FC2ブログ

2013-08-13

茫然!!テクノロジー犯罪防止局、日本の携帯アプリLINEの使用を管理する意向、法律家、専門家、バッサリ切って批判

130813dailynews.jpg

อึ้ง! ปอท. จะคุมการเล่น LINE นักก.ม.-นักวิชาการ สับแหลก!
วันอังคารที่ 13 สิงหาคม 2556 เวลา 11:49 น.

茫然!!テクノロジー犯罪防止局、LINEの使用を管理する意向、法律家、専門家、バッサリ切って批判
2013年8月13日火曜日11:49

デイリーニュース・オンラインより

เป็นเรื่องทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ เพียงชั่วพริบตา หลังจาก พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) ออกมาเปิดเผยว่า ได้ส่งทีมงานไปประเทศญี่ปุ่นและเข้าพบผู้บริหาร ของผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น ไลน์ (LINE) เพื่อขอความร่วมมือในการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลการสนทนาผ่านแอพพลิเคชั่น LINE รวมถึงข้อมูลรายชื่อของผู้ใช้รายนั้นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ซึ่งอยู่ระหว่างรอผู้ให้บริการพิจารณาว่าจะจะยอมรับคำร้องขอหรือไม่

テクノロジー犯罪に関する犯罪防止司令官のピシット・パオイン警察少将が、LINEアプリを通して会話しているデータの捜索の協力を求めるために捜査チームを日本に送り、LINEアプリ・サービスを提供している経営者に会う、また、利用している名簿のデータを求めると述べ、サービス提供者がリクエストに応じて調査するかどうかを待っていることから、一瞬の内に街のうわさとなった。

นักกฎหมายสับทำไม่ได้ผิดก.ม.
นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายเทคโนโลยี ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีที่เป็นข่าว คิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถกระทำได้แน่ เนื่องจากผู้บริหารแอพพลิเคชั่น LINE ที่ประเทศญี่ปุ่นไม่สามารถให้ข้อมูลได้ เพราะเป็นการผิดสัญญาและละเมิดสิทธิ์ เพราะการที่จะนำข้อมูลของผู้ที่ใช้บริการจากบริษัทแม่ของ LINE ที่ประเทศญี่ปุ่นมาเปิดเผยหมายความว่า ผู้ใช้บริการต้องกระทำความผิดตามก.ม.ของประเทศญี่ปุ่นด้วย


法律家、どうして法律を犯すのかとバッサリ切る

テクノロジー犯罪の専門家パイブーン・アマラピンヨーキアト氏はインタビューで、このニュースから考えるに、警察当局は、確実に遂行することはできないと思う。LINEの経営者は日本にいて、データを渡すことはできないからだ。なぜなら、契約違反であり、個人の権利の侵害になる。サービスを利用しているユーザーのデータを日本のLINEの親会社から取ることは、サービス提供者が日本の法律を犯す行為をしなければならなくなる。

“การให้ข้อมูลของผู้ใช้บริการในลักษณะนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อศาลสั่ง ซึ่งข้อมูลตามที่ข่าวเสนอออกมา มองว่าเป็นเรื่องของจิตวิทยาที่ต้องการป้องปรามผู้ใช้งาน”

ユーザーのデータは裁判所が命令した場合にはだせるが、ニュースのような状況でデーターを出すということについては、ユーザーを守らなければならない心理的な駆け引きとなると見る。

นายไพบูลย์ กล่าวย้ำว่า การขอข้อมูลมีได้สองทาง คือ 1.ขอข้อมูลเอกสารมาจากบริษัทแม่ของ LINE ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต้อขอคำสั่งจากศาล และ2.ดักข้อมูลลับ ซึ่งผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

バイブーン氏が強調するのは、データの提供を請う方法は2様ある。すなわち、
1.日本のLINEの親会社から書類でデータを請う。これは裁判所からの命令がなければならない。
2.秘密裏にデータを確保する。これは1997年のコンピュータに関する違反行為の法律に違反する。

“ถ้าตำรวจนำข้อมูลที่ได้จาก LINE มาใช้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินการต่างๆ ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของชื่อ LINE นั้น สามารถฟ้องกลับตำรวจและบริษัทแม่ของ LINE ที่ญี่ปุ่นได้ทันที เพื่อให้ให้ชี้แจงการได้มาซึ่งข้อมูล”

もし、警察が様々に処理するために、証拠としてLINEからのデータを提出したら、タイのLINEのオーナーは、データを引きだしたと警察と日本のLINEの親会社を即座に告訴できる。

นายไพบูลย์ มองว่า การออกมาให้ข่าวเรื่องการจะคุมการใช้งานแอพพลิเคชั่น LINE เป็นเพียงความต้องการลดกระแสการต่อต้านทางการเมืองเลยมาล่วงล้ำสิทธิ์ของประชาชนในการติดต่อสื่อสาร


パイブーン氏が見るに、LINEアプリの利用を管理しようとするニュースが出たのは、単に、政治が通信において人々の権利侵犯を行っていることに反対する流れの風向きを弱くしたい要求からではないのかと思うと述べた。

この「タイ字新聞~」の記事を興味深く感じていただけたら、
アイコンにクリックをお願いいたします。
皆様からクリックとコメントが励みになります。
どうぞよろしくお願いします。

にほんブログ村 外国語ブログ タイ語へ
にほんブログ村
にほんブログ村 海外生活ブログ タイ情報へ
にほんブログ村

タイ(海外生活・情報) ブログランキングへ
タイ・ブログランキング
スポンサーサイトプロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア