล้ายทอม เดินเข้ามาเป่านกหวีดใส่น.ส.ยิ่งลักษณ์ และได้พูดคุยกัน

一昨日の12月24日、インラック・チナワット暫定首相はペッチャブーン県のコー山の見晴台に行き、多くの人々が歓迎した。そこに、トム(男性風女子)になった女性が来て、ホイスルをインラック首相の前で吹き、話をした。

ล่าสุดวันนี้ (25 ธ.ค.) สาวทอมรายนี้ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ เพื่อลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนาย เข้ามาสอบถามประวัติในเชิงลักษณะข่มขู่ จึงเกรงว่าจะมีอันตราย
อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางเข้าแจ้งความครั้งนี้มีนายเสถียร เม่นบางผึ้ง ประธาน กปปส.เพชรบูรณ์ เดินทางมาร่วมให้ปากคำด้วย


最新ニュースによれば、このトムの女性は、コー山警察署の警察捜査員に届け出て、証拠として調書を取った。先の際に多くの警察官が来て脅迫的な態度で個人履歴の取調べを行ったので、危険だと恐れたのである。
いずれにしても、今回、通告したことで、ペッチャブーンの人民議会議長のサティアン・メーンバーンプン氏が一緒に来て証言をした。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-24

タイの農民2千万人、政府に米代金を請求する抗議を目論む

131224komchatlwkef.jpg

ชาวนา20ล้านเล็งประท้วงขอเงินค่าข้าว

タイの農民2千万人、米代金を請求する抗議を目論む

コムチャトルックより

ชาวนา 20 ล้านคน เตรียมประท้วงรัฐ ขอเงินค่าข้าว เชื่อรุกลามถึงขั้นไม่มีการเลือกตั้งแน่ ผลสำรวจครัวเรือนเกษตรกรหนี้เพิ่ม4.8% รายได้เพิ่ม2.84%


農民2千万人、米代金を請求する抗議を準備する、必ず選挙をさせないところまで抗議を突き進めると思う、農民世帯の借金が4.8%増え、収入は2.84%増加

24ธ.ค.2556 นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย เปิดเผยว่า ในขณะนี้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนมากจากที่เอาข้าวไปจำนำแล้ว ยังไม่ได้รับเงิน ประกอบกับปัจจุบันเป็นช่วงการชำระหนี้สิน ทั้งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กองทุนหมู่บ้าน และต้องลงทุนเพื่อทำนาปรัง การที่ชาวนาเอาใบประทวนไปค้ำประกันเงินกู้ จะได้เงินเพียง 20-30 % เท่านั้น ไม่เพียงพอสำหรับการใช้หมุนเวียในชีวิตประจำวัน


2013年12月24日、タイ米作農民組合長のプラシット・ブンチャーイ氏が述べるに、現在、米を担保にして農民は困難を抱えている。まだ、金銭を受け取っていないが、現在、農民・農業組合銀行、農村基金の借金を払っているからだ。また、これから二期作をするのに資金を投入しなければならないのだ。農民が借金保証の抗議に行っても目当ての20-30 %ぐらいしか受領できないだろう。これでは生活して行くのに十分でない。

ดังนั้นชานาจำนวนมาก มีความเห็นตรงกันที่จะออกมาประท้วง เรียกร้องให้รัฐบาลชำระเงิน แต่ทางสมาคมเห็นว่าควรรอรัฐบาลที่ระบุว่าจะจ่ายเงินให้ครบภายในสิ้นปีนี้ แต่หากรัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินได้ ทางชาวนาก็พร้อมจะออกมาเดินขบวนเรียกร้อง และเรื่องนี้อาจมีการฟ้องร้องถึงศาลได้ ในขณะเดียวกัน ปัญหาดังกล่าวอาจรุกลามไม่ถึงการลงคะแนนเสียง และอาจไม่มีการเลือกตั้งในที่สุด

従って、多くの農民は、抗議に行くことで直接意見を述べ、政府に代金の支払いを要求する。しかし、組合は、政府が年末までに支払うと述べるのを待たねばならないと考えている。また、この件は、裁判所に告訴するかも知れない。同時に、くだんのこの問題は、選挙の票を投じないという動きになるかも知れない、つまり、選挙をボイコットすることになるかも知れない。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-23

ナイフレン社、来年、バブルに赤信号はともらないとタイの不動産を評価

131223dailynews5.jpeg

"ไนท์แฟรงค์" ยันปีหน้าไม่มีสัญญาณสภาวะฟองสบู่

ナイフレン社、来年、バブルに赤信号はともらないとタイの不動産を評価

DailyNewsより

เผยตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคึกคัก โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมระดับบนในกรุงเทพฯ ขึ้นแท่นแข่งขันในเอเชียแปซิฟิคได้

不動産市場は、いまだ活気があると報告、特に、バンコクのコンドミニアムは活気を増し、アジア太平洋諸国で競争が激化

นายแฟรงค์ ข่าน กรรมการบริหารและ ผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาด้านโครงการที่พักอาศัย บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปี 57 ประเมินว่ายังไม่มีสัญญาณสภาวะฟองสบู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในพื้นที่ศูนย์กลางย่านธุรกิจบริเวณพลินจิต สาทร เพราะที่ดินหายาก และมีที่ดินเหลือไม่กี่แปลง สำหรับการพัฒนาให้เป็นอาคารสูง ทำให้ที่ดินที่เหลืออยู่มีราคาแพงมาก

ナイフレン・カーター社(タイ)の役員で居住プロジェクト・コンサルタント部長責任者フレーン・カーン氏が述べるに、2014年を、不動産市場のバブルに赤信号は点っていないと評価した。特に、プルンチット、サートンのビジネス中心地のコンドミニアムについてはそうである。なぜなら、土地を探すのが難しく、残った土地は高層ビルとして開発転用ができないからだ。そのことで、まだ、残っている土地は非常に価格が高い、と述べた。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-22

オーク、民主党の選挙ボイコットは、今後も抗争の繰り返しを生じさせると批判

131222mthainews5.jpg

โอ๊ค ซัดเป็นวัฏจักร ละ-ยำ ปชป. บอยคอยเลือกตั้ง


オーク、民主党の選挙ボイコットは、今後も抗争の繰り返しを生じさせると批判
MthaiNewsより


โอ๊ค ซัดเป็นวัฏจักร ละ-ยำ ปชป. บอยคอยเลือกตั้ง สนับสนุน “เทือก-ตั้ง” เย้ยปฏิรูปพรรคฯ ยังไม่สำเร็จ แล้วยังมีหน้าจะมาปฏิรูปประเทศ

オーク、民主党が選挙ボイコットし、ステープを支持することは、今後も抗争の繰り返しを生じさせると批判、政党改革はうまくいかないことを冷笑し、国の改革に行くべきだと述べる。

วานนี้ (22 ธ.ค.) นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ค ส่วนตัว @Oak Panthongtae Shinawatra แสดงความเห็นภายหลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำคณะออกแถลงข่าวจะไม่ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งส.ส. ในการเลือกตั้ง 2ก.พ. 57 โดยระบุว่า
“ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ บอยคอตการเลือกตั้งครั้งนี้จริงๆ วัฏจักร ละ-ยำ ทางการเมืองไทย เกิดขึ้นแน่นอนครับ”


12月22日、タクシン・チナワット前首相の息子のワーントーンテー・チナワット氏がフェイスブックの @Oak Panthongtae Shinawatra という自分のページに意見を投稿した。アピシット・ウェーチャーチーワ民主党党首がグループを率いて記者会見をし、2014年2月2日の選挙に下院議員候補者を立てないと述べた後である。すなわち、もし、民主党が今回、本当に選挙をボイコットしたら、抗争の繰り返しが生じると述べた。

การแข่งขัน ซีเกมส์ เจ้าภาพมีสิทธิ์เลือกเกมส์การแข่งขัน, คัดตัวกรรมการ, ปรับปรุงกฏกติกาในการแข่ง จึงทำให้เจ้าภาพมักจะชนะ ได้เป็นที่ 1 เสมอๆ นักกีฬาของประเทศเจ้าภาพ เตรียมรอรับเหรียญทองได้เลย เกมส์การเมืองก็เช่นกัน ถ้าให้พรรคการเมืองไหน ส่งคนของตนเข้าไปเขียน กฏ กติกา มารยาท ในการกำกับดูแลการเลือกตั้งเสียเอง พรรคการเมืองนั้นก็ย่อมชนะการเลือกตั้ง ผู้บริหารของพรรคฯ เตรียมชุดขาวเพื่อเข้ารับตำแหน่งเสนาบดีเตรียมเข้ามาบริหารประเทศได้เลยครับ

東南アジア競技会では、主催者は競技ゲーム、レフリー、試合のルールの変更を選択する権利がある。したがって、主催国のミャンマーがいつもトップとして勝利することができる。主催国の選手は金メダルを取るための準備ができるのである。政治のゲームも同様である。いかなる政党も、腐敗選挙を監督する際に、自分の側の人間を選挙マナー・ルールを書く側に入れようと送り出す。政党も、選挙に当然、勝とうとし、政党幹部は大臣の職を得るために白い制服を整え、国の行政を行う準備をする。

เกมส์การเมืองของไทยที่ผ่านมา สส.ของพรรคประชาธิปัตย์ลาออกระลอกแรก 9 คน และที่เหลือก็ลาออกตามมาทั้งหมดในระยะเวลาอันสั้น ช่วยกันทั้งพรรคฯ โดยอดีตสส.จากทุกภูมิภาค ต่างก็เกณฑ์คนเกณฑ์แนวร่วมของตัวเอง ออกมากดดันให้นายกฯและรัฐบาลลาออก ส่งผลให้นายกฯตัดสินใจยุบสภาฯ คืนอำนาจให้กับประชาชน

去るタイの政治ゲームでは、民主党の下院議員が、9人ほど辞職してさざなみを立て、すぐに続いて全員が辞職した。様々な地方出身の元下院議員は自分自身のシンパ連合に集会を開くよう強要し、首相と政府に辞職するように強要した。その結果、首相は議会を解散し、権力を国民に返還したのだ。

แต่กลุ่มม็อบไม่พอใจ โดยเจตนาที่แท้จริงมีเพียง ต้องการให้เขียนกฏกติกาการเลือกตั้งใหม่ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งครั้งหน้า เท่านั้น..!! แน่นอนว่าถ้าทำแบบนี้ กฏกติกาการเลือกตั้งเดิมจะต้องถูก”ละ”ออก และกฏการเลือกตั้งใหม่จะต้องถูก”ยำ”เข้ามา กลายเป็นกฏเกณฑ์การเลือกตั้งที่ผ่านกระบวนการ ละ-ยำ โดยคณะกรรมการในสายของพรรคประชาธิปัตย์ ถูกเลือกเข้ามาโดยผ่านระบอบ”เทือกตั้ง

しかし、デモ集団は満足しなかった。本当の目的は、次回の選挙の前に、選挙のルールを新しく書き換える要求であった。それだけだったのだ!!このようなことをするなら、前の選挙のルールこそが正しい、いや、新しい選挙のルールこそが正しいという争いが、何度も繰り返されるに違いない。選挙のプロセス・ルールを変えることだからだ。民主党系のレフリー団は、ステープの主張するものを選択するだろう。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング

2013-12-21

ハッカーがウィキペディアのDSIの項目内容を改竄し、ラーリィットは死亡したと述べる

131221thairat.jpg

มือดีแก้เนื้อหา'ดีเอสไอ'ในวิกิพีเดีย อ้าง'ธาริต'ตายแล้ว
ข่าวไทยรัฐออนไลน์

ハッカーがウィキペディアのDSIの項目内容を改竄し、ラーリィットは死亡したと述べる

タイラット・オンラインニュースより

ปมการเมืองลามเว็บ "วิกิพีเดีย" มือดีเข้าแก้ไขเนื้อหา "ดีเอสไอ" ระบุ "อธิบดีธาริต" ตายแล้ว แถมเปลี่ยนเป็น "ธาริดสีดวง" มีผลงาน "เป่านกหวีด" ขณะที่เจ้าตัวบอกไม่เป็นไร รับได้ ยืนยันไม่ฟ้อง...

政治的難局が、ウィキペディアのウェブサイトにも広がって影響を与えている。ハッカーがDSIの項目内容改竄し、ラーリィット局長は死亡したと述べている。また、おまけに、ターリィットシードゥアンは「ホイッスルをふく」ことが業績だと変更されている。一方、ラーリィット本人はべつにかまわない、そのまま受け取り、告訴はしないと述べる。

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 56 มีรายงานว่า เว็บไซต์ "วิกิพีเดีย" ภาษาไทย ซึ่งเป็นสารานุกรมเสรี โดยผู้ใดก็ได้สามารถเขียนเนื้อหา และแก้ไขบทความบนวิกิพีเดียได้ทั้งสิ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องเผยชื่อจริง อาจใช้นามแฝง หรือเลือกเปิดเผยตัวตนแท้จริงก็ได้


2013年12月21日、タイ語のウィキペディア、すなわち、誰でも内容を書くことができる自由百科事典が、ウィキペディア上の記事、すべてを改竄された。本名を公開する必要がないので、偽名を使ったようだ。本名を明かすことを選んでもいいのだが。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア