FC2ブログ

2011-04-27

第一空軍司令官、通常演習としてF16を実際に飛行させたことを明らかにする

110427.jpg


第一空軍司令官、通常演習としてF16を実際に飛行させたことを明らかにする
2011年4月26日火曜日(オンライン・タイラット紙より)

ผบ.กองบิน1ระบุเอฟ16ขึ้นบินจริง เป็นการฝึกประจำวัน
เมื่อ: Tuesday, April 26th, 2011
ผบ.กองบิน 1 โคราช ยืนยัน เอฟ16 ขึ้นบินจริง แต่เป็นการฝึกประจำวันไม่มีการฝึกพิเศษอย่างที่มีกระแสข่าวออกไป ลั่นไม่เคยลุกล้ำน่านฟ้ากัมพูชา…
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 เม.ย. ที่วาไรตี้ เดอะมอลล์ นครราชสีมา อ.เมือง น.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา ผู้บังคับการกองบัน 1 นครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่กองบิน 1 นครราชสีมา ได้มีการนำเครื่องบิน เอฟ 16 ขึ้นฝึกบินว่า สาเหตุที่มีการฝึกบินของเครื่องบิน เอฟ 16 นั้น ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ เนื่องจากตนไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะให้คำตอบในเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ภายในกองบิน 1 นครราชสีมา ก็ได้มีการฝึกบินเครื่องบิน เอฟ 16 เป็นปกติอยู่แล้ว และมีการฝึกอยู่ทุกวัน โดยไม่มีการฝึกพิเศษอย่างไร
ทั้งนี้ น.อ.คงศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการบินล้ำน่านฟ้าข้ามเข้าไปยังน่านฟ้าของกัมพูชาแต่อย่างใด ซึ่งในการฝึกบินทุกครั้งก็จะอยู่ในเส้นทางการบินที่ทางกองบัน 1 กำหนดอยู่เสมอ ซึ่งตนยืนยันว่าเป็นการฝึกบินประจำวันไม่มีการฝึกพิเศษอย่างที่มีกระแสข่าวอย่างแน่นอน.


第一空軍司令官、通常演習としてF16を実際に飛行させたことを明らかにする。
2011年4月26日火曜日(オンライン・タイラット紙より)
コーラートの第一空軍司令官はF16機を実際に飛行させたと述べた。しかし、これは通常の演習としてであり、特別の演習ではない。ニュースソースが発表したような、カンボジアの空域に侵入したことは断じてない。
4月25日17:00、美しい月の晩、ナコンラーチャシマーのモールの多目的広場でナコンラーチャシマー第一空軍司令官が、F16機を演習飛行させたことをマスコミに発表した。F16機の演習の理由については、自分はこの件に答える十分な権限がないので、詳細を言うことができない。しかし、いずれにせよ、ナコンシータマラート第一空軍のF16機の通常の演習を行ったし、これから毎日行う。決して特別の演習ではない。それゆえ、コンサック空軍大佐は次のように主張する。領空を超えてカンボジアの領空まで入る飛行ではない。毎回の飛行演習は飛行進路が定まっている。故に通常の演習であり、断じてニュースソースが報じるような特別な演習ではない。
スポンサーサイト2011-04-24

アピシット首相、選挙の票田を無視して、ディーゼル・ガソリンの価格の固定を批判

110419gasprice.jpg


2012年4月19日 火曜日
アピシット首相、選挙の票田を無視して、ディーゼル・ガソリンの価格の固定を批判

วันอังคารที่ 19 เมษายน 2554
"อภิสิทธิ์"เมินเสียงวิจารณ์ตรึงราคาดีเซล
คมชัดลึก : นายกฯอภิสิทธิ์เมินเสียงวิจารณ์ตรึงดีเซล ระบุเป็นภาวะราคาน้ำมันพุ่งชั่วคราว ย้ำต้องดูแลต้นทุนสินค้า ลั่นแม้ไม่ใช่ช่วงใกล้เลือกตั้งก็ตัดสินใจแบบนี้ เผยพรุ่งนี้ชัดเจนปุ๋ยขึ้นราคาหรือไม่ "เมล์เขียว" เฮรัฐจ่อเว้นภาษีสรรพสามิตรน้ำมันดีเซล ตรึงราคาลิตรละ 30 บาททำประชาชนได้ประโยชน์ใช้ขนส่งมวลชนราคาเดิม

(19เม.ย.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภาถึงเสียงวิจารณ์ต่อแนวคิดการตรึงราคาน้ำมันดีเซลว่า เป็นธรรมดา คาดไว้แล้วว่าจะต้องมีบ้างแต่ตนตัดสินใจเพื่อแก้ปัญหาเรื่องของเศรษฐกิจภาพรวม เป็นเรื่องที่มีความเห็นแตกต่างกันได้ แต่เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจและความเดือดร้อนของประชาชนในขณะนี้คุ้มค่าที่จะทำ แต่ยอมรับได้ที่ใครมาบอกว่าไม่คุ้มค่าที่จะทำ ส่วนที่นักวิชาการบางส่วนระบุว่าจะเป็นการเร่งอัตราเงินเฟ้อมากขึ้น นั้นคงไม่ใช่ ถามว่าทำไมเงินจะเฟ้อมากขึ้นในเมื่อเราทำให้ต้นทุนและราคาสินค้ามีโอกาสเพิ่มขึ้นน้อยลง ขณะนี้เราไม่ได้มีปัญหาเงินเฟ้อจากการที่เศรษฐกิจร้อนแรง

“เศรษฐกิจเราเมื่อปีที่แล้วขยายตัวร้อยละ 8 แต่ปีนี้คาดการณ์แล้วว่าจะต้องชะลอตัวลง ฉะนั้นปัญหาของเงินเฟ้อไม่ได้อยู่ที่เรื่องของการจับจ่ายใช้สอยมากเกินไป และระดับราคาน้ำมันที่เราตรึงอยู่ไม่ใช่ที่ประชาชนมองว่าเป็นราคาที่ถูกและใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยและเราก็ให้เฉพาะในส่วนที่เป็นดีเซลก็เป็นต้นทุนการขนส่ง มันเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาราคาสินค้า ต้องมองภาพรวมตรงนี้”นายก กล่าว

ส่วนการวิจารณ์เรื่องกลไกตลาดนั้นจะเก็บภาษีหรือจะเอาเงินกองทุนมันก็บิดเบือนกลไกตลาดทั้งนั้น ขณะนี้จะเข้าสู่ระดับที่ใกล้เคียงกับการไม่ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ส่วนที่มองว่าเป็นการรักษาคะแนนเสียงก่อนเลือกตั้งนั้นก็ไม่เกี่ยว เพราะจังหวะเวลาเป็นตามที่เรากำหนดแนวทางตั้งแต่ต้น และแม้ไม่ใช่ช่วงใกล้เลือกตั้งตนก็จะตัดสินใจอย่างเพราะเราดูตัวเลขเศรษฐกิจ และเราก็ประเมินสถานการณ์ขณะนี้ ซึ่งดูราคาน้ำมันในตลาดโลกเมื่อเช้าราคาก็เริ่มลงบางส่วน ประเด็นคือต้องประเมินก่อนว่าภาวะปัจจุบันเป็นภาวะชั่วคราวหรือเป็นภาวะที่น้ำมันพุ่งสูงขึ้นเป็นการถาวร ซึ่งตนมั่นใจว่าคนส่วนใหญ่มองว่าเป็นภาวะชั่วคราว ต้องถามต่อว่าเราจะปล่อยให้ภาวะชั่วคราวมาทำให้ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นและทำให้เศรษฐกิจไทยสะดุดหรือเราจะหาทางช่วยเหลือ แก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนแล้วให้เศรษฐกิจผ่านภาวะชั่วคราวนี้ไปได้

“จากที่ได้ประเมินแล้วก็ตัดสินใจและมั่นใจว่าเป็นประโยชน์ทั้งเศรษฐกิจและที่สำคัญเป็นประโยชน์กับประชาชน ขณะที่ตัวเลขที่กระทบกับเรื่องของรายได้ของภาครัฐที่โชคดีว่าในช่วง 5-6 เดือน ที่ผ่านมาจัดเก็บรายได้เกินเป้าทำให้เรามีช่องว่างตรงนี้ที่ทำให้เรานำมาใช้ได้ หากเราอยู่ในภาวะที่ว่าการจัดเก็บรายได้มันไม่ได้มีเพิ่มขึ้นมาเราก็ไม่สามารถใช้มาตรการนี้ได้”นายกฯ กล่าวว่า
สำหรับความชัดเจนการขึ้นราคาปุ๋ย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเสนอครม.ในวันพรุ่งนี้ โดยมีกระทรวงการคลังไปดูซึ่งแนวทางที่เป็นข้อสรุปของนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้รายละเอียดทั้งหมด แต่ไม่น่าจะใช้แนวทางของเรื่องของธงฟ้าและชดเชยส่วนต่าง ส่วนหลังครม.ราคาปุ๋ยจะขึ้นทันทีหรือไม่นั้นพรุ่งนี้จะพิจารณา

ส่วนที่ขณะนี้ราคาหมู ไข่ไก่ ได้ขยับราคาขึ้นแล้ว นายกฯ กล่าวว่า สาเหตุสินค้าแพงมาหลายด้าน แต่ตัวหลักคืออาหารและพลังงาน อาหารบางทีก็คุมยากก็ต้องแก้อีกทางด้วยการเพิ่มรายได้ให้ประชาชน ซึ่งมีแผนดำเนินการ ส่วนพลังงานยังพอควบคุมได้ หากไม่ควบคุมต้นทุนสินค้าทุกตัวก็จะขึ้นซ้ำเติมประชาชนมากกว่านี้จึงต้องตัดสินใจตามกำลังที่มีอยู่ หากน้ำมันพุ่งสูงเป็น 150-200 เหรียญสหรัฐ แน่นอนว่ารัฐบาลก็ต้องปล่อย แต่หากเราประเมินเป็นภาวะความชั่วคราว-ถาวร ฐานะการเงินการคลัง สถานะเศรษฐกิจ การตัดสินใจน่าจะทำให้ราบรื่นที่สุดในเชิงการบริหารและลดความเดือดร้อนของประชาชน
“น้ำมันขึ้นปล่อยสินค้าขึ้น ถามว่าเวลาน้ำมันลงสินค้าลงหรือไม่ เราผ่านเหตุการณ์แบบนี้มาหลายครั้งก็เห็นชัดเจนแล้ว”นายกฯ กล่าว

เมล์เขียวเชียงใหม่ขานรับประชาชนได้ประโยชน์

นายสมชาย ทองคำคูณ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยพัฒนกิจขนส่ง จำกัด ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางรายใหญ่พื้นที่ภาคเหนือตอนบนหรือเมล์เขียว เปิดเผยกรณีที่กระทรวงพลังงานและกระทรวงการคลังเห็นชอบร่วมกันให้มีการยกเว้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล เพื่อตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท โดยจะนำเสนอให้ครม.เห็นชอบพรุ่งนี้ (20) ว่า มาตรการอุ้มราคาดีเซลนี้จะทำให้ประชาชนผู้ใช้รถขนส่งสาธารณได้รับประโยชน์เป็นอย่างมาก จะได้ใช้บริการขนส่งมวลชนในราคาเดิม เพราะไม่มีการปรับราคาเพิ่มจากผู้ประกอบการอันเนื่องมาจากต้นทุนการเดินรถ การดำเนินงานที่เพิ่มมากขึ้น ในส่วนของผู้ประกอบการขนส่งสาธารณะเองก็ไม่ต้องแบกรับภาระต้นทุนพลังงานในการเดินรถเพิ่ม สามารถจำหน่ายตั๋วรถได้ในราคาเดิม

สำหรับเมล์เขียวใช้น้ำมันดีเซลในการเดินรถเดือนเฉลี่ยละกว่า 1 ล้านลิตร เดินรถในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ทั้งภายในจังหวัดและข้ามจังหวัดใกล้เคียง เช่น เชียงราย แพร่ น่าน ฯลฯ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก หากมีการปรับราคาน้ำมันดีเซลขึ้นลิตรละ 1 บาท จะทำให้ต้นทุนในการเดินรถเพิ่ม 1 ล้านบาท จะสร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งเราเองและประชาชน เพราะต้องมีการขึ้นค่าโดยสาร ซึ่งการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 30 บาท ถือว่าช่วยผู้ประกอบการธุรกิจเดินรถได้เป็นอย่างมาก

"ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันดีเซลก็มีการปรับขึ้นมาแล้วลิตรละกว่า 2 บาทจนมาอยู่ที่ลิตรละ 30 บาทในตอนนี้ เราเองก็ต้องแบกรับภาระค่าน้ำมันดังกล่าวเดือนละกว่า 2 ล้านบาท แต่ก็ไม่มีการปรับค่าโดยสารเพิ่ม เพราะไม่อยากซ้ำเติมประชาชน โดยเฉพาะประชาชนในระดับกลางและระดับล่างซึ่งเป็นฐานผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ หากมีการปรับราคาค่าโดยสารก็จะกระทบกับคนส่วนใหญ่ ตอนนี้ทำได้เพียงปรับเที่ยววิ่งให้ลดน้อยลง หากรถโดยสารที่มีผู้ใช้บริการเฉลี่ยน้อยกว่า 70% ก็จะถ่วงเวลาออกไปเพื่อรอให้ผู้ใช้บริการเต็มรถก่อน" นายสมชาย กล่าว

ทั้งนี้ การที่รัฐมีมาตรการในการอุ้มราคาน้ำมันดีเซลต่อก็มีข้อดีคือ ทำให้ระบบขนส่งเชิงพาณิชย์ขับเคลื่อนต่อไปได้ ภาระต้นทุนไม่เพิ่มมากกว่าที่เป็นอยู่ ประชาชนก็จะไม่ได้รับความเดือดร้อนจากการปรับอัตราค่าโดยสาร แต่ต้องยอมรับว่ามีข้อเสียอยู่ เพราะราคาที่ตรึงอยู่นี้ไม่เป็นไปตามกลไกตลาด หากวันใดรัฐไม่สามารถแบกรับภาระชดเชยส่วนต่างได้และปล่อยให้ราคาน้ำมันเป็นไปตามราคาตลาดโลกของเมล์เขียวเองจะแบกรับภาระได้ในระยะสั้นเท่านั้น ต้องมีการปรับค่าโดยสารขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของรัฐในการที่จะหามาตรการเข้ามาดูแลเพิ่มเติม


2012年4月19日 火曜日
アピシット首相、選挙の票田を無視して、ディーゼル・ガソリンの価格の固定を批判

コムチャットルック:
アピシット首相は、選挙の票田を無視して、ディーゼル・ガソリンの価格の固定化を批判し、ガソリン価格が一時的に高値になったと述べた。そして、製品の原価を見守らなければならないことを繰り返した。選挙日は迫っていないが、このように決めた。肥料の値上げについては、明日、必ず発表すると述べた。グリーンバス・タイランド社はディーゼル・ガソリンの消費税を除くことにより、1リットル当たり30バーツの価格の固定でき、元の価格の公共輸送を使うことができ、国民に有益をもたらすと述べた。

4月19日
アピシット・ウェーチャチワ首相は、国会で記者会見し、選挙が来ようが、ディーゼル・ガソリンの価格の固定化の考え方を批判して次のように述べた。常々、経済全体の見地から問題を解決するよう、自分は決断しなければならないと考えている。この件については様々な意見に分かれている。しかし、現在の経済の状況と国民の被る負担はバランスが取れている。中には採算が取れない人もいるだろう。一方、学識経験者の中でインフレ率を加速するのではないかという人がいる。そういうことはおそらくない。我々が製品の原価と価格を増減させれば、金融インフレが生じる原因になるのではと問うと、経済が好調なので、現在、我々にはインフレの問題はないという。

我が国の経済は、昨年以来、8%拡大した。しかし、今年は減速させねばと考える。それ故に、インフレの問題は多く消費をしているところには存在しない。我々が固定したガソリンの価格は、特に一部の輸送原価のディーゼル・ガソリンがそうしているように、国民が安い価格で浪費して使えると見なしている性質のものではない。この決断は製品の価格の問題を解決することにもなる。この場の全体の状況を見なければならないと、首相は述べた。一方、市場メカニズムを批判する人は、減税するか基金に回せと言う。それも市場のメカニズムを歪める。市場のメカニズムの進行に沿って進んでいることを、放っておけない段階に入ってくる。また、事前に選挙の票を確報するためという見方もあるが、選挙は関係がない。なぜなら、時間のタイミングは我々が方針を決めたことに沿って最初からそうなっている。たとえ、選挙が近くなくても自分はこのように決定した。なぜなら、我々は経済の指標を見て現在の状況を予想するからである。そういうことで、世界市場の石油価格を検討すると今朝、価格は下がり始めている。重要なポイントは、現在の状況が一時的な状態なのか、石油が恒常的に値上がる状態なのかを、前もって確実に見定めることだ。これに関しては、自分は多くの人が一時的と見なしていると自信を持って言える。問われなければならないのは、我々は、この一時的な状況を放置して製品の価格を上昇させたり、タイ経済の景気を停滞させるのかということである。我々は国民に苦痛を与える問題を考えて解決する。そうしたことで経済がこの一時的な状況を通過してくれる。

状況を見定め、決定した。信念を持って言えることは、経済と国民にとって有益である方策、両方をうまく機能させる必要があるということだ。好調な国の収入に影響を与える数字を述べれば、過去5,6か月の収入は目標を超えている。我々は今、階段の踊り場にいて工夫する余地がある。我々が収入を管理する状況にあるのなら、それを増やそうとしないことだ。我々はそのような措置を取れない。肥料価格の上昇の確定に関して首相は次のように述べた。明日の閣議のためにその議題を提出した。案は財務省が目を通した。それは、トリロン・スワナキリ副首相の出した方針でもある。まだ、すべての詳細は言えないが、安くする方向にではなさそうだ。一部補償する。閣議後、肥料の価格はすぐに上げるかどうかは、明日、検討する。

一方、豚、鶏卵はすでに値上げの調整をしたと首相は述べた。製品の価格が高くなった原因は様々な側面がある。基本は食品とエネルギーである。一部の食品は価格管理が難しく、国民の収入を増やす方向で解決しなければならない。それが実施しようとする計画である。エネルギーの方は、まだ充分管理できる。もし、それぞれの製品原価を管理できなければ、国民に、それ以上に価格が転嫁されるだろう。そういうことを決定した。もし、石油が150-200ドルまでの値上げだったら、政府は放置する。しかし、我々が経済状況を財政の立場から、やや長い一時的な状況であると予想した。この決定で経営を順調に進行させ、国民の苦痛は減ると考えている。

石油の値上がりを放っておくと製品が値上がる。では、石油が値下がると製品も値下がるかと問えば、我々は、何度もこのようにして状況を乗り切ってきており、確かなやり方だと考えていると首相は述べた。

チェンマイのグリーンバス・タイランド社は国民に有利になるように訴えた。

ソムチャーイ・トーンカムクーン氏は、タイ輸送振興事業団の経営幹部メンバーでグリーンバス・タイランド社というタイ北部の重要な定期バス路線を持つ経営者であるが、その彼が明かすには、エネルギー省と財務省は、協調の歩調を取ってディーゼル・ガソリンの消費税を撤廃するという案を閣議に提出する。ディーゼル・ガソリンの価格を30バーツ/リットルを超えないように固定するためである。明日(4月20日)、ディーゼル・ガソリンの価格を維持する措置は、公共輸送を利用する国民に大変便宜をもたらす。元の価格で公共交通サービスを使えるからである。なぜなら、経営者は車の走行原価の理由で価格を値上げすることはしないからだ。車の走行原価は上がるが、公共輸送の経営者自身が、上がった燃料原価分を負担する必要がない。

グリーンバス・タイランド社は、車を動かすのに1か月当たり、平均100万リットルのディーゼル・ガソリンを消費している。タイ北部のチェンマイ県全域とそこからまたがる近隣の県、たとえば、チェンラーイ、プレー、ナーン県を運行している。1リットル当たり1バーツ、ディーゼル・ガソリンの価格が上昇しても、多くの費用の負担を背負うことになる。運行原価が100万バーツ増えれば、私たち自身と国民に苦痛を与える。乗車賃は値上げをしなければならない。ディーゼル・ガソリンの価格は30バーツ/リットルを超えないことが、バスを運行している経営者を助けることになる。

以前にディーゼル・ガソリンの価格は、1リットル当たり2バーツ以上値上げされ、現在の30バーツ/リットルになった。私たち自身が前述のガソリン代に200万バーツ/月以上負担しなければならなかった。しかし、乗車賃は値上げしなかった。国民に負担をかけたくなかった。国民の中間層と下層が主に公共バスのサービスを使っているからだ。もし、公共料金が値上げされたら、大部分の人に影響がでるだろう。現在、観光向けの便を減らして調整している。バスのサービスは平均70%上の乗車率であるが、前もって乗客が満員になるまで待って出発している。ソムチャーイ氏はこのように述べた。そのため、政府が石油価格を据え置く措置を取ることで、輸送システムを商業的に引き続いて経営していくことができる。原価の負荷を今以上増やさない。国民も公共料金を改定する迷惑は容認しないだろう。しかし、それがギクシャクしたものであることは認めなければならない。なぜなら固定した価格は市場のメカニズムに沿ったものではない。もし、政府が補償の負担を補うことができなくなり、石油価格を世界市場の価格に沿って放置しておくことになったら、グリーンバス・タイランド自身が短期間は負担を負うだろうが、必ず乗車賃を値上げしなければならなくなる。そういうことで、介入して様子を見て補填する措置を考えるのは、政府の義務としなければならない。

2011-04-17

警察、半裸のショーを見せた若者に、国民に謝るように促す

110417showgirl.gif


2012年4月17日 日曜日
警察、半裸のショーを見せた若者に、国民に謝るように促す

วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน 2554
ตร.วอนโจ๋โชว์เต้ามอบตัวขอโทษปชช.
คมชัดลึก :ผบ.ตร.สั่งตำรวจท้องที่สืบสวนหาตัวสาวเต้นโชว์เปลือยสงกรานต์มอบตัว โฆษกตร.วอนเข้ามอบตัวขอโทษประชาชน เหตุโทษไม่รุนแรง

(17เม.ย.) พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินคดีกับสาวเต้นโชว์เปลือย เทศการสงกรานต์ บนถนนสีลมว่า ให้ตำรวจท้องที่ไปสืบสวนหาตัวหญิงสาวที่เต้นเปลือยอกที่สีลม ช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว เพื่อนำมาดำเนินคดีในข้อหากระทำการอนาจาร รวมทั้งให้เอาผิดกับผู้ที่ให้การสนับสนุน และกลุ่มกองเชียร์ด้วย เพราะในกรณีนี้คนที่เชียร์อยู่ในกลุ่มด้วย

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 (ผบก.น.6) เข้าตรวจสอบดูแล เนื่องจากจุดที่มีการโชว์เปลือยนั้น อยู่ในเขตพื้นที่คาบเกี่ยวของสน.ยานนาวา และ สน.ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งทางผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ทราบดีว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป สำหรับโทษของเด็กสาวทั้งหมดไม่ได้หนักหนาอะไรถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนในคลิปวิดีโอ ก็ขอให้เดินทางมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อกล่าวคำขอโทษกับประชาชนทั้งประเทศถึงสิ่งที่ทำลงไป ซึ่งสังคมพร้อมให้อภัยกับเหตุการณ์ทั้งหมด

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบก.น.6 เปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ๆมีการเต้นโชว์ทราบเป็นพื้นที่รับผิดชอบของสน.ยานนาวา ซึ่งได้มอบหมายให้ฝ่ายสืบสวนออกตามหาตัวสาววัยรุ่นเหล่านั้นแล้ว โทษที่สาววัยรุ่นจะได้รับก็ไม่ได้รุนแรงอะไร แต่สิ่งที่ทำถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีสำหรับวัยรุ่น อยากฝากถึงประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ หรือมีใครถ่ายรูปทะเบียนรถไว้ได้ ช่วยติดต่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สน.ยานนาวา หรือที่เบอร์มือถือของตนหมายเลข 08-666-8555 ตลอด 24 ชม. โดยข้อมูลที่ให้ทั้งหมด จะไม่เปิดเผยที่มาอย่างเด็ดขาด


2012年4月17日 日曜日
警察、半裸のショーを見せた若者に、国民に謝るように促す

コムチャトルック:
警察長官は、管区地域の警察にソンクラーン祭りで、半裸で踊って見せた女性を捜査するように命じた。警察のスポークスマンは、罪状は重くないので自首して国民に謝るように促した。

4月17日
国家警察長官のウイチヤン・ポポスリ警察大将は、シーロム通りでのソンクラーン祭りで半裸の踊りを見せた女性を起訴すると述べ、管区の警察にシーロムで踊って胸を見せた女性を捜査するように命じた。わいせつ罪の容疑で起訴するためである。と同時に主催者と一緒に踊ったチアグループにも罰を与える。なぜならこのような場合には、グループの中に、けしかけた者がいるからである。

国家警察局のスポークスマンであるプラウィット・タースワンスリ警察少将が述べるに、この起訴は、首都圏警察第六管区の指揮官であるスワット・チェンヨートスック警察少将に捜査するように委任した。ストリップショーをした地点がヤーンナーワー警察とトゥンマハーメーク警察に関係する地域にあるためである。そこは、首都圏警察第六管区指揮官が熟知しており、引き続き手がける。例の事件を起こしたすべての女性の罪状は、クリップビデオの連中であるとわかれば重くはない。してしまった事を国民にお詫びを言うために出てきて警察の担当に自首してほしい。そうすれば、社会は、やったことのすべての罪を許す。

首都圏警察第六管区の指揮官であるスワット・チェンヨートスック警察少将が述べるに、踊りのショーを行った場所はヤーンナーワー警察の所轄であるので、そこの捜索部署に、上述の若い女性を捜すように委任した。若者への罪状は重くはならないだろう。しかし、自覚すべきことは若者にとって良くない事をしたということだ。事件は国民にゆだねる、つまり、車両登録写真を撮っていた人がいたら、ヤーンナーワー警察あるいは自分の携帯番号にいつでも連絡して、提供していただきたい。提供してもらったデータすべては、絶対に公開しないつもりである。


2011-04-17

カオサーン通りのソンクラーン祭り、始まる、賑やかに水を掛け合う(2012年4月12日 火曜日)

110411songraanno03.jpg


2012年4月12日 火曜日
カオサーン通りのソンクラーン祭り、始まる、賑やかに水を掛け合う
コムチャトルック:

วันอังคารที่ 12 เมษายน 2554
สงกรานต์ข้าวสารเริ่มคนเล่นน้ำคึกคัก

คมชัดลึก :สงกรานต์ถนนข้าวสารเริ่มแล้ว นักท่องเที่ยวเล่นน้ำคึกคัก ตลาดปืนฉีดน้ำอู่ฟู่ขายได้เพียบ ด้านตำรวจ-พยาบาลดูพื้นที่เข้ม อุบัติเหตุสงกรานต์วันแรกตายพุ่ง 29 ราย เจ็บ 400 เหตุเมาสุรา-ขับเร็ว ‘นนทบุรี-ประจวบฯ-อยุธยา’ 3 จังหวัดนำโด่ง 3 ศพเท่ากัน 9 จังหวัด ไร้อุบัติเหตุ

(12เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากถข้าวสานนรว่า ได้มีการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ภายใต้ชื่อ"มหาสงกรานต์ถนนข้าวสาร @KHAOSAN Songkran Fastival" ซึ่งจะปิดถนนตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย. โดยในวันนี้(12เม.ย.) ตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมาเริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทยอยมาร่วมกิจกรรมและถือปืนฉีดน้ำไล่ยิงกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาวะอากาศที่ร้อน ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้ายังคงเปิดบริการตามปกติ ส่วนการรักษาความปลอดภัยนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจยืนตามจุดต่างๆ รวมทั้งมีรถหน่วยพยาบาลจอดอยู่เพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากได้รับอุบัติเหตุ

ขณะเดียวกันตลอดเส้นทางของถนนข้าวสารมีการขายปืนฉีดน้ำในรูปแบบต่างๆ โดยปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่มีราคาขายสูงสุดอยู่ที่ 600 บาท และขนาดเล็กราคาขาย 80 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างซื้อไปเล่นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้พบว่า มีปืนฉีดน้ำรูปแบบใหม่ ซึ่งสามารถนำตัวอัดฉีดใส่ครอบเข้ากับบริเวณปากขวดน้ำอัดลมเพื่อนำไปใช้เล่นได้ทันที

อย่างไรก็ตามในเวลา 18.30 น.พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน โดยในปีนี้ กทม.ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารจัดให้มีการแสดงดนตรี และจัดประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ ก่อนจะมีการตัดสินผลประกวดในเวลา 22.00 น.

นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้แถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นวันแรกของช่วง 7 วันอันตรายของ ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.)ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 11 เมษายน 2554 เกิดอุบัติเหตุ 365 ครั้ง เสียชีวิต 29 คน บาดเจ็บ 400 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 30.14 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 20 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 83.24

โดยส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 55.07 บนทางหลวงแผ่นดิน ร้อยละ 36.99 ถนน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 33.42 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01 - 20.00 น. ร้อยละ 29.86 ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานร้อยละ 49.18 ทั้งนี้ สถิติปี 2553 เกิดอุบัติเหตุ 557 ครั้ง ปี 2554 ลดลง192 ครั้ง ร้อยละ 34.47 ผู้เสียชีวิต 45 ราย ลดลง 16 ราย ร้อยละ 35.56 ผู้บาดเจ็บ 607 คน ลดลง 207 คนร้อยละ 34.10

สำหรับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ1.นครศรีธรรมราช 22 ครั้ง 2.เชียงราย 20 ครั้ง และ3.สุรินทร์ 18 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด นนทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และพระนครศรีอยุธยา จังหวัดละ 3 ราย ขณะที่จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดคือ เชียงราย 22 ราย นอกจากนี้จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุและไม่มีผู้บาดเจ็บ มี 9 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ฉะเชิงเทรา ตราด ปทุมธานี ยโสธร สุโขทัย หนองคาย อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

นายวิเชียรกล่าว กล่าวต่อว่า วันสุดท้ายของการทำงาน คาดว่า ประชาชนจะเดินทางเป็นจำนวนมาก ดังนั้นศปถ.จะประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและตำรวจท้องที่ บริหารจัดการสภาพการจราจร โดยจัดให้มีช่องทางจราจรพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจุดตรวจต่าง ๆ เข้มงวดรถโดยสารสาธารณะในช่วงขาออกจากกรุงเทพฯ ที่มีระยะทางเกิน 400 กิโลเมตรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการตรวจสารเสพติดและสุราของพนักงานขับรถจากจุดตรวจของกรมการขนส่งทางบก

“ สถิติที่ผ่านมา วันที่ 13 เม.ย. มักเกิดอุบัติเหตุทางถนน มีสาเหตุหลักมาจากการเมาแล้วขับ ศปถ.จึงได้ประสานให้จังหวัดแก้ไขปัญหาเมาแล้วขับด้วยการส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจ เพื่อดำเนินการแก้ไขจุดเสี่ยงและพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่หรือ การเล่นน้ำในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ” นายวิเชียร กล่าวและว่า ศปถ.จะขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ให้กระทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยฝากถึงผู้ขับขี่ให้เตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง ตรวจสอบสภาพรถพร้อมใช้งาน พักผ่อนให้เต็มที่ ศึกษาและวางแผนเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย รวมถึงปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะกรรมการตรวจติดตามการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ รับผิดชอบในพื้นที่ภาคใต้ กล่าวว่า แม้น้ำท่วมในภาคใต้จะเริ่มลดระดับลงแล้ว ถนนทางหลวงหลายสาย หรือตามชนบทมีความชำรุด เรื่องนี้จึงฝากให้เจ้าหน้าที่ติดตั้งป้ายเตือน ทำเครื่องหมายให้ทราบประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่า ถนนสายไหนที่เสียหายรถผ่านไปไม่ได้
“ ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบแจ้งข่าวารแก่นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวทางทะเล ทางน้ำให้มีการรณรงค์เกิดความตระหนักถึงผลจากความสูญเสีย ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดไม่ควรละเลย หากผู้กระทำผิดทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเราไม่ควรละเว้น ” รมช.มหาดไทย กล่าว


2012年4月12日 火曜日
カオサーン通りのソンクラーン祭り、始まる、賑やかに水を掛け合う
コムチャトルック:

カオサーン通りのソンクラーンが始まった。旅行者は賑やかに水を掛け合っている。ウーフーの水鉄砲マーケットは大量に売れている。警察と病院は、ソンクラーンで事故が起こりそうな地域をモニターしている。初日に29人の死者と400人のけが人が、飲酒とスピード違反で発生した。ノンタブリー、プラチュアプー、アユタヤーの3県が際立ち、3人ずつ死者をだした。9県で事故が発生しなかった。

(4月12日)カオサーン通りからの取材記者の報道によれば、「カオサーン・ソンクラーン・フェスティバル」と銘打ったカオサーン通りのソンクラーン祭りが行われた。4月12日から15日まで行われる予定で、4月12日の初日は、午後からタイ人と外国人が次々と集まって来て祝った。水鉄砲を持ち、賑やかに水を掛け合った。昼間は天気が暑く、商売をする人は、いつものようには、まだ店を開いていない一方で、安全をはかるということで警察と市当局の担当者が様々な地点に立ち、また、事故を起こした旅行者を救援するための救急車が待機して停まっていた。

同時にカオサン通りの真ん中に市場が設立され、様々な水鉄砲が売られた。大きなタイプの水鉄砲は最高600Bの売値で、小さなタイプは80Bが売値である。旅行者達は興味深々に購入し、熱心に水を掛け合った。これ以外にも新しい型の水鉄砲があって、すぐに使って遊べるように炭酸飲料のびん口に被せて水を補給することができる。

とにもかくにも、そういうことで18:30にソムサワリ王妃殿下が、開催側の会長として出席した。今年はバンコク市庁がカオサン道路商業組合に協賛し、ミス・インターナショナル・ソンクラーン・コンテストを催した。コンテストでミス・ソンクラーンが決まるのは22:00である。

ウィアン・チュアリット内務副大臣が記者会見を行い、ソンクラーン祭り期間の道路の交通事故の統計によれば、危険なのは7日間の内の初日であると述べた。道路事故防止・軽減管理センター(ソーポートー)によれば、2012年4月11日の統計では、365回の事故が起き、29名の死者と400名の怪我人が発生した。これらの事故の起きる一番の原因は、酒酔いで、30.4%、制限速度オーバー運転で20%である。一番事故を起こした乗り物は、オートバイで、83.24%。

過半は道路上で起きている(55.07%)。国道上で、36.99%、郡や町の道で33.42%である。もっとも事故が起きた時間帯と言えば、16:01-20:00が29.86%、多くの死傷者を出したのは、勤労者グループで49.18%。2010年の統計で557件の事故が、2011年では192件(34.47%)減少した。死者は45人から16名(35.56%)減少した。怪我人は607名であったのが、207名(34.10%)減少した。

一番事故を起こした県は、ナコンシータマラート県で22件、2番目はチェンラーイ県で20件、3番目はスリン県で18件である。死者が一番出たのはノンタブリー県とプラチュアプキリカン県とアユタヤ県で3名である。怪我人が一番出たのは、チェンラーイ県で22人。これ以外に事故がなかった県と死傷者がいなかった県は9県ある。すなわち、カンペンペット県、チャチュンサオ県、トラート県、パトゥムターニー県、ヤソートン県、スコータイ県、ノーンカイ県、アムナーチャルン県、ウボンラーチャターニー県である。

ウィチアン氏が続けて述べるに、お祭りの最終日は、国民は多くが旅行する故にソーポートーは国道の警察の担当官と交通整理を行う地区警察と連携し、特別交通窓口を開いて処理する。旅行の便宜をはかり、安全対策を遂行する上にもそうした処置を取る。警察の担当者は様々なチェックポイントに配置し、特別に400kmを超えた距離を走るバンコク発の乗合バスを厳重に取り締まる。特に、陸運局のチェックポイントでは、薬物と運転する職員の飲酒を取り締まる。

過去の統計によると、4月13日の道路事故は、酒酔い運転が元で起こる傾向がある。ソーポートーは2551年に制定したアルコール飲料規制法を犯さないように事業者に協力してもらう。事業者の協力とは、車やオートバイの運転者が出発する前に、準備に時間をかけ、問題がないか車の調子を調べ、十分に休息を取り、安全な道路を選択する教育と計画、また、厳格に交通規則に従って行動するように注意を促すことである。

内務省副大臣のターワォン・センニアム氏は、ソーンクラン祭り期間中の道路事故防止・軽減調査委員会の立場で、タイ南部地域を所管する上から、次のように述べた。南部タイの川の洪水は水位が引き始めた。多くの国道や田舎の道が被害を受けた。このため、所轄の担当に警告の標識を設置するように委任した。被害を受けた道路には、車の通行ができないと公示して知らせる道路標識をつける。所轄担当は海へ旅行する旅行者に対し、このニュースを知らせてほしい。こうしたキャンペーンをすることで、被害の影響に対する警戒心がうまれるので、厳格に法を行使する関係者はこうした仕事をすることを無視しないでほしい。違反した人物が他人に迷惑をかけることを考えれると、我々は看過してはいけない。
内務省の副大臣は以上のように述べた。

110411songraanno02.jpg


2011-04-13

赤シャツ隊が国に火をつけたと文部省が非難していることに、反独裁民主戦線(通称赤シャツ隊)、異を唱える

110406nopocho.jpg


赤シャツ隊が国に火をつけたと文部省が非難していることに、反独裁民主戦線(通称赤シャツ隊)、異を唱える。
2012年4月6日 コムチャトルック紙:

วันพุธที่ 6 เมษายน 2554 
นปช.โวยศธ.กล่าวหาเสื้อแดงเผาเมือง

คมชัดลึก :แกนนำเสื้อแดงประกาศชุมนุมใหญ่ รำลึก 1 ปี เหตุการณ์ 10 เม.ย. “หมอเหวง”โวยก.ศึกษาฯทำหนังสือเรียนกล่าวหาคนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง

(6เม.ย.) เวลา 13.00 น. แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดยนางธิดา ถาวรเศรษฐ รักษาการประธานนปช. นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. ร่วมแถลงข่าวกิจกรรมครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์วันที่ 10 เม.ย.2553 นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า การจัดงานรำลึกจะมีการทำบุญถวายสังฆทานอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต ซึ่งเวลา 15.00 น. จะมีกิจกรรมคนเสื้อแดงกลุ่มต่างๆ อาทิ กลุ่มวันอาทิตย์สีแดง กลุ่มนายวรพล พรหมมิกบุตร ฯลฯ จากนั้นเวลา 18.00 น. นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญ จะขึ้นเวทีปราศรัยเปิดเผยข้อมูลพิเศษที่ไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน เวลา 20.00 น. จะเป็นพิธีของญาติขึ้นรำลึกวีรชน

นพ.เหวง กล่าวกรณีหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ชั้น ม.3 ของฝ่ายการศึกษาอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ซึ่งมีเนื้อหาเขียนเกี่ยวกับกลุ่มนปช.ว่า เป็นคนเผาบ้านเผาเมือง และชื่นชมรัฐบาล ว่า เป็นการปลูกสิ่งที่ผิดให้เยาวชน ตนขอประฌามกระทรวงศึกษาภายใต้รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายชินวรณ์ บุญณเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และอยากเรียกร้องไปยังครูเสื้อแดงทั่วประเทศ ให้ช่วยสำรวจตำรา ถ้าพบมีเนื้อหาแบบนี้ให้ช่วยทำลายทิ้ง นายณัฐวุฒิ ได้กล่าวเสริมว่า ต้องมีการแก้ไขในเรื่องนี้ ถ้าไม่มีการแก้ไขพวกเราจะไม่ยอม

ด้านนายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้จะเปิดโรงเรียนนปช.แดงทั้งแผ่นดิน ต่อเนื่องจากโรงเรียนนปช.หลายรุ่นที่จัดมาก่อนการชุมนุมใหญ่พ.ศ. 2553 โดยหลักสูตรของปีนี้จะมีเนื้อหาเข้มข้นมากขึ้นสอดคล้องสถานการณ์ทางการเมือง โดยจะมีขึ้นในวันที่ 9-10 เม.ย. ณ ห้องประชุมชั้น 6 ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว สำหรับเนื้อหาจะเกี่ยวกับยุทธศาสตร์และการทำงานของนปช. รวมถึงยุทธศาสตร์หลัก 5 ด้านในการขับเคลื่อนของนปช. ส่วนไฮไลท์พิเศษคือการเสวนาเรื่องนปช.กับการเมืองไทยที่จะเป็นทิศทางการดำเนินการของนปช.กับการเมืองไทยก่อนหน้าและหลังการเลือกตั้ง โดยจะมีการแถลงข่าวในภายหลัง ทั้งนี้จะมีการระดมสมองร่วมกันของนปช.จะกำหนดเป็นปฎิญญา 10 เม.ย. เพื่อประกาศเป็นปฏิญญาร่วมกัน แล้วเดินทางไปร่วมงานรำลึกที่ถนนราชดำเนิน

นางธิดา กล่าวว่า โรงเรียนแดงทั้งแผ่นดินครั้งนี้จะรองรับนปช.จำนวน 1,500 คนเท่านั้น ส่วนคนที่พลาด ได้เตรียมเปิดโรงเรียนนปช.ต่อจากนี้อีกครั้ง ยืนยันการขับเคลื่อนต่อไปจะขับเคลื่อนโดยองค์ความรู้มากกว่าด้วยอารมณ์

ขณะที่นายจตุพร กลาวกรณีการออกหนังสือของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า รัฐบาลชุดนี้ ไม่สามารถแก้น้ำท่วมภาคใต้ได้ จึงใช้วิธีใส่ร้ายคนอื่น เพื่อให้คนลืมว่าแก้ไขปัญหาไม่ได้ ตนจึงจะรวบรวมการแถลงข่าวและคำอภิปรายในสภาผู้แทนราษฏรร่วมกับนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย เพื่อทำหนังสือและซีดี ชื่อ“ประเทศเราอย่าให้รัฐบาลชุดนี้มาเผา” โดยจะนำรายได้ไปมอบให้มูลนิธิคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ทั้งนี้หนังสือและซีดีที่ทำขึ้นตนจะนำไปถวายสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์อัครราชกุมารี ฯ เนื่องจากเป็นหน้าที่ที่ต้องถวายความจริงว่าใครเป็นคนเผา

ส่วนกรณีที่ผู้นำเหล่าทัพออกมาร่วมกันแถลงข่าว ว่าทหารจะไม่ทำการปฎิวัติ นายจตุพร กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเกิดมาก็ได้ยินทหารพูดมาหลายรอบแล้ว แต่ก็เกิดการปฎิวัติขึ้น แต่ครั้งนี้ ตนจะสมมุติว่าเชื่อ อย่างไรก็ตามตนอยากจะให้ทำสัญญาประชาคม ว่าทหารจะกลับเข้ากรมกอง และไม่มายุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ตนอยากให้ทหารประกาศให้ชัดเจน เพราะอยากให้เลือกตั้งมีความโปร่งใส กองทัพต้องไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพราะถ้ากองทัพมาแทรกแซงการเลือกตั้งก็ไม่ต่างกับการปฎิวัติ


2012年4月6日
赤シャツ隊が国に火をつけたと文部省が非難していることに、反独裁民主戦線(通称赤シャツ隊)、異を唱える。
コムチャトルック紙:

赤シャツ隊のリーダーが大規模集会を発表した。ウェーン医師は、赤シャツ隊が家々に火をつけ、国に火をつけていると教育省が非難した教科書を作ったことに異を唱えた。

(4月6日)13:00 反独裁民主戦線のリーダー、ナーンティダー・ターウァンセート氏(反独裁民主戦線議長代理)、チャテゥポン・プロムパン氏、ナタウット・サイクワ氏、ウェーン・トーチラカーン医師は、合同で記者会見をし、2010年5月10日事件の1周期の記念集会を発表した。ナタウィン氏が述べるに、記念集会は故人の追善供養を行う。15:00に様々な赤シャツ隊が集会を行う。まず、赤シャツ日曜グループ、ウエラポン・プロムミカブット氏のグループが行う。18:00からは、パリット・サックダーナロン氏(前憲法裁判所事務局長)が舞台に上り、演説する。以前どこでも話されたことのない特別な資料を公開することになっている。20:00に英雄を偲ぶ血縁者達のセレモニーを行う。

ウェン医師は、タイのカトリック教育部による中学3年生の歴史の教科書の件に言及した。赤シャツ隊に関して書かれている内容は、彼らは家を燃やし、国を燃やしたとし、政府はといえば賞賛している。若者に対し間違ったことを教えている。自分はアピシット・ウェーチャチーワ首相とチナワン・ブナイキアット文部大臣の政府下の文部省を糾弾したい。そして、全国の赤シャツ隊シンパの先生方に教科書を調査することをお願いしたい。もし、このような内容が書かれているものがあれば、撤回させるよう助力することをお願いしたい。

ナタウィット氏は、この問題に決着をつけなければならない、もし、決着しなければ、我々は許さないと続けて述べた。
ナタウィット側はさらに述べる。同時に全国に赤シャツ隊のスクールを開く。続いてその赤シャツ隊のスクールから、2010年の大規模記念集会に先んじて様々な世代が集まる。今年のカリキュラムは内容の濃いものになり、政治状況に同一歩調をとるものになる。4月9日から4月10日までラーパオのインペリア店6階が会議場になる。会議の内容は戦略と赤シャツ隊の活動に関する件になる。そこには、赤シャツ隊を前進させる基本5原則も含む。また、特別のハイライトは、赤シャツ隊とタイの政治を話し合うことである。タイの政治は赤シャツ隊が実践する方向に向いている。選挙の前後のタイの政治についても話し合う。次回の記者会見のために、赤シャツ隊の頭脳を結集し、共同宣言として発表する4月10日宣言を取り決める。それから、移動してラチャダムリ通りの記念集会に参加する。

ティダー氏は次のように述べた。今回の全国の赤シャツ隊スクールが、数にして1,500人程度であるが、赤シャツ隊を支えていくだろう。うまくいかなかった仲間がいたら、今からもう一度、準備して開きゃあいい。さらに前進するためには、気分や感情よりも知識を味方にすることによって前に進めると主張した。

一方、チャトポン氏は、ステープ・トゥォクスバン副議長の本を出版したことを述べ、現在のメンバーの政府は、タイ南部の洪水を解決する能力がない、そこで、問題を解決できないことを民衆に忘れさせるために、他者を誹謗する方法を使う。自分は、だから、記者会見や国会内での議論の資料をまとめた。プアタイ党でプレー選出の国会議員であるウラワット・ウァピニャクン氏と協力し、「我が国は政府の現メンバーの燃やさせない」という題の本やCDを作成し、タイ国の知的障害財団に寄贈した。また、誰が国を燃やしたかの真実を報告すべき義務として、自分が作成した本とCDは、チュラポーン・ワライラック王女にも献上した。

また、赤シャツ隊のリーダーは、記者会見に臨み、軍はクーデターを起こさないだろうと述べた。チェティポン氏が述べるのに、自分たちがことを起こして以来、軍が様々に話すのを聞いている。ただ、今回、クーデターを起こすことに関しては、軍は、施設に帰り、選挙に干渉しないということを国民に約束させるようにしたいと思う。自分は軍にはっきりした声明を出してもらいたい。なぜなら選挙をガラス越しに行いたいからだ。軍は選挙に関与すべきでない。もし、軍が選挙に干渉したら、クーデターと変わりはないことになる。

2011-04-06

タイ南部の洪水、3県で水位が下がる

110405namtuam03.jpg


2012年4月4日 月曜日
タイ南部の洪水、3県で水位が下がる
コムチャトルック紙

วันจันทร์ที่ 4 เมษายน 25
น้ำท่วมภาคใต้ คลี่คลายแล้ว 3 จังหวัด
คมชัดลึก :สถานการณ์น้ำท่วม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุด ระดับน้ำท่วมขังเริ่มลดลง หลังฝนหยุดตก แต่รถขนาดเล็ก ยังสัญจรไปมาไม่ได้

โดยพื้นที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ อ.พุนพิน เคียนซา พระแสง และเวียงสระ เพราะเป็นที่รองรับน้ำที่ไหลบ่าจาก จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ 10 จังหวัด คลี่คลายแล้ว 3 จังหวัด อยู่ระหว่างการฟื้นฟู ได้แก่ พังงา นราธิวาส และสตูล

ด้านรัฐมนตรี สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ในฐานะประธาน คชอ. ยอมรับว่า ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ขณะนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีนายทุนเข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อทำรีสอร์ท และสวนยาง แต่สาเหตุใหญ่ เป็นเพราะมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาอย่างมาก โดย คชอ.เตรียมของบ ครม. วันนี้ 4,400 ล้านบาท เพื่อช่วยผู้ประสบอุทกภัย และในการประชุม คชอ. เวลา 14.00 น. จะหารือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อพิจารณาตั้งศูนย์ดูแลแม่และเด็ก เบื้องต้นจะเป็นศูนย์รับบริจาค สิ่งของช่วยเหลือจำเป็น อาทิ นมผง , ผ้าอนามัย , ชุดชั้นใน, ผ้าอ้อม


2012年4月4日 月曜日
タイ南部の洪水、3県で水位が下がる
コムチャトルック紙:

スラタニー県のプンピン郡の洪水の状態であるが、雨がやんだ後、たまった洪水の水位が下がり始めた。しかし、小型車は、いまだ往来はできない。

一番心配な地域は、プンピン郡、ディアウサー郡、プラセーン郡とウアンサラ郡であった。ナコンシータマラート県の流れてくる洪水をかぶったためである。災害予防・軽減局は10県にまたがるタイ南部の洪水の氾濫状況について、3県で水位が下がって復旧中であることを報告した。その3県は、パンガー県、ナラティワット県、サトン県である。

洪水対策委員長のサーティット・ノーンターイ大臣は、現在の洪水災害の問題は、投資家がリゾートとゴム園を作るために森を開発したことが1つの原因であることを認めた。しかし、大きな原因は降雨量が多くなったためである。洪水対策局は水害被害者を救済するために、本日の閣議で44億バーツの予算を提案する準備をしている。また、社会開発・人間安全保障省と相談し、母子センターを創設し、まず、義援を受け取るセンターとする。援助が必要な物資は、第一に、粉ミルク、生理用ナプキン、下着、おむつである。

110405namtuam01.jpg

2011-04-03

政府、国策として地震に取り組む議論の叩き台作りに動く

110328lkhomchatlwk.jpg


政府、国策として地震に取り組む議論の叩き台作りに動く(3月29日のコムチャットルック紙より)

รัฐเตรียมถกรับมือแผ่นดินไหวเป็นวาระชาติ

คมชัดลึก :"สาทิตย์"เผย 31 มี.ค.นัดถกรับมือแผ่นดินไหวลั่นต้องเป็นวาระชาติ แย้มชงครม.จ่าย 5 พันบาทให้น้ำท่วมภาคใต้หากท่วมเกิน 7 วัน

(28มี.ค.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกฯ ฐานะประธานคณะกรรมการ คชอ. กล่าวว่า ในที่ประชุมครม.มีการหารือผลกระทบจากภัยธรรมชาติกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะเหตุแผ่นดินไหวที่มีการพูดถึงการดูแลบ้านเรือน การให้ความรู้ การรับมือฯ ซึ่งวันพฤหัสบดีที่ 31 มี.ค. นายกฯได้มอบหมายให้ตนเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงไอซีที กระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม กทม. พร้อมด้วยนักวิชาการมาร่วม ประชุมเพราะแต่ละหน่วยงานมีข้อมูลของตัวเอง เพื่อบูรณาการการทำงานระดับชาติ เพื่อทำเป็นข้อเสนอเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมครม.ต่อไป

"ผมถึงบอกว่าเรื่องนี้ต้องเป็นวาระชาติ ซึ่งรูปแบบการทำงานของเรื่องแผ่นดินอาจมีการตั้งคณะกรรมการระดับสำนักนายกฯขึ้นมาทำหน้าที่ติดตามเช่นเดียวกับคณะกรรมการคชอ.ที่ดูแลปัญหาน้ำท่วมก็ได้ โดยเบื้องต้นอาจมีการตรวจสอบอาคารและศึกษาแบบการก่อสร้างอาคารในอนาคต"นายสาทิตย์ กล่าว

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนการดูแลปัญหาน้ำท่วมที่ภาคใต้ในหลายจังหวัดมีข้อมูลจากทุกหน่วยงานรวมกันอยู่ที่ศชอ.อย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้(29มี.ค.) จะมีการประชุมคชอ.ชุดใหญ่ เพื่อติดตามสถานการณ์ สำหรับการจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทนั้นพรุ่งนี้จะระดมจ่ายในส่วนที่ยังจ่ายน้ำท่วมรอบที่ผ่านยังไม่ครบ ซึ่งยังเหลืออีกประมาณ 2 แสนราย ส่วนน้ำท่วมในรอบนี้ยังไม่มีการพิจารณาเนื่องจากมีการประเมินว่าน้ำจะลดเร็วเพราะน้ำทะเลไม่หนุน แต่หากท่วมเกิน 7วันจะมีการเสนอครม.ให้พิจารณาจ่ายเงิน 5 พันบาทอีกครั้ง


政府、国策として地震に取り組む議論の叩き台作りに動く

コムチャットルック:サーティット氏、3月31日の閣議で、大地震について国として取り組む議論をする予定であること、南部の洪水が7日間を超えたら5千バーツを支払うことを述べる。

(3月28日)サーティット・ウォンオーンターイ氏は、首相官邸付大臣で洪水対策委員長であるが、その彼が、次のように述べた。3月31日の閣議では広範な自然災害の影響について話し合う。特に地震においては建物管理、情報収集、取り組み方法について話し合う。首相は自分に関係機関、まず、ICT省、大蔵省、内務省、文化省、バンコク首都圏を召集し、同時に、専門家を集め会議をすることを委任した。というのは、各機関は各自の情報を持っているので、国家レベルの仕事に統合し、今後の閣議での検討に見合う提案を作るためである。

「言わば、この件は国策であり、国土に関し政府が取り組む枠組み作りとなる。首相府レベルの委員会を立ち上げ、洪水対策センターが洪水問題を監視しているのと同様の追跡報告義務を負うだろう。はじめに、建物調査と将来の建物建設のあるべき姿を研究することになるだろう。」とサーティット氏は述べた。

首相官邸付大臣サーティット氏は続けて次のことを述べた。
南部の多くの県の洪水問題を監視するにあたり、洪水対策センターに各機関からのデータをくまなく集めている。いずれにしても明日、3月29日に洪水対策センターで事態把握のために拡大会議がある。災害手当の金額5千バーツに関しては、明日、まだ支払われていない地域に、集合してもらって分配する。
洪水が起きた地域としてさらに20万ライ余りがまだ、データが揃わない。この地域の洪水がまだ調査されていない。海の水位が引ければすぐに下がると見なしているからだ。しかし、もし7日間以上水没しているようであったら、調査して5千バーツをさらに支払うように内閣に提案するつもりである。
プロフィール

Kodek

Author:Kodek
タイの社会・文化をタイ字新聞やタイ語の記事を通して理解しおうとするブログです。日本語で伝えるタイの情報にはどうしてもバイアスがかかってしまう。タイの新聞にはタイの新聞の「味」があります。おもしろおかしく紹介する風潮とは一線を画してタイ語の記事のおもしろさを伝えられればと思っています。

最新記事
最新コメント
リンク
月別アーカイブ
ブロとも一覧
フリーエリア